Trẻ biếng ăn là tình trạng phổ biến khiến bố mẹ rất lo lắng và đau đầu. Nhiều ông bố bà mẹ Việt áp dụng các cách như: cho bé chơi đồ chơi công nghệ để nịnh trẻ ăn trong sợ hãi, bữa ăn kéo dài quá lâu,.. Những cách này đều không mấy hiệu quả và tạo thói quen xấu cho trẻ. Đối với bố mẹ Nhật, họ có những phương pháp riêng, thật sự khoa học để trị trẻ biếng ăn. Hãy cùng http://conyeu.net.vn/  tìm hiểu nhé!

Khi trẻ không muốn ăn, đừng ép

Thực chất trẻ không muốn ăn cũng có rất nhiều nguyên nhân. Chẳng hạn như trẻ chưa thực sự đói, trẻ bị mệt hay bụng trẻ đang khó chịu. Lúc này các bố mẹ không thể ép bé ăn mà hãy điều chỉnh thời gian ăn bé được nghỉ ngơi, thư giãn. Đến khi bé thực sự đói thì sẽ tự có nhu cầu ăn.

tre-bieng-an-1

Trẻ em cũng như người lớn, thức ăn không ngon, không hợp khẩu vị cũng là nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn hay ăn ít. Hơn nữa, trẻ em thường được thu hút bởi các món ăn có màu sắc, trang trí hấp dẫn. Vì vậy nếu món ăn quá nhàm chán, đơn điệu thì bé cũng sẽ không có hứng thú để ăn.

Theo chia sẻ của các mẹ Nhật, họ thường cố làm những món ăn dinh dưỡng thật ngon, có nhiều màu sắc màu mè để gây chú ý cho trẻ, giúp trẻ có cảm giác thích thú và ăn ngon miệng hơn. Đó chính là cách trị biếng ăn cho trẻ hiệu quả và khá độc đáo của các bố mẹ Nhật.

Bên cạnh đó, để trẻ có thêm tinh thần ăn uống tốt hơn, khi cho trẻ ăn, các mẹ nên nói chuyện với bé hoặc hô hào những câu như “Nào, ngon này”,… để giúp trẻ cảm thấy được cổ vũ, khích lệ và ăn được nhiều hơn.

Tìm hiểu sở thích ăn uống của bé

be-bieng-an-3

Trẻ biếng ăn, ăn ít hay ngậm thức ăn khiến các bố mẹ cảm thấy khó chịu và nghĩ rằng, trẻ đang không tập trung ăn uống và cố làm nũng. Tuy nhiên nguyên nhân có thể là do thức ăn không hợp khẩu vị bé, bởi tính khí của từng trẻ cũng rất khác nhau, có trẻ thì thích thưởng thức những món ăn có hương vị gần giống nhau, có trẻ thì thích khám phá các hương vị món ăn khác nhau. Chính vì vậy, các bố mẹ Nhật luôn luôn tìm hiểu kĩ sở thích ăn uống của bé trước khi lên thực đơn và chế biến.

Thức ăn quá cứng cũng là nguyên nhân khiến trẻ hay ngậm thức ăn, bởi răng trẻ còn yếu, phải ngậm cho mềm thức ăn ra thì mới nhai được. Vì vậy bố mẹ nên kiểm tra thử độ mềm, cứng của thức ăn, rồi từ từ tăng thô vào để đảm bảo chắc chắn rằng bé nhà bạn có thể nuốt được.

Hỗ trợ hệ tiêu hóa cho trẻ

Một trong những nguyên nhân trẻ biếng ăn chính là hệ tiêu hóa có vấn đề. Trẻ đang mắc phải các bệnh liên quan đến đường ruột như tiêu chảy, táo bón, rối loạn tiêu hóa khiến cơ thể bé không hấp thụ các dưỡng chất được cung cấp khiến bé không thấy đói và cũng không muốn ăn. Bên cạnh đó, dù cho bố mẹ cho bé ăn bao nhiêu mà cơ thể bé không tiếp nhận thì bé vẫn chậm lớn, suy dinh dưỡng.

Hiểu được điều đó, bố mẹ Nhật đã sử dụng men vi sinh cho trẻ biếng ăn, một sản phẩm được các Bác sĩ Nhi khoa khuyên dùng. Men vi sinh chứa các vi sinh vật có lợi giúp cải thiện hệ tiêu hóa của bé, tăng cường sức đề kháng, loại bỏ giúp bố mẹ nỗi lo các bệnh về đường ruột của trẻ.

Xem thêm: http://brauer.com.vn/men-vi-sinh-cho-be-tu-9-36-thang-tuoi-60g

Tập tính tự giác khi trẻ biếng ăn

tre-bieng-an-2

Trong trường hợp này, trẻ biếng ăn là do quên mất đến bữa ăn và dạ dày của bé không cảm thấy đói. Đối với bố mẹ Nhật thường áp dụng phương pháp để trẻ tự xúc ăn và ngồi bên cạnh nhắc nhở trẻ. Bởi vì đối với những đứa trẻ hiếu động, khi chúng quấy khóc không chịu ăn hay đùa nghịch và chạy bỏ đi, không chịu ăn thì có thể chúng đang muốn tự mình xúc thức ăn chứ không muốn để ai đút cho ăn.

Hầu như đứa trẻ nào khi ăn cũng đều thích chơi đồ chơi, thích xem các chương trình giải trí trên tivi và thường không thích ngồi im một chỗ ăn. Bởi vậy bạn hãy chiều chúng vừa cho ăn và kết hợp với chơi để làm tăng năng suất ăn cho bé. Đặc biệt bạn cần lưu ý, nên cho trẻ ăn nhanh khoảng 20 – 30 phút, bởi thời gian này bé tập trung ăn nhanh nhất, bạn nên tận dụng chúng trước khi trẻ có cảm giác ngấy và không buồn ăn. Đó chính là cách trị trẻ biếng ăn đơn giản, hiệu nghiệm bạn nên biết.