Trẻ bị viêm bờ mi là một trong những bệnh gây ra nhiều lo lắng cho cho bố mẹ, vì nếu không được điều trị và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến bị lẹo và viêm kết mạc ảnh hưởng rất lớn đến thị giác của trẻ. Cùng Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé tìm hiểu xem Trẻ bị viêm bờ mi có nguy hiểm không? Trong bài viết dưới đây nhé.

tre-bi-viem-bo-mi

Bệnh viêm bờ mi ở trẻ?

Viêm bờ mi không phải là bệnh thường gặp ở trẻ nhưng hầu hết các trẻ đều có khả năng mắc phải và bệnh cũng có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Trẻ bị viêm bờ mi biểu hiện là tình trạng viêm mí mắt thường thấy ở ngay chân lông mi của trẻ. Có thể ở nơi đính lông mi hay ở ngay phần niêm mạc ẩm tiếp xúc nhiều với mắt.

Khi bị viêm bờ mi, mí mắt của trẻ sẽ sưng đỏ, nổi nhiều hạt li ti trẻ sẽ cảm thấy rát. Nếu mẹ thấy các biểu hiện khác như rụng mi, trẻ bị ngứa mắt hay chảy nhiều nước mắt khi đó bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng và nguy hiểm hơn khi khi biến chứng thành loét giác mạc và gây nhiễm trùng mắt nặng nề.

Nguyên nhân nào dẫn đến trẻ bị viêm bờ mi?

Vì là bệnh hiếm gặp nên hầu như bố mẹ không chí ý đến bệnh viêm bờ mì cho đến khi bệnh có những dấu hiệu nặng và phải đến gặp bác sĩ. Vậy, nguyên nhân chính dẫn dến trẻ bị viêm bờ mi là gì? Các nguyên nhân phổ biến nhất được kể đến như:

  • Tuyến dầu của mi mắt hoạt động nhiều hơn bình thường tạo điều kiện cho các vi khuẩn vùng da quanh mí mắt phát triển mạnh. Dẫn đến viêm và bị kích ứng.
  • Một số thành phần kích ứng có trong thuốc nhỏ mắt cho trẻ hoặc do lông mi của trẻ rụng quá nhiều cũng là nguyên nhân trẻ bị viêm bờ mi.

Thực phẩm tăng sức đề kháng cho trẻ: http://brauer.com.vn/thuc-pham-tang-suc-de-khang

tre-bi-viem-bo-mi-co-nguy-hiem-khong

Điều trị bệnh viêm bờ mi cho trẻ như thế nào?

Lời khuyên khi trẻ bị viêm bờ mi mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để nhận được lời khuyên cũng như các phương pháp điều trị trước khi bệnh có những biến chứng nguy hiểm.

Các lưu ý mẹ cần nhớ khi chăm sóc mắt cho trẻ bị viêm bờ mi như :

  • Mẹ tuyệt đối không cho trẻ dụi tay vào mắt, sẽ gây đau và tổn thương. Mẹ có thể nhỏ mắt bằng nước muối và thuốc kháng sinh nếu có sự đồng ý của bác sĩ.
  • Để vùng mặt bị viêm luôn được bảo vệ cẩn thận, mẹ nên dùng gạc sạch và ẩm đắp lên mắt trẻ trong vài phút, dung dịch muối Natri Clorit 0.9% là sản phẩm rất tốt mẹ có thể sử dụng để lau mắt cho trẻ trong thời gian này.
  • Để trẻ bị viêm bờ mi nhanh hồi phục, mẹ nên chườm nóng cho trẻ. Mẹ có thể dùng gạc và chườm nóng từ 5 đến 10 phút, làm 2 đến 4 lần mỗi ngày mẹ chú ý thay gạc mới sau mỗi lần chườm cho trẻ.

Khi nào trẻ cần đến gặp bác sĩ?

Ngoài viêm bờ mi, trẻ có nguy cơ mắc rất nhiều các bệnh về mắt khác. Và hầu hết các bệnh đều có thể để lại biến chứng nếu không được xử lý tốt.

Do đó, bạn nên đưa trẻ đi khám khi trẻ mắc phải bất kì một căn bệnh nào liên quan đến mắt. Nhiều phụ huynh tự ý điều trị và mua thuốc khi trẻ bị viêm bờ mi, tuy nhiên  biện pháp tốt nhất là đưa trẻ đi khám để bác sĩ chuẩn đoán cụ thể và chi tiết bệnh để quá trình điều trị bệnh tốt hơn.

Bệnh có thể khổ, tuy nhiên khả năng tái phát ở trẻ là rất cao. Nếu không được chăm sóc cẩn thận bệnh có thể chuyển sang giai đoạn  mãn tính.

Các bài viết liên quan:
10 mẹo chăm sóc trẻ vào mùa đông hiệu quả.
Tác hại khi lạm dụng thuốc kháng sinh cho trẻ.