1. Tạo áp lực lên vết mổ đẻ

Vết mổ để sẽ lành từ từ mỗi ngày và các mẹ hãy nhớ tuyệt đối là không được gây áp lực lên đó. Tránh mang đồ vật nặng kể cả là việc bế con yêu ở tư thế cúi xuống để bế lên hay nâng đồ lên. Mặt khác mẹ cũng nên hạn chế là các công việc nhà nặng sẽ làm cho vết mổ đẻ lâu lành hơn.

nhung-viec-kieng-ki-sau-sinh-mo-2

2. Gãi vết mổ đẻ

Thời gian sau sinh khoảng 6 tuần, vết sẹo mổ đẻ sẽ lành nhưng vẫn có khả năng làm cho mẹ có cảm giác ngứa ngáy, hơi khó chịu nhất là lúc có mồ hôi đọng ở đó. Nhưng không nên bởi vậy mà mẹ gãi vết sẹo do có thể gây tổn thương làm cho vết sẹo để mổ thêm trầm trọng.

3. Chà sát lên vết thương

Lúc tắm, mẹ hãy nhớ không nên chà xát quá mạnh lên vết mổ đẻ mà chỉ nên sử dụng bông tắm nhẹ nhàng. Và hãy sử dụng khăn mềm lau khô,khi vết mổ đẻ có mủ, đỏ, đau đi kèm với triệu chứng sốt thì phải đến gặp bác sĩ ngay

4. Tập thể dục nặng

Có nhiều mẹ sau sinh nóng lòng muốn giảm cân, lấy lại vóc dáng sau sinh nên đã tập luyện thể thao một chế độ nặng và việc này có thể làm hại cho vết mổ đẻ của mẹ. Những bà mẹ sau sinh hãy chờ khoảng 2 tháng khi vết mổ đẻ đã lành mới nên tập luyện thể thao và cũng nên bắt đầu với các bài tập nhẹ nhàng sẽ tốt hơn cho sức khỏe mẹ.

5. Quan hệ tình dục

Hãy nên chờ khoảng 6-8 tuần mới nên quan hệ tình dục trở lại sau khi sinh mổ nhé. Hãy lắng nghe và tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước thời điểm trở lại với việc này.

nhung-viec-kieng-ki-sau-sinh-mo-1

6. Lái xe

Lái xe có thể tạo ra đau đớn cho mẹ nếu dừng đột ngột hay cảm giác không thoải mái nếu ngồi quá lâu. Do đó thời gian đầu mẹ nên tránh việc này.

7. Hạn chế leo cầu thang

Sau sinh mổ, mẹ nên dùng thang máy và tránh việc đi lại bằng cầu thang bộ để bớt đau đớn ở vết mổ đẻ.

8. Tắm quá lâu

Những ngày đầu tiên, bạn phải kiêng tắm tuyệt đối. Bởi tắm có khả năng sẽ dẫn đến nhiễm trùng. Sau vài ngày, bạn tắm rất nhanh hay là chỉ lau cơ thể với giấy ướt. Các mẹ tham khảo thêm về các bước phục hồi sau sinh để luôn đảm bảo sức khỏe tốt nhé.