Bệnh chân tay miệng là một trong những bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vì sức đề kháng của trẻ còn yếu và dễ bị tác động bởi các yếu tố bên ngoài gây bệnh. Đây là bệnh rất nguy hiểm đối với trẻ và có thể gay nhiều biến chứng về sau nếu mẹ không phát hiện kịp thời và chữa trị cho con. Chăm sóc con yêu các mẹ nên biết Bệnh chân tay miệng- mối nguy hại cho trẻ nhỏ như thế nào và cách phòng tránh nhé!

de-con-an-toan-truoc-dich-chan-tay-mieng

Nguyên nhân gây bệnh chân tay miệng

Bệnh chân tay miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính và xuất hiện nhiều ở những nước khu vực Châu Á và trong đó có Việt Nam. Bệnh này lây nhiễm bởi virut thuộc nhóm Enterovirus gây ra đối với cơ thể người, đặc biệt là những người sức đề kháng yếu nên dễ dàng bị virut này xâm nhập như trẻ nhỏ. Nhóm vi rút này bao gồm nhiều loại khác nhau như Poliovirus, Coxsackievirus, Echovirus và các loại Enterovirus khác.

Bên cạnh đó bệnh này cũng có thể bắt nguồn từ các vi rút nhóm Enterovirus, bao gồm vi rút Enterovirus 71 (EV71) với rất nhiều biến chứng nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong.

Bệnh chân tay miệng lây từ người sang người 1 cách trực tiếp hoặc gián tiếp do tiếp xúc với cách đồ vật, dụng cụ bị nhiễm virut từ nước bọt, dịt tiết mũi họng hoặc các bọng nước vỡ của người bị nhiễm bệnh. Nguy hiểm hơn, bệnh chân tay miệng xuất hiện nhiều nhất ở trẻ nhỏ, các trẻ dưới 10 tuổi, thường là ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, bệnh này không chỉ gây ra những triệu chứng thông thường mà còn có thể ảnh hưởng rất xấu tới sức khỏe bé.

Trẻ càng nhỏ thì bệnh càng nặng và triệu chứng càng nghiêm trọng hơn so với trẻ lớn tuổi hơn, càng nhỏ, sức đề kháng yếu thì càng bị virut gây bệnh xâm nhập mạnh. Không chỉ trẻ nhỏ mà tất cả những người tiếp xúc với các dụng cụ chứa virut thì đều có nguy cơ bị nhiễm bệnh chân tay miệng, đặc biệt là bà bầu thì nên phòng tránh bệnh này để tránh bị lây nhiễm.

Biểu hiện của bệnh chân tay miệng

3 giai đoạn của bệnh:

- Giai đoạn ủ bệnh: giai đoạn này bé bị nhiễm bệnh chưa có bất kỳ 1 biểu hiện gì ra bên ngoài nên rất khó có thể phát hiện ra triệu chứng để phòng ngừa kịp thời. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 3-7 ngày, thậm chí là hơn 1 tuần ủ bệnh, virut đã xâm nhập vào cơ thể.

be-sot-chan-tay-mieng

Giai đoạn khởi phát: Sau giai đọn ủ bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn khỏi phát, giai đoạn này bé sẽ có những triệu chứng biểu hiện ra bên ngoài như: sốt nhẹ, mệt mỏi, bé kêu đau họng, biếng ăn ăn không ngon miệng và mẹ nhớ kiểm ta hệ đường ruột của bé, nếu thấy bé tiêu chảy nhiều lần trong ngày thì đích thị là bé đã bị nhiễm bệnh chân tay miệng.

Giai đoạn bùng phát: còn tùy thuộc vào sức đề kháng của trẻ cũng như việc điều trị và chăm sóc của mẹ mà giai đoạn toàn phát kéo dài từ 3-10 ngày với các dấu hiệu như sau:

