Trẻ đang mọc răng và bạn đang lung túng tìm cách xử lý. Hãy cùng Con Yêu tìm hiểu về mọc răng sữa và những điều cần lưu ý để trở thành cha mẹ thông thái nhé! Cùng đón đọc nào!

Răng sữa là gì?

Răng sữa hay còn gọi với cái tên khác là răng trẻ em hoặc răng tạm thời, răng nguyên thủy. Răng sữa thường sẽ rụng mất và thay thế bằng răng vĩnh viễn. Răng sữa hình thành trong quá trình mang thai của người mẹ và răng dần hiện lên thành hình trong giai đoạn trẻ sơ sinh.

hieu-dung-ve-viec-giu-rang-sua-de-cuu-mang-con-1

Thông tin cần biết về răng sữa:

  1. Số lượng răng:

Có tổng cộng là 20 răng sữa được hình thành từ giai đoạn thông thường là từ 6 tháng tuổi đến 2 năm 6 tháng tuổi.

  1. Cấu trúc mỏng hơn răng vĩnh viễn

Men răng và ngà răng của răng sữa được cấu tạo mỏng manh dẫn đến sâu răng sẽ phát sinh nên cần lưu ý điều trị sớm.

  1. Hình dáng

Răng sữa  rộng hơn răng vĩnh viễn bởi tỷ lệ chiều ngang và chiều cao của răng sữa lớn hơn so với răng vĩnh viễn nhiều lần

tacdungrangsua

Thời gian mọc răng sữa:

Đến các thời điểm phù hợp, răng sữa sẽ tự lung lay chân răng và dễ dàng nhổ được ra để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn hình thành. Đối với răng sữa, bạn có thể dễ dàng nhổ tại nhà thông qua một sợi chỉ được lồng vào toàn bộ phần răng cần nhổ và kéo dứt điểm một lần. Một cách khác, cũng có thể áp dụng, bạn chỉ cần lấy tay để nhổ răng lên nhưng thường gây tâm lý lo sợ cho các bé. Cuối cùng, bạn có thể đến các phòng khám nha khoa để nhổ răng an toàn và không gây đau đớn với chi phí khá rẻ.

rang-be

Dấu hiệu khi trẻ mọc răng:

  • Sốt nhẹ
  • Chảy nước miếng
  • Dễ quấy khóc
  • Nướu bị sưng đỏ và trẻ muốn cắn một thứ gì đó

Chăm sóc cho răng sữa:

  • Giai đoạn từ 0-6 tháng: Các mẹ cần quấn khăn sạch hoặc miếng gạc bao quanh ngón tay để chà lên nướu của trẻ, đối với cả hàm trên lẫn hàm dưới
  • Giai đoạn từ 6-12 tháng: Răng sữa đã dần hình thành, nếu các bé thấy ngứa lợi thì mẹ nên cho các mẹ ngậm núm vú giả để giữ vệ sinh cho răng miệng bé. Thêm vào đó, mẹ vẫn dùng bang gạc để vệ sinh cho bé.
  • Giai đoạn từ 12-18 tháng: Bé có thể sử dụng bàn chải đánh răng với loại siêu mềm với kem đánh răng an toàn. Cần lưu ý: vệ sinh vùng lưỡi của bé nữa nhé!

cham-soc-rang-sua-cho-be

Tóm lại, quá trình hình thành răng sữa là bước phát triển đầy đời của trẻ nên các mẹ nên lưu tâm. Đồng thời, các bậc phụ huynh tạo nên một môi trường vui vẻ và tinh thần hào hứng, vui vẻ đối với trẻ trong quá trình mọc răng sữa.

– Các sản phẩm có thể quan tâm:

Kem đánh răng trẻ em

Bàn chải đánh răng cho trẻ

Cốc đánh răng cho trẻ