Nguyên nhân

-Bé chưa thực sự sẵn sàng với quá trình ăn dặm.
Cha mẹ nên chuẩn bị tinh thần trong những ngày mới đầu cho trẻ ăn dặm, và luôn hiểu rằng đây là thời điểm cho bé làm quen với thìa chứ không hẳn là ép bé phải ăn no. Nếu bé nuốt chưa quen, bé dễ bị sặc hoặc nghẹn vì bột.

tre-tu-choi-viec-an-bang-thia-trong-thoi-gian-an-dam-1

-Bé bị mệt hoặc khi buồn ngủ, bé cũng thường tỏ ra khó chịu khi thức ăn dặm được đưa vào miệng bé bằng thìa. Các bậc phụ huynh hãy nên kiên nhẫn và cố gắng thử cho bé ăn bằng thìa vào một lúc khác, thuận tiện hơn – đây cũng là lý do khiến bé lười ăn.

-Thìa ăn dặm không đạt chuẩn: Những kiểu thìa không dành riêng cho bé có thể gây đau lợi và miệng bé nên bé cũng chán ăn. Hãy lựa mua những loại thìa mềm với thiết kế đặc biệt dành cho bé mới tập ăn dặm.

-Thời điểm bé mọc răng: Lúc này lợi của bé sẽ rất dễ bị đau khi ăn. Có thể cho bé ăn bằng thìa vào lần khác; và bạn nên lựa những loại thìa mềm dành cho bé. Mặt khác, bạn có thể sử dụng tay sạch bốc thức ăn cho bé bởi hành động này không gây tổn thương đến lợi bị sưng đau của bé.

Cách khắc phục

Tổ chức cho bé tham gia những hoạt động ăn bằng thìa cùng các bé khác. Các bé sẽ rất thích tham gia các cuộc thi như thế này, chúng sẽ cảm thấy vui vẻ chấp nhận cách ăn bằng thìa khi các bạn của bé cũng hành động tương tự.

Nhiều cha mẹ thích dùng phương pháp đánh lạc hướng để dụ bé ăn. Khi ấy, bé sẽ tự động há miệng, nuốt thức ăn trong khi tâm trí của bé để tâm vào một đồ vật hay hoạt động khác. Bậc phụ huynh có thể đặt trước mặt bé một chiếc bát và một chiếc thìa nhựa để bé bận rộn với món đồ chơi mới mà tạm quên đi cảm giác khó chịu khi phải ăn bằng thìa, bởi nguồn chất dinh dưỡng chính cho bé mới ăn dặm vẫn là sữa. Do vậy, các cha mẹ cũng nên tìm hiểu lí do bé thực sự muốn gì khi cho bé tập thích nghi với một thói quen trong quá trình phát triển.

tre-tu-choi-viec-an-bang-thia-trong-thoi-gian-an-dam-2

Khi bé thích dùng tay nghịch thức ăn, nên rửa tay cho bé thật sạch, đặt thức ăn vào thìa và bạn sẽ đưa thức ăn bằng thìa vào miệng bé sau đó. Cách ăn này phù hợp với những loại quả khi bé mới bước vào tuổi ăn dặm, chuối nhúng sữa chua là một gợi ý thú vị dành cho cha mẹ.

Nếu bạn đã cho bé uống sữa hoặc uống nước bằng thìa thì đến lúc ăn dặm, việc ăn bằng thìa sẽ khiến bé không còn cảm thấy lạ lầm nữa. Nhiều bé dễ dàng đồng ý cách ăn này hơn khi được các bậc phụ huynh cho uống sữa bằng thìa trước đó.

Chúc các mẹ thành công trong việc chăm sóc sức khỏe cho bé yêu của bạn.