  • Phát ban: cơ thể bé nổi mẩn đỏ, mọc nhiều mụn nước, những chỗ bị nổi mẩn còn có thể lan rộng ra toàn cơ thể bé bao gồm cả mặt, chân tay, cơ thể nếu như bé ngứa vào gãi ngứa lại càng khiến các vết mụn nước bị vỡ ra và gây nhiễm trùng.
  • Lở miệng: bệnh chân tay miệng khi gây bệnh ở trẻ sẽ có biểu hiện miệng bé bị lở loét, bị nhiệt miệng.. đây chính là nguyên  nhân khiến trẻ biếng ăn, ăn không non miệng và dẫn tới tình trạng lười ăn và sút cân trong quá trình mắc bệnh chân tay miệng.
  • Sốt và nôn: ngay từ khi ở giai đoạn khởi phát thì bé đã có triệu chứng sốt nhe, đến giai đoạn bùng phát mạnh thì tình trạng sốt ngày càng nặng hơn, có thể sốt cao và nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ và còn có thể cả tính mạng nữa. Bên cạnh đó, khi bị mắc chân tay miệng bé còn buồn nôn và hay nôn do tác động cua vi khuẩn gây bệnh.
  •  Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp: thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh. Dấu hiệu này cực kỳ nguy hiểm các mẹ nên lưu tâm nếu muốn không muốn bé bị biếng chứng.

– Giai đoạn lui bệnh: Thường từ 3-5 ngày sau, trẻ hồi phục hoàn toàn nếu không có biến chứng.Triệu chứng của bệnh thường xuất hiện từ 14 đến 16 ngày sau lần tiếp xúc với nguồn lây nhưng có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong khoảng thời gian từ 10 đến 21 ngày.

Cách chữa trị chân tay miệng hiệu quả và an toàn

Phòng bệnh

Chân tay miệng là bệnh rất dễ bùng phát ở nhiều khu vực khác nhau, tuy nhiên nếu mẹ nghe được thông tin về dịch bệnh chân tay miệng thì nên phòng trán cho trẻ bằng cách:

tam-cho-be-yeu

– Tắm rửa sạch sẽ cho trẻ bằng xà bông, không để quần áo lưu cữu, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ thoáng mát để tránh vi khuẩn lây bệnh.

-Cho bé ở nhà tránh xa vùng bệnh và dặc biệt tránh tiếp xúc với những trẻ bị bệnh khác.

– Nhắc nhở bé rửa tay trước khi ăn và sau khi chơi và tiếp xúc với đồ chơi. Mẹ nhớ cả vệ sinh đồ chơi cho trẻ nhé vì không biết à vi khuẩn sẽ tấn công bé lúc nào đâu.

– Tuyệt đối tránh 3 quan niệm sai lầm thường gặp sau đây: Kiêng tắm, kiêng gió – ủ trẻ quá kỹ – châm chích cho mụn nước mau vỡ ra, đây chính là những nguyên nhân làm cho bệnh của trẻ trầm trọng hơn và là con đường ngắn nhất của tình trạng bội nhiễm vi khuẩn rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Cách ly trẻ đúng cách khi bé bị bệnh chân tay miệng.

– Nếu phát hiện bé bị bệnh mẹ nên xin phép cho bé nghỉ học ở nhà để điều trị, để tránh lây lan cho các bạn trong lớp.

– Cách ly bé với những trẻ khác trong gia đình, vệ sinh đồ đạc sạch sẽ mỗi khi cho con chơi , giám sát hoạt động của trẻ.

– Người lớn hoặc người thân trong gia đình tiếp xúc với bé bị bệnh nhớ phải đeo khẩu trang và vệ sinh chân tay sạch sẽ.

– Phòng của bé va cả gia đình mẹ phải luôn giữ thật sạch sẽ nếu như không muốn mầm bệnh chân tay miệng phát tác và lây nhiễm.

Đưa bé tới cơ sở khám chữa bệnh

cach-tri-chan-tay-mieng

Nếu như bé có những dấu hiệu kéo dài quá lâu như: mệt mỏi, chán ăn, sút cân và đặc biệt sốt cao quá 2 ngày là mẹ phải đưa bé tới ngay các bệnh viện để được cấp cứu kịp thời. Bệnh chân tay miệng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ, cha mẹ không nên chủ quan.

Mong rằng các mẹ đã có được cho mình những kiến thức hữu ích về bận chân tay miệng để chăm sóc sức khỏe bé và phòng bệnh cho bé nhà mình nhé!

Xem thêm:

THỰC ĐƠN CHO BÉ BIẾNG ĂN SUY DINH DƯỠNG

DANH SÁCH CÁC LOẠI RAU CỦ QUẢ CHO BÉ TẬP ĂN DẶM

NHỮNG VỊ TRÍ NHẠY CẢM CỦA TRẺ BỐ MẸ CẦN LƯU Ý KHI ĐÁNH CON