Bà bầu bị bệnh là vấn đề mà ai cũng lo lắng trong thời gian thai kỳ của mình. Vì khi bị bệnh không chỉ mẹ bầu mà thai nhi cũng bị ảnh hưởng không tốt từ những căn bệnh này. Bà bầu lại là đối tượng dễ mắc bệnh do hệ miễn dịch suy yếu trong khi mang thai khiến điều này càng trở nên khó khăn hơn.

Vậy mẹ bầu cần làm gì để tránh các căn bệnh này, hay bằng phương pháp nào để thoát khỏi chúng? http://conyeu.net.vn mách mẹ những mẹo tuyệt vời nhất cho bà bầu tránh bệnh.

Làm thế nào để tránh bị bệnh trong khi mang thai

Cách tốt nhất để tránh bị bệnh trong khi bạn đang mang thai là thực hiện các bước nhằm đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất. Bạn càng chú ý, chăm sóc đến sức khỏe của mình, bạn càng có nhiều khả năng tránh bị bệnh hoặc phục hồi nhanh chóng nếu bạn mắc bệnh. Một cơ thể muốn khỏe mạnh thì việc ăn uống được coi là chìa khóa cho sức khỏe bà bầu. Bạn cần thiết lập chế độ dinh dưỡng bằng các thực phẩm lành mạnh và có lợi. Hãy tránh xa đồ ăn nhanh, đồ uống có cồn nếu bạn không muốn bà bầu bị bệnh. Các vitamin và chất dinh dưỡng mà bạn nhận được từ một bữa ăn bổ dưỡng đi trực tiếp để xây dựng và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn. Dùng các loại vitamin và probiotic trước khi sinh có thể tăng cường hơn nữa việc này.

ba-bau-bi-benh

Probiotics xuất hiện tự nhiên trong các loại thực phẩm như sữa chua. Ăn sữa chua và bổ sung probiotic đều hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn giúp cơ thể bạn dễ dàng chống lại bệnh.. Cố gắng đi ngủ một cách kịp thời, và giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với mẹ bầu. Nếu bạn đang mang thai và không ngủ đủ giấc, bạn sẽ trở thành bà bầu bị bệnh với tâm trạng mệt mỏi, dễ cáu gắt, hình thành nhiều áp lực. Điều này không chỉ không tốt cho bạn mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Melatonin, một trợ giúp giấc ngủ phổ biến, không được chứng minh là an toàn trong thai kỳ và nên tránh tại thời điểm này. Tập thể dục cũng có lợi cho sức khỏe của cơ thể, và nó thường giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn.

Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để tránh bà bầu bị bệnh trong khi mang thai là rửa tay thường xuyên. Một số những nơi phổ biến nhất mà bạn có thể nhiễm vi trùng là trên cửa ra vào, được chạm vào thường xuyên bởi những người khác đi vào và ra. Khi bạn đến văn phòng hoặc về nhà,hãy nên có thói quen rửa tay. Sử dụng khăn lau chống vi khuẩn trên giỏ hàng tạp hóa hoặc các vật dụng thông thường khác là một cách khác để bảo vệ bản thân khỏi việc vi trùng xâm nhập có thể dẫn đến bệnh tật.

Làm thế nào khi bà bầu bị bệnh?

Nghỉ ngơi: Đây là điều đầu tiên nếu mà bất kỳ ai bị bệnh cũng nên làm, một cơ thể nghỉ ngơi giúp hệ miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn. Một hệ miễn dịch khỏe mạnh có thể giúp rút ngắn thời gian bệnh, thời gian phục hồi nhanh chóng.

Uống nước liên tục : Trong cơ thể con người chứa đến hơn 70% là nước mà bà bầu bị bệnh thường bị mất nước. Nếu để lâu, tình trạng mất nước này có thể dẫn đến những nguy hiểm về tính mạng. Chính vì vậy, trong suốt quá trình điều trị bệnh, mẹ cần uống nước liên tục đảm bảo cơ thể đủ nước, đủ cho mọi hoạt động của cơ thể.

ba-bau-bi-benh1

Uống Vitamin:  Vitamin và các chất bổ sung chứa các chất dinh dưỡng góp phần vào cơ thể khỏe mạnh và hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Bạn cũng có thể nói chuyện với dược sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn cho thuốc không kê đơn (OTC) mà bạn có thể thực hiện để kiểm soát các triệu chứng của bạn nếu chúng tiến triển. Điều bắt buộc là bạn đọc nhãn hoặc tham khảo ý kiến ​​nhóm chăm sóc sức khỏe của bạn bởi vì có nhiều loại thuốc bạn thường sử dụng để điều trị các triệu chứng cảm lạnh mà không an toàn khi mang thai.

Sau đây là danh sách các loại thuốc có ít rủi ro cho em bé của bạn trong khi mang thai; tuy nhiên, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào để làm giảm các triệu chứng của bạn.

  • Acetaminophen (tức là Tylenol) có thể được sử dụng để giảm sốt, đau đầu và đau nhức cơ thể. Điều này nên được sử dụng một cách tiết kiệm và tốt nhất là nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ sản khoa của bạn.
  • Các viên ngậm gây đau họng có thể làm giảm cơn đau ở cổ họng.
  • Codein và dextromethorphan thường có thể được sử dụng như thuốc ức chế ho.

Khi nào bà bầu bị bệnh cần đến bác sĩ?

Các bác sĩ  luôn sẵn sàng giúp bạn mang thai khỏe mạnh và an toàn nhất có thể. Đừng ngần ngại liên hệ với họ nếu bạn bị bệnh khi đang mang thai. Bạn cần đến các cơ sơ y tế gần nhất nếu các triệu chứng của bệnh kéo dài hoặc biến chứng theo chiều hướng tệ hơn để được thăm khám kịp thời.

Bên cạnh đó, bà bầu bị bệnh cũng không nên chủ quan nếu thấy bệnh tình của mình khả quan hơn nhưng rất có thể căn bệnh đang tồn tại trong thai nhi mà bạn không hề hay biết. Hãy theo sát quá trình phát triển của thai nhi bằng việc đến các bác sĩ và nhận lời khuyên của họ là một phương án hay đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.