Có vẻ như nước ngọt có ga luôn thu hút được các em nhỏ đặc biệt là các đồ uống như soda, nước trái cây, hay nước ép đóng sẵn…Những đồ uống này có thể đánh bay cơn khát, tuy nhiên không hề tốt cho sức khỏe đặc biệt là trẻ nhỏ. Cùng Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé  tìm hiểu xem, những tác hại khi trẻ uống nhiều nước ngọt có ga là gì trong bài viết dưới đây nhé.

tac-hai-cua-nuoc-uong-co-ga

Những loại nước uống công nghiệp đặc biệt các loại nước có ga, rất dễ nhận được sự hài lòng và yêu thích của trẻ nhỏ. Nhưng nếu dùng thường xuyên và không có chọn lóc, các lợi nước ngọt  có ga sẽ tiềm ẩn những nguy cơ lớn đối với sức khỏe của trẻ.

Nước ngọt  có ga tăng nguy cơ sỏi thận.

Hầu hết trong các loại nước ngọt có ga đều chưa một lượng đường hóa học tương đối lớn. Khi trẻ uống các đồ uống có nhiều đường như thế sẽ làm giảm lượng canxi và kali đồng thời sẽ tăng hàm lượng sucrose làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận ở trẻ. Không chỉ các loại nước ngọt có ga mà bất cứ đồ uống có ga nào khác đều có liên quan đến sỏi thận và sỏi đường tiết niệu.

Nước ngọt có ga sẽ làm giảm lượng chất dinh dưỡng.

Uống các đồ uống hay nước ngọt trong bữa ăn thường khá phổ biến, đặc biệt trong các bữa tiệc gia đình, tuy nhiên điều này lại làm giảm đi lượng dinh dưỡng trẻ hấp thụ được trong bữa chính. Khi lượng chất dinh dưỡng bị giảm đi sẽ không đủ để cung cấp cho các hoạt động bình thường của trẻ. Chưa kể đến các loại nước ngọt có gia sẽ làm cản trở khả năng tổng hợp vitamin và chất khoáng của trẻ. Điều này sẽ đặc biệt không tốt trong trong những giai đoạn rất cần dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ.

nuoc-ngot-khong-tot-cho-tre

Sử dụng nước ngọt có ga- tăng nguy cơ gãy xương loãng xương.

Canxi là một trong các dưỡng chất rất cần thiết cho sự phát triển và khỏe mạnh của xương. Tuy nhiên các loại nước ngọt có ga đặc biệt những loại có chứa phosphoric khi hấp thu vào cơ thể sẽ đào thải canxi ra ngoài cơ thể nhanh hơn, lượng canxi trong cơ thể sẽ không đủ làm cho xương trẻ được vững chắc, trẻ sẽ dễ bị gãy hoặc rạn xương trong quá trình va chạm khi vận động.

Chưa kể đến, bữa ăn hàng ngày vốn cung cấp hàm lượng canxi rất eo hẹp, lại gặp sự đào thải nhanh của khi trẻ uống quá nhiều các loại nước ngọt có ga, sẽ làm nguy cơ trẻ bị còi xương tăng cao hơn bao giờ hết.

Siro vitamin tổng hợp cho trẻ : http://brauer.com.vn/bo-sung-vitamin-cho-be

Nước ngọt có ga thúc đẩy sâu răng.

Môi trường ngọt là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, trong miệng trẻ cũng thế. Chưa kể đến các loại nước ngọt có ga hay đường hóa học có thể làm hại men răng của trẻ, làm mòn và gây sâu răng.

Quá trình mất mát của canxi trong cơ thể cũng làm cho sự phát triển khỏe mạnh, vững chắc của răng bị hạn chế. Trẻ càng uống nhiều loại đồ uống này, nguy cơ sâu răng càng cao.

han-che-do-uong-co-ga

Thể lực phát triển kém.

Thông thường, lượng đường rất quan trong cung cấp năng lượng cho trẻ hằng ngày, tuy nhiên nếu lượng đường trẻ hấp thu vào cơ thể thông qua các loại nước ngọt có ga quá nhiều, trẻ không vận động để giải phóng hết lượng đường đó sẽ dẫn đến tình trạng béo phì đặc biệt ở những trẻ hạn chế vận động.

Lượng mỡ tích tụ dưới da nhiều do thừa đường gây nên cũng là nguyên nhân tiềm ẩn các các bệnh nguy hiểm như tăng huyết áp, đặc biệt là các bệnh liên quan đến tim mạch.

Gia tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa.

Niêm mạc dạ dày của trẻ rất dễ bị tổn thương di acid hay khí ga có quá nhiều trong các loại nước đó. Chưa kể đến các acid phosphoric sẽ là ức chế acid hydrochloric trong dạ dày, dẫn tới các rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ như đầy hơi, khso tiêu. Để tránh hệ tiêu hóa của trẻ gặp trục trặc mẹ nên hạn chế cho con uống các loại nước uống có ga sau khi ăn, lúc đói hay lúc trước khi đi ngủ mẹ nhé.

Bên cạnh các bệnh dễ nhìn thấy kể trên trẻ cũng có nguy cơ mắc rất nhiều các bệnh khác do trong các loại nước ngọt có ga này không chỉ chưa lượng đường hóa học  coa mà hàm lượng phẩm màu, chất bảo quản , hương liệu hay phụ gia cũng đạt đến mức báo động, trẻ uống quá nhiều hay uống thường xuyên có thể gây ung thư. Do đó với loại đồ uống này mẹ nên hạn chế và không chiều hư con nhé.

Các bài viết liên quan:
Trẻ sơ sinh bị kê- mẹo chữa hiệu quả nhất.
Những lưu ý của bác sĩ để trẻ uống Oresol đúng cách.