Bà bầu bị viêm gan B cần làm những gì? Nếu nhiễm bệnh, mẹ sẽ thấy  các hiện tượng khó chịu lúc mang thai, rằng cơ thể mệt mỏi, đau bụng, chán ăn, buồn nôn, nước tiểu vàng, da và mắt có màu vàng nhạt. Nhưng cũng có những tình huống bị bệnh mà không hề có triệu chứng nào làm cho mẹ không biết được mình mắc bệnh cho tới thời điểm đi khám bệnh.

ba-bau-bi-viem-gan-b-nen-lam-gi-1
Những con đường lây truyền viêm gan B
Viêm gan B là loại bệnh truyền nhiễm bởi virus HBV gây nên. Loại virus này sống chủ yếu trong máu và dịch sinh dục của người bệnh nên những con đường lây truyền của nó, bao gồm:
– Lây truyền từ mẹ sang con theo những hình thức: Virus truyền qua bánh nhau đã bị xơ hóa vào cuối thai kỳ, lây qua lúc sinh nở khi thai nhi tiếp xúc với máu và dịch cơ thể của mẹ, hay trẻ bị dính máu mẹ trong quá trình được mẹ chăm sóc, cho bú.
– Lây lúc truyền máu.
– Qua đường tiếp xúc với những loại đồ dùng dụng cụ dính máu như bàn chải đánh răng, dao cạo râu,…
– Bởi quan hệ tình dục với người có virus viêm gan B.
Các triệu chứng của bệnh viêm gan B
Nếu nhiễm bệnh, mẹ sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, đau bụng, chán ăn, buồn nôn, nước tiểu vàng, da và mắt có màu vàng nhạt. Nhưng cũng có tình huống bị bệnh mà không hề có triệu chứng nào làm cho mẹ không biết được mình mắc bệnh cho tới khi đi khám bệnh.
Viêm gan B đa số được phát hiện khi mẹ bầu thực hiện xét nghiệm máu và tiến hành kiểm tra chức năng gan. Do đó để không tác động tới thai nhi, trước lúc mang thai, mẹ vào bố nên đi khám tiền sản để tầm soát những khả năng bị bệnh và điều trị nhanh chóng khi mắc phải nhé.

Khả năng lây nhiễm từ mẹ bầu bị viêm gan B sang thai nhi
Khi mẹ bầu mang thai cũng nằm trong con đường lây truyền của virus viêm gan B nên thai nhi có khả năng bị nhiễm viêm gan B từ người mẹ. Tỷ lệ lây nhiễm này sẽ dựa vào từng trường hợp:
– Khi bà bầu bị viêm gan B trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu thì tỷ lệ mẹ truyền cho con khoảng 1%. Khi mẹ bị nhiễm ở 3 tháng giữa thì khả năng thai nhi bị bệnh là 10%. Còn nếu mẹ bị nhiễm ở 3 tháng cuối thì nguy cơ đứa bé sinh ra bị viêm gan B lên tới 60 – 70%.
– Khi người mẹ bị viêm gan B mà không có cách phòng tránh lây nhiễm trong và sau khi sinh, thì trẻ sẽ có khả năng nhiễm bênh lên tới 90%.
– Nếu mẹ bầu bị viêm gan từ trước tuy nhiên đã điều trị bệnh ở mức độ ổn định, virus dưới ngưỡng hoạt động thì thai nhi đa số không bị lây nhiễm virus từ mẹ.
– Trong tình huống mẹ bầu bị viêm gan từ trước khi mang thai mà chưa điều trị hay chữa không dứt điểm khiến tình trạng bệnh trở nặng vào cuối thai kỳ (virus HBV hoạt động mạnh) thì thai nhi cũng có nguy cơ rất cao bị nhiễm bệnh từ mẹ.

ba-bau-bi-viem-gan-b-nen-lam-gi-2
Nếu người mẹ mang thai bị viêm gan B thì đa sô thai nhi không bị tác động gì tới quá trình phát triển và virus viêm gan B cũng không gây dị tật như các virus sởi, rubella, cúm,… Chỉ đến lúc mẹ bầu bị viêm gan B nặng ở 3 tháng cuối thai kỳ thì mới có khả năng sinh non cao.

Bà bầu bị viêm gan B nên làm gì?
Thời điểm mẹ biết mình bị viêm gan B, cần báo ngay cho bác sĩ chuyên khoa để bác sĩ đề ra được những cách phòng tránh khả năng lây nhiễm nhé. Để tránh được sự phát triển của virus trong thai kỳ mà không phải sử dụng thuốc, có thể bác sĩ sẽ tiêm cho mẹ globulin miễn dịch (HBIG). Đây là một loại kháng sinh khiến cho cơ thể chống lại các tác hại của virus lên cơ thể mẹ.
Lúc mang thai, mẹ nên có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, hạn chế dùng các thức ăn gây hại cho gan như đồ uống có cồn, da mỡ động vật,… Còn về việc cho con yêu bú mẹ sau sinh, mẹ có thể giữ khi trẻ được tiêm đầy đủ huyết thanh đặc hiệu chống virus và vắc xin phòng bệnh viêm gan B.