Virus Rota được cho là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh tiêu chảy ở trẻ, được gọi là Tiêu chảy virus Rota. Khác với tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa hoặc dùng kháng sinh, tiêu chảy do virus Rota nguy hiểm hơn nhiều nếu không dược điều trị sớm. Nếu mẹ còn đang hoài nghi về loại bệnh này hãy tham khảo bài viết Trẻ bị tiêu chảy virus rota và những điều cần biết của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé để tham khảo nhé.

tre-bi-tieu-chay-virus-rota

Tiêu chảy do virus Rota là gì ?

Tiêu chảy do virus Rota hay còn gọi với tên khác là nhiễm trùng đường ruột do virus Rota, các nước phương tây còn gọi là bệnh cúm dạ dày ( dù không liên quan gì đến cúm). Ở Việt Nam tiêu chảy virus rota là nguyên nhân hằng đầu dẫn  đến tử vong ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Virus Rota – một chủng virus dạng vòng – là thủ phạm của hầu hết tình trạng nhiễm trùng đường ruột ở trẻ dưới 5 tuổi.
Virus Rota rất nguy hiểm vì chúng có khả năng tồn tại dai dăng, có thể lây lan rất nhanh với đường truyền phổ biến là phân hoặc miệng. Điều đáng lo ngại là virus Rota không thể tiêu diệt bởi các biện pháp vệ sinh thông thường như rửa tay bằng xafphongf hay các dung dịch sát trùng diệt khuẩn.

Thời điểm trẻ dễ mắc tiêu chảy virus Rota khi nào?

Hầu hết cho đến khi trưởng thành trẻ để có nguy cơ cao bị nhiễm virus Rota. Mức độ bệnh nặng nhẹ ngoài phụ thuộc và thể trạng của trẻ còn phụ thuộc và quá trình nhận diện và chăm sóc trẻ suốt các thời kì. Tuy nhiên, nhóm trẻ và thời điểm trong năm trẻ có nguy có mắc tiêu chảy virus Rota nhất là :

 • Trẻ dưới 2 tuổi có khả năng mắc bệnh cao nhất.
 • 95% trẻ bị nhiễm virus Rota ít nhất 1 lần trước 5 tuổi.
 • Trẻ có thể mắc tiêu chảy virus rota bất kể thời điểm nào trong năm tuy nhiên dịch bùng phát mạnh mẽ nhất và thời điểm tháng 10 đến hết tháng 4 năm sau. Nhiều nhất tháng 3 và tháng 9.
 • Sau đợt lũ lụt hoặc mưa dài ngày : tạo môi trường lí tưởng cho virus Rota phát triển.

tre-nho-bi-tieu-chay-do-virus-rota

Mẹ có thể nhận biết bệnh tiêu chảy Virus Rota hay không ?

Câu trả lời là có. Khi hiểu rõ về bệnh và nắm rõ về các dấu hiệu bệnh không chỉ giúp mẹ chăm sóc bé tốt hơn mà còn giúp trẻ mau chóng phục hồi hơn, tất cả các trẻ mắc tiêu chảy virus Rota có các biểu hiện sau đây :

 • Trẻ bị tiêu chảy : đây là dấu hiệu mẹ có thể thấy đầu tiên, tuy nhiên nhiều phụ huyenh chủ quan nghĩ rằng trẻ chỉ bị tiêu chảy thông thường nên không có phương pháp điều trị kịp thời khiến bệnh của trẻ nặng hơn. Trẻ có thể đi vệ sinh đến 10 lần/ ngày. Có trường hợp trẻ lên đến 40 lần/ ngày.
 • Trẻ nôn tròng vòng 24 đến 48 giờ. Khéo dài 2 đến 3 ngày. Mức độ từ vài lần đến vài chục lần và không bao giờ có nôn vọt.
 • Sốt : Chủ yếu sốt nhẹ và vừa, kéo dài 1 đến 3 ngày. Các biệt có trường hợp lên đến 40*C kèm theo co giật mẹ phải đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay.
 • Đau bụng : Triệu chứng này khó đoán nhất là trẻ ở độ tuổi quá nhỏ. Tuy nhiên khi mẹ thấy trẻ quấy khóc nhiều, bỏ bú, kèm theo co giật, có khả năng con đang bị đau bụng do tiêu chảy virus rota.

cham-soc-tre-tieu-chay-virus-rota

Những hậu quả trẻ có thể gặp phải khi bị tiêu chảy virus Rota.

Tiêu chảy thông thường nếu không được điều trị kịp thời khả năng tử vong rất cao và tiêu chảy do virus Rota cũng thế. Bên cạnh đó virus rota có thể để lại các hậu quả nặng nề như:

 • Khi trẻ bị tiêu chảy virus Rota khiến trẻ mất nước nghiêm trọng dẫn đến những hậu quả khôn lường như làm trẻ kiệp sức, suy dinh dưỡng thậm chí là có thể tửu vong.
 • Trẻ càng nhỏ các triệu chứng càng nghiêm trọng và hậu quả càng nặng nề.

Tuy nhiên bệnh tiêu chảy virus Rota hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng cách tiêm phòng cho trẻ. Bên cạnh đó ngoài cách vệ sinh ăn uống cẩn thận, vệ sinh thân thể cho trẻ sạch sẽ, mẹ cũng có thể bổ sung thêm dưỡng chất cho trẻ để trẻ luôn khỏe mạnh. Bổ sung men vi sinh để phòng chống tiêu chảy cho trẻ đang được rất nhiều mẹ tin dùng và lựa chọn cho trẻ, nhận được rất nhiều phản hồi tốt.
Xem thêm tại đây.

men-vi-sinh-cho-tre-bi-tieu-chay

Cách xử lý khi trẻ bị tiêu chảy do Virus Rota.

Để bệnh của trẻ không tiến triển đến mức nguy hiểm, ngay khi vừa phát hiện bệnh mẹ nên có những cách xử trí nhanh chóng để cầm bệnh và hạn chế cho sự phát triển của bệnh. Kháng sinh không có tác dụng đối với bệnh tiêu chảy virus rota. Do đó mẹ không nên cho trẻ sử dụng kháng sinh vì nó gián tiếp dẫn đến tình trạng của trẻ nghiêm trọng hơn.

 • Mẹ phải bù nước cho trẻ ngay lập tức bằng đường uống, nếu không bù được theo đường uống và có dấu hiệu mất nước cần đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.
 • Dinh dưỡng cho trẻ : Cho trẻ ăn uống thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa. Cho trẻ ăn từng thìa nhỏ, nếu trẻ bị nôn ói, cho trẻ nghỉ một chút rồi đút lại.
 • Tuyệt đối không dùng thuốc cầm tiêu chảy, vì các thuốc này làm giảm nhu động ruột, làm liệt ruột khiến phân không được thải ra ngoài làm virus ứ đọng trong ruột lâu hơn có thể dẫn đến chướng bụng, tắc ruột và tử vong.
 • Điều trị : cho trẻ uống men vi sinh chứa cả 2 thành phần Probiotics và Prebiotisc để bảo vệ đường ruột khỏ sự tấn công của virus Rota giúp trẻ tiêu hóa thức ăn tốt hơn

Chúc các mẹ chăm sóc bé khỏe!

Các bài viết liên quan :
Trẻ sơ sinh lười ăn phải làm sao?
Điều trị sơ sinh cho trẻ tại nhà.