Thời tiết chuyển sang mùa hè là cơ hội của các bệnh do vi-rút, vi khuẩn gây ra, nhất là đối với trẻ em. Các bệnh thường gặp ở trẻ vào hè như: say nắng, viêm da, sốt vi-rút,… Trong số đó, trẻ bị sốt vi-rút là điều đáng lo ngại nhất và chiếm tỷ lệ lớn trẻ mắc bệnh này. Hãy cùng http://conyeu.net.vn tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân trẻ bị sốt vi-rút

Có một số nơi như trường mẫu giáo hoặc trường tiểu học nơi nhiễm vi-rút lây lan từ trẻ này sang đứa trẻ khác. Vi-rút lây lan qua các giọt nước bị nhiễm bệnh từ chảy nước mũi và nước bọt bị nhiễm trùng hoặc ho. Chúng cũng có thể lây lan qua nôn mửa và phân, nếu người bị nhiễm bệnh đang bị tiêu chảy. Con bạn cũng có thể bị nhiễm virus do côn trùng cắn.

tre-bi-sot-vi-rut

Trẻ bị sốt vi-rút do nước bị ô nhiễm và thực phẩm. Virus có thể lây lan từ người này sang người khác (theo chiều ngang) hoặc từ người mẹ sang con (theo chiều dọc). Vi rút lây lan nhanh như thế nào phụ thuộc chủ yếu vào trang điểm sinh học của nó.

Trẻ em thường không bị ảnh hưởng bởi các bệnh do virus khi họ tiếp xúc với siêu vi khuẩn này. Phải mất một vài ngày để các triệu chứng biểu hiện. Trong một số trường hợp, thậm chí có thể mất hai hoặc ba tuần.

Trẻ em trong độ tuổi từ 1 đến 6 có xu hướng bị ảnh hưởng bởi khoảng 6 hoặc 10 bệnh do siêu vi nếu chúng chưa được chủng ngừa. Đôi khi, bạn thậm chí có thể cảm thấy như con bạn bị bệnh tất cả các thời gian. Nhưng điều này có thể chỉ vì họ có xu hướng bắt một căn bệnh do virus khác ngay sau khi hồi phục. Khi con của bạn lớn lên, bé sẽ không dễ bị nhiễm virus, trong khi vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi chúng.

Chăm sóc trẻ bị sốt vi-rút

Có rất nhiều điều bạn có thể làm ở nhà để đảm bảo rằng trẻ bị sốt vi-rút hồi phục sau khi bị nhiễm virus. Một số biện pháp phổ biến nhất mà bạn có thể thực hiện là:

Đảm bảo rằng con bạn đang uống đủ nước và các chất lỏng khác. Nước là quan trọng bởi vì nó làm sạch cơ thể và giúp loại bỏ độc tố.Nhưng bạn cũng nên đảm bảo rằng con bạn uống đủ sữa và các chất lỏng khác như gastrolyte sẽ làm bù lại hệ thống của trẻ.

tre-bi-sot-vi-rut-1

Đảm bảo con bạn nghỉ ngơi đủ. Đừng để bé yêu tham gia vào các hoạt động thể chất vất vả và tự mình làm quá sức.

Để giảm đau họng của con bạn (một triệu chứng thường gặp của hầu hết các nhiễm virus), bạn nên cho trẻ uống một ngụm nước mỗi 15 phút một lần. Điều này giữ cho cổ họng ẩm và giúp đối phó với chất lỏng bị mất khỏi cơ thể trong cơn sốt. Bạn cũng có thể cho trẻ uống nước trái cây pha loãng hoặc ly thân như một món đặc biệt và cũng để đảm bảo chúng không bị mất nước. Đừng lo lắng về những thức uống này làm cho chứng đau họng của con bạn tồi tệ hơn. Họ sẽ chỉ giúp làm dịu ngứa mà đi kèm với đau họng.

Tăng cường sức đề kháng cho con. Một trong những nguyên nhân chính gây ra trẻ bị sốt vi-rút là do sức đề kháng của bé còn yếu. Điều này khiến sức khỏe bé dễ bị tác động bởi những yếu tố môi trường xung quanh, cơ thể dễ bị ốm, nhiễm khuẩn. Cách tốt nhất cho bé là mẹ nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho bé như canxi, vitamin, kẽm,… qua các loại thực phẩm hàng ngày như trứng, cá, sữa, phomai,…

Tuy nhiên trong trường hợp bé yêu nhà bạn không thể hấp thụ gián tiếp qua thức ăn thì mẹ nên sử dụng thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ trực tiếp để đạt được kết quả như mong muốn.

Xem thêm: http://brauer.com.vn/thuc-pham-tang-suc-de-khang

Để đối phó với sổ mũi, nghẹt mũi, mẹ hãy sử dụng nước muối để rửa cho con.

Nếu con bạn bị sốt, không cho trẻ uống paracetamol hoặc ibuprofen. Khi đối phó với trẻ bị sốt vi-rút sốt giúp chữa lành cơ thể, và nếu bạn cố giảm sốt, con bạn có thể mất nhiều thời gian hơn để hồi phục sau khi bị bệnh. Hãy chắc chắn rằng bạn biết liều lượng chính xác là gì trước khi bạn cho bất kỳ loại thuốc nào cho con bạn. Ngoài ra, để điều trị tốt nhất trẻ bị sốt vi-rút kiểm tra nhãn ho và xi-rô lạnh và các loại thuốc cúm để tìm hiểu xem chúng có chứa ibuprofen hoặc paracetamol hay không.