Để trẻ phát triển một các đầy đủ và hoàn thiện, vai trò của vitamin rất quan trọng, đặc biệt đối với những trẻ ở giai đoạn sơ sinh đến 12 tuổi. Đây được coi là giai đoạn vàng cho sự phát triển của trẻ nhưng nếu thiếu hụt vitamin sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng của trẻ. Vậy, vai trò của vitamin đối với sự phát triển của trẻ nhỏ là gì. Các mẹ cùng tham khảo bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé nhé.

siro-vitamin-tong-hop

Bổ sung vitamin cho trẻ nhỏ là cần thiết.

Bên cạnh tinh bột, chất đạm hay chất béo, thì vitamin cũng nằm trong nhóm các dưỡng chất rất cần thiết cho sự trưởng thành của trẻ. Vitamin được tạo thành từ một nhóm các phân tử vi sinh có thành phần hóa học khác nhau, mỗi phân tử lại có những đặc tính khác nhau, nhưng chúng cùng rất cần thiết cho hoạt động sống của cơ thể, đặc biệt quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

Vitamin có 2 nhóm chính : vitamin tan trong nước ( vitamin B và C ); vitamin không tan trong nước ( nhưng tan trong dầu như Vitamin D, K, A,E..) nắm được những đặc tính này mẹ sẽ biết cách bổ sung cho trẻ để vai trò của vitamin được phát huy hiệu quả.

Khi nào cần bổ sung vitamin cho trẻ là câu hỏi được khá nhiều mẹ thắc mắc. Trên thực tế, trong các bữa ăn hằng ngày được chế biến từ ra xanh hay hoa quả, mẹ cũng đã cung cấp cho con một hàm lượng vitamin rồi, tuy nhiên hàm lượng vitamin này không nhiều, do quá trình chế biến, xào nấu sẽ bị tiêu hao đi rất nhiều, thậm chí trong nhiều thực phẩm không còn nữa. Đối với những trẻ bị suy dinh dưỡng, chậm lớn, chậm tăng cân hoặc còi xương là những đối tượng rất cần thiết được bổ sung vitamin, tuy nhiên không có nghĩa những trẻ không có dấu hiệu trên không cần bổ sung vitamin vì trẻ nhỏ luôn tiềm ẩn nguy cơ thiếu vitamin rất cao.

bo-sung-vitamin-cho-tre

Vai trò của vitamin đối với sự phát triển của trẻ.

Rất hiếm khi trẻ thiếu loại vitamin mà thông thường sẽ thiếu nhiều loại vitamin một lúc, do đó mẹ cần theo dõi và bổ sung vitamin cho trẻ ngay từ sớm. Để tìm hiểu vai trò của vitamin đối với sự phát triển của trẻ, mẹ hãy theo dõi vai trò của vitamin dưới đây:

 • Vitamin A là một trõng những vitamin rất phổ biến  và đặc biệt tốt cho mắt, bổ sung vitamin A đầy đủ sẽ giảm tối đa nguy cơ mắc bệnh quáng gà, bên cạnh những vai trò chính, vitamin A cũng đóng vai trò rất lớn trong sự phát triển xương và cơ quan sinh sản.
 • Vitamin B là một loại vitamin tan trong nước, rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa hóa đường, chất béo và Protein, đặc biệt trong nhóm vitamin B, vitamin B1 còn có khả năng kích thích sự thèm ăn ở trẻ ( tuy nhiên không nên lạm dụng nhiều.). thiếu vitamin B sẽ gây rối loạn thần kinh thậm chí suy tim.
 • Vitamin C một trong 2 vitamin tan trong nước cùng vitamin B. Xương, răng, dây chằng và mạch máu rất cần có Vitamin C để duy trì và phát triển. Ngoài ra, vitamin C còn chống nhiễm trùng, giảm các chất độc hại do cơ thể đào thải và ngăn ngừa thiếu máu. Nếu thiếu vitamin C dễ gây chảy máu ở các niêm mạc dưới da, và làm giảm sức đề kháng của trẻ.
 • Vitamin D vitamin có thể hấp thụ được qua ánh nắng mặt trời sớm. Vitamin D rất tốt cho xương và răng, giúp điều chỉnh và chuyển hóa chất canxi trong cơ thể. Trẻ chậm tăng chiều cao là điểm dễ thấy nhất của trẻ bị thiếu vitamin D.
 • Vitamin E là vitamin tan trong dầu là vitamin duy nhất giúp chống lại quá trình oxi hóa cần thiết cho cả người lớn và trẻ nhỏ, vitamin cũng giúp loại độc tố ra khỏi cơ thể và tăng sức đề kháng và bảo vệ màng tế bào khỏi sự oxi hóa.
 • Vitamin K : xuất huyết não hoặc màng não là 2 dấu hiệu thấy rõ nhất ở trẻ thiếu vitamin K. Vì vitamin K giúp đảm bảo quá trình đông máu và cũng giúp xương chắc khỏe khi kết hợp với canxi.

Mỗi vitamin đều đóng một vai trò khác nhau đối với sự phát triển của trẻ, thiếu hụt bất kì vitamin nào cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ nên mẹ hãy bổ sung đầy đủ vitamin cho trẻ để vai trò của vitamin được phát huy hiệu quả. Bên cạnh việc trẻ được bổ sung vitamin theo độ tuổi ở các trung tâm ý tế, mẹ có thể bổ sung vitamin bằng các cách như:

 • Bổ sung vitamin qua thực phẩm, trong bữa ăn hằng ngày, tìm hiểu và có cách chế biến phù hợp để lượng vitamin được duy trì cho đến khi trẻ hấp thụ.
 • Việc bổ sung vitamin qua thực phẩm gặp khá nhiều khó khăn, do đó mẹ có thể bổ sung vitamin tổng hợp cho trẻ dưới dạng siro, siro vitamin sẽ cung cấp đầy đủ các vitamin trong một lần uống, đặc biệt còn bổ sung thêm cả chất khoáng cho sự phát triển của trẻ.
  Mẹ quan tâm tham khảo:
  Siro vitamin cho bé http://brauer.com.vn/bo-sung-vitamin-cho-be

Các bài viết liên quan:
Giải pháp cho bé đau bụng đi ngoài nhiều lần.
Tại sao nên chọn phương pháp ăn dặm truyền thống cho trẻ.