Cân nặng của trẻ là vấn đề quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ khi bé đang trong giai đoạn phát triển. Thậm chí đây còn trở thành vấn đề ám ảnh nặng nề tâm lý các mẹ khi thường xuyên thay đổi thực đơn cho con, bổ sung các bữa phụ đều đặn,… mà trẻ vẫn chậm tăng cân. Con yêu đã tìm ra một giải pháp giúp mẹ chăm nhàn, con khỏe mạnh: dòng men vi sinh Úc, trẻ chậm tăng cân đã có men vi sinh.

Tăng cân đều đặn là một trong những dấu hiệu chứng tỏ trẻ có sức khỏe ổn định, tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lại quá đặt nặng việc tăng thể trọng của trẻ mà lơ là nhiều vấn đề quan trọng khác trong việc chăm sóc trẻ, đôi khi có những hành động chưa hợp lý, thậm chí thái quá trong việc thúc trẻ tăng cân.

men-vi-sinh-tang-can-cho-tre

Ngoài ra, ép trẻ tăng cân còn dẫn đến thói quen ăn uống thiếu kiểm soát, dễ dư cân, béo phì là nguồn gốc của những bệnh lý chuyển hóa về sau. Trẻ nên có cân nặng và chiều cao phù hợp với lứa tuổi, có hệ miễn dịch tốt để phòng, chống bệnh tật, trí tuệ phát triển tối ưu, tâm lý cân bằng và một lối sống lành mạnh, năng động.

Men vi sinh probiotic tăng cường hệ miễn dịch.

1. Nguyên nhân chậm tăng cân

Trẻ chậm tăng cân có thể do cung cấp không đủ chất dinh dưỡng (có bệnh lý, biếng ăn, ăn không cân đối,…), hấp thu kém hoặc chưa đáp ứng được mức cao hơn bình thường (sinh non, trong và sau khi bệnh, sau phẫu thuật,…)

Các nhóm nguyên nhân thường gặp theo từng nhóm tuổi:

- Trước sinh (gây suy dinh dưỡng bào thai, sinh nhẹ cân): sinh non, nhiễm trùng trong thai kỳ, tiếp xúc với thuốc hay hóa chất gây chậm tăng trưởng thai, mẹ hút thuốc lá, uống rượu hoặc do dị tật bẩm sinh của thai.

- Sơ sinh (dưới 1 tháng tuổi): trẻ bú kém (do mẹ hoặc bình sữa), pha sữa sai, cho bú không đúng cách, ép bú, các dị tật bẩm sinh hoặc bệnh lý gây ảnh hưởng tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất.

- Từ 3-6 tháng tuổi: bú thiếu, pha sữa sai, không dung nạp protein sữa, các bệnh lý vùng miệng, trào ngược dạ dày thự quản, dị tật bẩm sinh.

- 7 đến 12 tháng tuổi: nuôi dưỡng sai (chọn thức ăn không phù hợp với lứa tuổi và khẩu vị của trẻ, cho trẻ ăn dặm trễ sau 6 tháng tuổi, không kiên nhẫn tập lại khi trẻ từ chối thức ăn mới), bệnh lý ở miệng-hầu-họng, ký sinh trùng đường ruột.

- Từ trên 12 tháng tuổi và trẻ lớn: mất tập trung khi ăn, ham chơi, bệnh tật, các sang chấn tâm lý trong gia đình, các vấn đề xã hội khác (điều kiện kinh tế, sợ dư cân, hạn chế loại thức ăn do tập quán,…), rối loạn tâm lý, rối loạn nuốt.

tre-cham-tang-can

2. Điều trị châm tăng cân

Trẻ chậm tăng cân cần điều trị theo nguyên nhân phù hợp:

- Tăng cường cung cấp dưỡng chất, năng lượng

- Chia nhiều bữa ăn dinh dưỡng trong ngày để hấp thu tốt hơn

- Vận động vừa phải, cường đọ nhẹ trước bữa ăn để ăn ngon miệng hơn và kích thích tăng trưởng cơ.

- Nấu thức ăn đa dạng, ngon, phù hợp lứa tuổi

- Cung cấp thêm vitamin, khoáng chất và vi lượng thiếu hụt

- Chỉ sử dụng thuốc tăng cân trong các trường hợp có chỉ định cụ thể