1. Cảm nhận thấy đau

Nếu bạn bắt đầu việc nuôi con bằng sữa mẹ, việc cảm nhận thấy đau ở đầu ngực là điều tất nhiên sẽ xảy ra. Khi mỗi lần cho con yêu bú ti, cảm giác đau của bạn lại kéo dài hơn 1 phút thì hãy kiểm tra lại tư thế của bé đã ổn chưa.

– Giải pháp:

Việc đau thường là bởi bé chỉ ngậm một chút trên đầu ti. Trước hết, mẹ cần đưa ngón trỏ vào môi bé để gỡ bé ra khỏi đầu ti. Và rồi cù nhẹ vào cằm hay cười đùa để bé để mở to miệng và cho bé bú trở lại. Lưu ý là miệng bé phải ngậm sâu vào phần quầng vú, mũi và cằm chạm nhẹ vào bầu ngực của mẹ.

  1. Nứt đầu ti

Lí do có thể là bởi da khô, vì thiếu sữa hay bé bú không đúng tư thế. Khi bạn có bị chảy máu nhẹ, chuyện này cũng không gây nguy hại cho sức khỏe bé nên không cần phải lo lắng nhé.

– Giải pháp:

Bạn hãy thay đổi lại phương pháp cho bé bú và bớt đi thời gian cho mỗi cữ bú, hãy cho bé bú nhiều lần trong ngày. Bé sẽ ít bị đói hơn và không mút sữa quá mạnh làm cho đầu ti của bạn bị thương tổn. Cũng có thể để một chút sữa ở lại trên đầu ti và để khô tự nhiên. Khi cách này không có tác dụng, kem từ mỡ lông cừu sẽ khiến bạn cải thiện tình hình.

van-de-hay-gap-o-trong-thoi-gian-me-cho-con-bu-1

  1. Tắc sữa

Ống dẫn sữa bị ngưng trệ có thể làm bạn thấy một khối cứng ở ngực, còn cảm giác đau và các đốm đỏ. Khi bạn bắt đầu nhận ra nhức và sốt, đó là biểu hiện bị nhiễm trùng.

– Giải pháp:

Tránh để khoảng cách kéo dài giữa các lần cho bé bú. Áo ngực quá chật cũng có thể hình thành nên sự việc trên, do đó bạn hãy chọn loại vừa vặn, thoải mái. Bạn có thể chườm ấm và massage vị trí ngực để kích thích tiết sữa.

  1. Căng sữa

Điều này khiến bé khó bú bởi bầu ngực bị cứng và để cho bé thấy không thoải mái.

– Giải pháp:

Hãy thử vắt ra một ít sữa trước lúc cho bé bú. Dòng chảy của sữa sẽ giúp cho ngực mềm, khiến bé dễ tiếp cận với sữa của bạn hơn.

  1. Viêm vú

Đây là một biểu hiện của nhiễm khuẩn ở ngực gây hại cho sức khỏe mẹ. Khi bị viêm vú bạn sẽ bị sốt và đau ở ngực. Việc này hay xảy đến trong vài tuần đầu sau khi sinh và lí do có thể là bởi da bị rạn nứt, tác sữa…

– Giải pháp:

Kháng sinh, chườm nóng và đều đặn cho bé bú hay hút bớt sữa sẽ khiến cho bạn vượt qua. Việc cho bé bú khi mẹ bị viêm vú không gây nguy hại. Trong sữa mẹ vốn rất dồi dào các kháng thể khiến cho hệ miễn dịch của bé trở nên mạnh mẽ hơn.

  1. Nhiễm nấm

Nếu mắc phải có thể bạn cảm thấy ngứa, đau và có những lúc phát ban. Nấm lây nhiễm từ miệng bé khi bạn cho con bú.

– Giải pháp:

Gặp bác sĩ sẽ kê toa thuốc bôi cho cả hai mẹ con để điều trị cùng lúc.

  1. Ít sữa

Khi bạn bị ít sữa và bé đang phát triển kém hơn mức mong đợi, thì bạn hãy cho bé bú đều đặn hơn và nhờ sự giúp đỡ của máy hút sữa hay vắt sữa bằng tay để kích thích tuyến sữa tăng cường độ làm việc.

van-de-hay-gap-o-trong-thoi-gian-me-cho-con-bu-2

  1. Bé ngủ trong lúc bú

Chuyện bé ngủ thiếp đi trong lúc đang bú sữa mẹ là chuyện rất hay xảy ra. Lúc bé lớn hơn, bé cũng sẽ thức được lâu hơn.

– Giải pháp:

Khi bé ngủ trước lúc bạn kịp chuyển bầu ngực, có thể thử gãi lưng bé, hay cù nhẹ vào gan bàn chân, gọi bé nhẹ nhàng để đánh thức sau đó chuyển bé sang bầu ngực còn lại.

  1. Núm ti lộn vào trong

Mặc dù cấu tạo của đầu ngực bất thường, mẹ vẫn có thể cho bé bú lúc mà chịu khó điều chỉnh đầu ti bằng tay.

  1. Đau sau lúc để cho bé bú

Mặc cho bạn đã không cho bé bú, sữa vẫn sẽ được tiết ra và làm cho bạn cảm thấy đau, tức ngực. Phương pháp để giải quyết cho bạn là cho bé bú thời gian dài hơn ở mỗi bên ngực để hạ bớt lượng sữa tiết ra.