Kẽm là một khoáng chất vô cùng cần thiết cho sự sống. Khi không có nó, mọi những chức năng của cơ thể sẽ không thể hoạt động dễ dàng. Vấn đề thiếu kẽm lâu dài sẽ làm cho trẻ chậm phát triển tầm vóc, trí tuệ, làm hạ bớt đi khả năng miễn dịch và tăng khả năng mắc bệnh nhiễm trùng. Vì sự phát triển của bào thai tạo nền tảng cho sự phát triển tầm vóc của trẻ sau lúc sinh ra đời, nên chú ý cung cấp thêm chất kẽm khi chăm sóc sức khỏe mẹ mang thai trong giai đoạn sáu tháng đầu.

 cach-nhan-biet-ba-bau-thieu-kem-1 

Hầu hết những chị em mang thai bị nghén trong bốn tháng đầu của thai kỳ nên rất khó có thể nhận biết nghén sinh lý (vấn đề buồn nôn hay nôn xảy ra bất kỳ thời gian nào trong ba tháng đầu của thai kỳ) hay nghén do thiếu kẽm. Lúc chăm sóc bà bầu cần theo dõi các dấu hiệu nghén để nhận biết được vấn đề thiếu kẽm ở bà bầu như: nghén nặng và giảm ăn kéo dài.

Bởi việc này có thể làm tác động tới sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của bào thai. Mặt khác bổ sung chất kẽm lúc chăm sóc cho những người mẹ mang thai có thể còn làm bớt đi sự tích lũy năng lượng và các chất dinh dưỡng gây ra giảm tiết sữa mẹ sau sinh, mất sữa sớm do không tích lũy năng lượng trước khi mang thai. Người mẹ bầu cần phải làm một số xét nghiệm (phân tích kẽm bằng cực phổ Polarography), ngoài việc dựa vào dấu hiệu nghén để nhận biết tình trạng thiếu kẽm,

Nguồn bổ sung kẽm thế nào là phù hợp

Hàm lượng tiêu thụ năng lượng và protein trong ba tháng đầu và ba tháng giữa của những bà mẹ mang thai thấp hơn so với nhu cầu kiến nghị là bởi vì thiếu kẽm. Thiếu kiến thức về thực phẩm giàu kẽm cũng là vấn đề góp phần gây gây nên các trường hợp thiếu kẽm ở những bà mẹ mang thai.

cach-nhan-biet-ba-bau-thieu-kem-2

Những loại hải sản đều chứa hàm lượng kẽm cao, trong đó hàu được đánh giá cao nhất về hàm lượng kẽm. Và còn có thịt nạc đỏ, gan bò, ngũ cốc thô, rau củ, rau xanh và trái cây cũng là thực phẩm vàng bổ sung hàm lượng kẽm cao. Bởi vậy nên cung cấp chất kẽm khi chăm sóc cho những bà mẹ mang thai bằng một chế độ ăn có đầy đủ các thực phẩm kể trên.

Nhưng, kẽm trong thực phẩm có thể không đáp ứng đủ nhu cầu nhanh chóng và đúng lúc. Nên có thể cung cấp chất kẽm  khi chăm sóc bà bầu bằng dược phẩm qua những loại như: Pharzincol, Zinc, Obimin plus… với lượng 15mg/ ngày. Người mẹ mang thai sau lúc sinh con và cho con yêu bú thì nhu cầu có thể tăng hơn lượng thông thường 1-2mg/ngày. Trẻ vị thành niên cũng cần cung cấp thêm kẽm để bớt đi các tác nhân mụn với lượng 19mg/ ngày.