Nhiệt miệng là bệnh khá phổ biến ở trẻ hiện nay do nhiều nguyên nhân gây nên. Tuy trẻ nhiệt miệng không quá nguy hiểm nhưng sẽ gây khó chịu và quấy khóc cho trẻ, đặc biệt khi trẻ có các dấu hiệu kèm theo sốt. Trẻ bị nhiệt miệng và sốt mẹ phải làm sao? Cùng Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé đi tìm câu trả lời nhé.

tre-bi-nhiet-mieng

Diễn biến bệnh nhiệt miệng ở trẻ nhỏ.

Trẻ được cho là bị nhiệt miệng khi trên lưỡi, liêm mạc má và nướu xuất hiện những vết mụn nước hình bầu dục hoặc tròn có màu trắng hoặc vàng.  Khi trẻ nhiệt miệng sẽ gây ra nhiều đau đớn và khó chịu khiến trẻ biếng ăn hơn.

Nhiệt miệng ở trẻ xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau :

 • Trẻ bị bệnh, cơ thể mệt mỏi hoặc căng thẳng.
 • Cơ thể bị nóng, tản nhiệt cũng khiến trẻ bị nhiệt miệng.
 • Trẻ dùng thuốc kháng sinh do nhiễm khuẩn dẫn đến nóng trong vòm miệng và lưỡi dẫn đến các vết mụn nước.
 • Yếu tố dinh dưỡng của tác động đến tình trạng bệnh của trẻ. Khi trẻ bị thiếu dinh dưỡng mà đặc biệt các chất như sắt, kẽm, folic hoặc các vtamin nhóm B cũng là một tác nhân gây nhiệt miệng cho trẻ.tre-nhiet-mieng

Siro vitamin tổng hợp cho trẻ: http://brauer.com.vn/bo-sung-vitamin-cho-be

Khi trẻ bị nhiệt miệng có thể đi kèm với sốt. Tuy không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe nhưng nếu tình trạng bệnh kéo dài gây đau quanh miệng sẽ dẫn đến biếng ăn, sút cân và gián đọan quá trình phát triển của trẻ.

Khi trẻ nhiệt miệng và sốt mẹ nên làm gì?

Các chứng nhiệt miệng ở trẻ hầu hết sẽ nhanh khỏi trong vòng một tuần. Tuy nhiên vệ sinh răng miệng trong thời gian này là rất quan trọng, mẹ nên cho trẻ nhiệt miệng  súc miệng nhiều lần trong ngày bằng nước muối sinh lý hoặc nước muối pha loãng.

Bên cạnh đó mẹ nên lưu ý các biện pháp chăm sóc sau:

 • Mẹ nên bổ sung nước nhiều hơn cho trẻ vì thiếu nước chỉ khiến cho tình trạng bệnh của trẻ trở nên nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên khi bị nhiệt miệng gây đau trẻ có thể từ chối uống nước nên mẹ nhẹ nhàng với trẻ. Uống nhiều nước bệnh sẽ nhanh khỏi hơn.
 • Để bệnh nhanh khỏi mẹ có thể mua thuốc tây ở các tiệm thuốc cho trẻ, hầu hết khá an toàn nhưng nên tuân thủ theo chỉ dẫn và đơn thuốc của bác sĩ.
 • Trong giai đoạn này, mẹ nên tránh cho trẻ nhiệt miệng ăn các món mặn, chua như cam chanh hay các món ăn có tính axit vì có thể gây đau cho trẻ. Thức ăn cho trẻ nên mềm, dễ ăn.
 • Khi trẻ bị nhiệt miệng có các dấu hiệu kèm theo sốt, mẹ hãy lấy khăn mát đắp chán cho con và lưu ý không nên mặc quần áo dầy vì sẽ làm cơ thể trẻ nóng hơn và dễ ra mồ hôi hơn.

siro-vitamin-tong-hop

Khi nào trẻ nên đi khám bác sĩ?

Tuy là bệnh không nguy hiểm nhưng bố mẹ cũng tuyệt đối không được chủ quan, vì trẻ nhiệt miệng lâu ngày có thể dẫn đến nhiều hệ lụy khác đặc biệt là biếng ăn. Hầu hết bệnh nên điều trị tại nhà, nhưng nếu có các dấu hiệu sau, mẹ nên cho trẻ nhiệt miệng đến gặp bác sĩ ngay nhé:

 • Trẻ đột ngột sốt cao và không hạ sốt được.
 • Trẻ bị giảm cân nhanh chóng trong quá trình bệnh và phân trẻ có kèm máu hoặc chất nhầy.
 • Ngoài sự khó chịu quang miệng, trẻ có thể đau ở vùng bụng.
 • Bố mẹ không tự ý cho trẻ uống thuốc, nếu 10-15 ngày bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm trẻ nên đi gặp bác sĩ vì có thể còn tiểm ẩn nguy cơ trẻ mắc các bệnh khác nữa.

Các bài viết liên quan:
Cách nhanh nhất để ngăn ngừa sau răng ở trẻ em.
Trẻ bị chảy máu cam phải làm thế nào?