Với khí hậu nồm ẩm trong thời gian giao mùa như thế này thì khả năng Trẻ bị tiêu chảy là rất cao. Ngộ độc thực phẩm do Salmonella, tụ cầu, nhiễm khuẩn, nhiễm virus, ký sinh trùng, hóa chất độc hại hay do ăn uống không hợp vệ sinh là những nguyên nhân bé bị tiêu chảy. Bên cạnh việc điều trị thì dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng với trẻ lúc này, giúp trẻ bù nước, hỗ trợ điều trị bệnh và nhanh hồi phục hồi. Mẹ hãy tham khảo chế độ đinh dưỡng khoa học cho trẻ bị tiêu chảy dưới đây để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe con yêu

tre-bi-tie-chay

1. Bổ sung nước và điện giải

-   Khi Trẻ bị tiêu chảy , cơ thể trẻ bị mất nước rất nhiều vì vậy hãy bổ sung nước và điện giải cho trẻ. 

-   Ngoài oresol mà bác sỹ chỉ định ra thì bạn phải cung cấp cho bé thêm các loại nước như: Cháo, nước cháo muối, nước gạo rang, nước cơm, nước rau… và nước trái cây như nước cam, nước hồng xiêm,…

   2. Lựa chọn thực phẩm cho trẻ

-   Vẫn bổ sung đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng cho trẻ như bình thường 

-   Nên chọn cho trẻ những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và dồi dào các khoáng chất và vitamin như : Trứng, thịt lợn nạc, thịt gà,…. Tuy nhiên, hãy giảm bớt lượng thịt so với chế độ bình thường của trẻ.

-   Tránh cho trẻ ăn những thức ăn có nhiều dầu mỡ, gia vị, cay nóng,…

-   Trẻ ăn thức ăn khi còn quá nóng hay lúc quá nguồi cũng không tốt cho sức khỏe của trẻ lúc này.

-   Loại bỏ những loại thực phẩm cứng, già, nhiều chất xơ, các loại thịt có nhiều gân,… nó làm trẻ càng khó tiêu hóa hơn, dẫn đến tình trạng xấu hơn cho sức khỏe của trẻ.

-   Thức ăn của trẻ phải được đảm bảo nấu chín kỹ, nên nấu loãng hơn bình thường, mẹ nên ưu tiên các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như các loại cháo,…

tre-bi-tie-chay

-   Khi Trẻ bị tiêu chảy , hãy hạn chế cho trẻ ăn ngọt, và các loại hoa quả có chứa nhiều đường vì nó gây nặng nề cho hệ tiêu hóa của trẻ.

-   Tuyệt đối không cho bé uống các loại nước giải khát công nghiệp và các loại bim bim vì chúng chứa nhiều các chất hóa chất  ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

-   Mẹ hãy ưu tiên các loại thực phẩm có tác dụng chữa tiêu chảy như: cà rốt, hồng xiêm,…

 –  Cho trẻ ăn thêm quả chín hoặc nước quả như: chuối, cam, xoài, đu đủ, hồng xiêm…để tăng thêm lượng kali, beta, caroten, vitamin C… giúp cơ thể trẻ phục hồi nhanh hơn.

-   Mẹ nên tự tay nấu cho bé ăn, tránh cho bé ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn.

3. Phương pháp cho bé ăn 

tre-bi-tie-chay

-   Mẹ nên cho trẻ ăn thành nhiều bữa nhỏ, mỗi bữa một chút. Nếu trẻ bị nôn trớ thì cần tăng số lượng bữa lên cho trẻ.

-   Đừng nên ép bé ăn mà hãy để cho bé lựa chọn loại thức ăn mà mình thích

-   Đối với trẻ dưới 6 tháng, hãy đảm bảo trẻ được bú mẹ đầy đủ. Trẻ trên 6 tháng, sữa mẹ vẫn rất cần thiết nhưng ngoài ra mẹ nên bổ sung thêm các loại thực phẩm như đã nêu ở trê cho trẻ.

-   Sữa mẹ rất cần thiết cho Trẻ bị tiêu chảy , vì sữa mẹ có đầy đủ chất dinh dưỡng, lại có yếu tố bifidus – chất cần thiết để cân bằng môi trường đường ruột.

Xem thêm

Những lưu ý trong thời kỳ cho con bú

Tác hại khi cho trẻ ăn quá nhạt

Tác hại của điện thoại đến trẻ