Mọc răng là giai đoạn mà bé nào cũng sẽ trải qua. Đây là quá trình đặc biệt với trẻ, nó đánh dấu 1 bước phát triển ở trẻ giống như bắt đầu biết nói hay bắt đầu biết đi vậy. Tuy nhiên, khi trẻ mọc răng thường có những ảnh hưởng, thay đổi về sức khỏe. Mẹ cần nắm được những kiến thức để đảm bảo sức khỏe con yêu cũng như đảm bảo cho quá trình mọc răng của trẻ được diễn ra tốt nhất.

tre-moc-rang

Mốc thời gian mọc răng ở trẻ:

Trẻ có thể bắt đầu mọc răng sữa khi đươc 6 tháng. Các mầm răng sữa sẽ đẩy làm cho lợi nứt ra. 2 chiếc răng cửa ở hàm dưới sẽ được mọc đầu tiên. Sau đó sẽ mọc dần dần, và có khoảng 20 chiếc răng ở 2 hàm khi bé được khoảng 2 tuổi.

Đây là khoảng thời gian trung bình, vì vậy còn tùy thuộc vào từng trẻ mà có thời gian mọc sớm hay muộn. Chênh lệch 2 tháng so với khoảng thời gian trung bình vẫn an toàn với bé.

Những vấn đề trẻ gặp phải khi mọc răng

Khi mọc răng, trẻ thường gặp phải một số vấn đề về sức khỏe như:

1. Chảy dãi nhiều

tre-moc-rang

Mọc răng có thể kích thích chảy rãi ở trẻ. Hầu hết, trẻ mọc răng đều gặp hiện tượng này. Rãi trẻ thường chảy rất nhiều ngay cả khi ngủ. 

Nướu có thể bị sưng đỏ làm trẻ có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu tại chỗ răng đang nhú lên. Giai đoạn này, trẻ thường cho ngón tay, đồ chơi vào miệng để cắn. 

2.  Sốt

Sốt là hiện tượng chỉ xảy ra ở một số trẻ. Viêm lợi có thể xảy ra do nứt lợi khi trẻ mọc răng . Hơn nữa, vào thời điểm này cơ thể của trẻ yếu đi nên sức đề kháng kém trẻ thường bị sốt nhẹ và đi ngoài ( hay còn gọi là tướt mọc răng). Khi nào 2 chiếc răng của bé nhú lên thì hiện tượng này giảm dần rồi hết hẳn.

3. Quấy khóc

Do ngứa lợi nên lúc nào trẻ cũng cảm thấy bứt dứt khó chịu, nên trẻ thường quấy khóc, khó ngủ, chán ăn,…

Một số vấn đề mẹ cần lưu ý khi trẻ mọc răng

1. Biện pháp để giảm đau, ngứa khi trẻ mọc răng

-   Mẹ lấy một chiếc khăn sạch, nhúng ướt sau đó cho  vào tủ lạnh khoảng 30 phút sau đó lấy ra cho bé gặm hoặc mẹ chườm khăn vào chỗ răng đang nhú của trẻ sẽ giúp trẻ giảm cảm giác khó chịu.

-   Những loại thức ăn giúp bé cắn như bánh quy, táo,… hay những loại đồ vật đảm bảo vệ sinh như núm vú giả cũng tốt cho trẻ lúc này

2. Vệ sinh răng miệng cho trẻ

-   Bạn cần phải chú ý vệ sinh răng miệng cho trẻ ngay từ khi có mầm trắng ở lợi nhô lên trên lợi của bé. Cho bé uống nước sau khi bú và ăn sau đó sử dụng 1 miếng gạc làm ẩm, bạn lau quanh vùng lợi đang bị sưng để loại bỏ các mảng bám có thể gay ra viêm lợi cho bé. Khi bé mọc được nhiều răng hơn, bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng nhỏ và thật mềm cho bé với loại kém đánh răng không có chứa flour để vệ sinh răng lợi cho bé.

tre-moc-rang

-   Sử dụng yếm dãi cho trẻ. Thường xuyên lau rửa mặt cho trẻ đặc biệt là quanh vùng miệng. Tay của trẻ cũng cần phải được vệ sinh thường xuyên bằng xà phòng vì trẻ rất thích cho tay lên miệng.

-   Những vật dụng đồ chơi quanh trẻ phải thật sạch sẽ vì chúng có thể được trẻ đưa vào miệng bất cứ lúc nào

3. Chế độ dinh dưỡng cho bé

-   Luôn bổ sung đầy đủ cho trẻ 4 nhóm thực phẩm cần thiết cho trẻ mọc răng . Đối với trẻ bị sốt và tiêu chảy, bạn nên cho trẻ ăn những loại thực phẩm dễ tiêu hóa, tránh các loại thực phẩm quá nhiều chất đạm và đồ tanh. Đặc biệt, khi bé đang bị sốt tuyệt đối bạn không cho bé ăn lòng đỏ trứng, sẽ rất nguy hiểm cho bé.

-   Mẹ nên lựa chọn cho trẻ những thực phẩm giàu canxi để quá trình mọc trăng của trẻ được diễn ra tốt nhất.

Xem thêm: 

Bí quyết lấy lại vòng 1 sau khi cai sữa

Trẻ bị tiêu chảy và chế độ dinh dưỡng cần lưu ý 

tác hại khi cho trẻ ăn quá nhạt

 

Tags: