Muốn giữ cho nguồn sữa đầy đủ, vấn đề cần quan tâm nhất là phải cho bé bú thường xuyên theo nhu cầu của bé. Nếu sinh xong mà sữa về chậm hay bị thiếu sữa cho con là điều làm cho những bà mẹ “đau khổ” nhất. Và đã nhiều mẹ đã stress nặng nề vì không có sữa cho con bú.

Thực đơn món ăn có tác dụng lợi sữa cho mẹ mà không làm không tăng cân.

Một số món ăn thông dụng có khả năng tăng tiết sữa:

Cháo lạc sữa:

Chuẩn bị: Lạc nhân chín 50g, sữa tươi ít béo 250ml, gạo 150g, đường trắng.
Cách làm: Đầu tiên cho gạo vào nồi ninh thật nhừ, khi nhừ cho thêm lạc nhân chín và bỏ thêm sữa tươi ít chất béo vào, trộn thêm đường trắng vào nữa. Mỗi ngày chia làm 2 lần vào buổi sáng và trưa hay là buổi sáng và tối, ăn hết sau mỗi lần.

nhung-mon-an-loi-sua-cho-me-ma-khong-tang-can-1

Chuối sứ: Chuối sứ rất tốt cho sữa mẹ. Đây là loại chuối quả to, da hơi nhám. Thịt chuối nhiều hơn so với các loại chuối khác. Và lớp men của loại quả này rất tốt, sản phụ nếu ăn chuối thường xuyên sẽ giúp tăng lượng sữa mà không sợ tăng cân. Hoa chuối lá hay chuối tiêu thái nhỏ, luộc chín ăn hoặc trộn nộm với lạc, vừng rang, ăn 2-3 bữa liền giúp thông sữa rất tốt.
Canh cá diếc tươi:
Chuẩn bị: Chuẩn bị một con cá diếc tươi 500g, thông thảo 6g, mắm muối.
Cách làm: Hãy đánh sạch vảy cá, loại đi phần nội tạng. Để cá vào nồi và cho thêm thông thảo để nấu thành canh. Từng ngày ăn cá và uống canh 2 lần, liên tục uống trong 3 – 5 ngày.

Đu đủ xanh: 

Đu đủ có rất nhiều protein, chất béo và các vitamin. Đu đủ xanh nấu cháo cùng móng giò từ lâu đã được biết đến như một món ăn giúp lợi sữa, thông sữa hiệu quả và được sử dụng rộng rãi. Ngoài ra món này cũng hỗ trợ điều trị chứng ít sữa hoặc sữa quá loãng. Bạn có thể thay móng giò bằng cá chép hoặc cá quả cũng sẽ đem lại hiệu quả tương tự cho sức khỏe mẹ mà còn giúp giảm mỡ bụng.

nhung-mon-an-loi-sua-cho-me-ma-khong-tang-can-2

Măng tây: 

Măng tây vị đắng, tính hàn, có khả năng thông sữa. Các chị em đôi lúc có thể ăn măng tây xào móng giò để thay đổi thực đơn và hương vị. Lưu ý, trừ sắt ra, trong lá măng chứa các thành phần dinh dưỡng thường cao hơn trong thân, do đó, lúc ăn măng không được bỏ đi lá măng.

Đậu phụ:

 Đậu phụ có tác dụng chính là lợi khí, tiết nước bọt chống khô, thanh nhiệt giải độc, cũng là một loại thực phẩm tiết ra sữa. Chế biến chung đậu phụ với đường đỏ, rượu nếp và nước để uống có thể tạo thêm sữa.
Ngoài các thực phẩm trên, mẹ có thể sử dụng chè vằng, lạc nhân, hạt mùi,… cũng như rất nhiều thực phẩm lợi sữa khác để bé có thể bú mẹ hoàn toàn. Nhưng các bà mẹ cũng lưu ý là phải biết cân bằng dinh dưỡng, tránh ăn quá nhiều 1 loại thực phẩm nào đó mà cần phải đa dạng hóa thực phẩm để chắc chắn về dinh dưỡng cho con. Mặt khác để sữa về nhanh và nhiều, mẹ nên thực hiện “da tiếp da” ngay sau khi sinh, cho bé bú sớm, thường xuyên và nhất là giữ tinh thần thoải mái, có như thế cả mẹ và bé khỏe mạnh được.