Từ tháng thứ 6 bé bắt đầu mọc những chiếc răng đầu tiên. Bên cạnh các triệu chứng trẻ có thể mắc phải trong giai đoạn này như sốt, tiêu chảy thì biếng ăn cũng là vấn đề khiến cha mẹ lo lắng. Trẻ biếng ăn do mọc răng sẽ không kéo dài quá lâu, nhưng nếu để tình trạng này không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ. Trẻ biếng ăn do mọc răng mẹ phải làm sao ? Các mẹ tham khảo bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé để cùng tìm hiểu nhé.

tre-bieng-an-me-phai-lam-sao

Giai đoạn mọc răng ở trẻ nhỏ.

Trung bình từ tháng thứ 6 trẻ sẽ bắt đầu mọc chiếc răng sữa đầu tiên ở hàm dưới, tuy nhiên có những trẻ mọc răng sớm từ khi 3 đến 4 tháng tuổi, thậm chí có trẻ trên 8 tháng mới bắt đầu mọc chiếc răng đầu tiên.  Mẹ sẽ không phải lo lắng khi em bé mọc răng sớm hơn hay chậm hơn các bạn cùng trang lứa, vì điều này hoàn toàn bình thường, giới hạn thời gian trẻ mọc chiếc răng đầu tiên là dưới 1 tuổi.
Trước khi mọc chiếc răng đầu tiên, trẻ cũng đã trải qua giai đoạn biếng ăn sinh lý thường ở tháng thứ 3 hoặc thứ 4. Tuy nhiên, trẻ biếng ăn do mọc răng lại có những điểm rất khác. Trước khi đi tìm hiểu những điểm khác này, mẹ cũng cần chú ý đến các dấu hiệu cho thấy trẻ bắt đầu mọc răng :

 • Khi trẻ mọc răng sẽ xuất hiện một số những thay đổi nhất định trong cơ thể, thường những thay đổi này sẽ gây cảm giác khó chịu và bứt rứt cho trẻ. Trẻ sẽ quấy mẹ nhiều hơn.
 • Mẹ sẽ không còn thắc mắc tại sao trẻ tiết nước miếng ( dãi ) nhiều thế. Trẻ có xu hướng vận động lưỡi nhiều và linh hoạt hơn, trẻ cũng hay đút tay hoặc các vật khác vào việc.
 • Khi trẻ có nhu cầu muốn ăn dặm, bé sẽ rất chăm chú nhìn miệng những người xung quanh khi đang ăn.
 • Trong giai đoạn này trẻ cũng có thể mắc một số các rối loạn về đường tiêu hóa, đặc biệt bệnh tiêu chảy.
 • Để cho răng có thể nhú ra, lợi của bé sẽ có các dấu hiệu  sưng tấy, đỏ  thậm chí có những trẻ còn bị loét ra. Nếu không được chăm sóc cẩn thận trẻ có thể bị sụt cân rất nhiều trong giai đoạn này.

tre-bieng-an-do-moc-rang

Tại sao trẻ mọc răng thường biếng ăn?

Biếng ăn thường xảy ra ở trẻ nhỏ với nhiều nguyên nhân khác nhau. Trẻ biếng ăn do mọc răng là một trong những giai đoạn biếng ăn sinh lí ở trẻ. Tuy nhiên với nguyên nhân này mẹ không cần quá lo lắng. trẻ mọc răng biếng ăn chủ yếu vì :

 • Trong quá trình này, lợi sưng  tấy khiến bé khó chịu dẫn đến việc trẻ biếng ăn, bỏ bú.
 • Trẻ đau nhức, ngứa ngáy ở lại cũng khiến trẻ bứt rứt và quất khóc, trẻ bị rối loạn tiêu hóa trong giai đoạn này cũng gián tiếp gây nên chứng biếng ăn ở trẻ.

Trẻ biếng ăn do mọc răng sẽ không kéo dài quá lâu, thường trong khoảng 2 tuần nếu trẻ được chăm sóc tốt. Nhưng nếu mẹ chủ quan để tình trạng này diễn biến phức tạp, có thể sẽ khiến trẻ bị nặng và khó cải thiện hơn.

men-vi-sinh-Brauer

Trẻ biếng ăn do mọc răng mẹ phải làm sao ?

Đây được coi như một trong các giai đoạn rất nhạy cảm của trẻ. Để trẻ vẫn phát triển tốt và mau chóng chấm dứt tình trạng biếng ăn mẹ nên :

 • Tuyệt đối không cho trẻ mút tay vì tay trẻ có nhiều vi khuẩn sẽ không tốt cho bé. Mẹ có thể chuẩn bị những vật mềm nhẹ, an toàn như núm vú cao su giả cho bé ngậm để dịu những cơn đau, ngứa lợi và sự khó chịu của trẻ.
 • Trong thời gian mọc răng trẻ có thể sẽ bị lên cơn sốt, tuy nhiên mẹ không nên cho con uống thuốc hạ sốt sớm quá. Mẹ chú ý theo dõi, nếu trẻ sốt cao trên 38*C lúc này mẹ hãy sử dụng thuốc hạ sốt cho con.
 • Răng tái tạo và phát triển cần rất nhiều canxi. Do đó mẹ có thể bổ sung canxi cho bé qua các bữa ăn hằng ngày.
 • Vì giai đoạn này, trẻ biếng ăn do mọc răng là điều hoàn toàn bình thường nên mẹ nên bình tĩnh và mềm mỏng, tuyệt đối không ép con ăn tránh gây áp lực.
 • Mẹ cũng có thể chia nhỏ bữa ăn cho trẻ, bữa ăn nên có đầy đủ các nhóm dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của con.
 • Để tránh tình trạng mất nước do tiêu chảy và hạn chế bị đi tướt hoặc các rối loạn tiêu hóa khác trong suốt quá trình này, ẹm có thể bổ sung men vi sinh cho bé, men vi sinh giúp tăng sức đề kháng đường ruột, hạn chế sự phát triển của bệnh da dày, đặc biệt trong men vi sinh cũng cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất với một lượng nhất định cho sự phát triển của trẻ.
  Xem thêm tại đây.

Các bài viết liên quan:
Trẻ bị tiêu chảy Virus Rota và những điều mẹ nên biết.
Trẻ sơ sinh lười ăn phải làm sao.