Sún răng là vấn đề rất hay gặp ở trẻ nhỏ và vô cùng sai lầm nếu những bậc làm cha mẹ thường không chú ý đến vấn đề bị sún răng ở trẻ, và luôn cho rằng đó là răng sữa và trước sau gì cũng được thay thế bởi răng cố định. Đây là những điều hết sức sai lầm làm cho cho tình trạng sức khỏe răng ở trẻ trở nên nghiêm trọng hơn.

1. Những lí do làm cho trẻ bị sún răng.

Có rất nhiều lí do làm cho trẻ bị sún răng tuy nhiên một trong các lí do hay gặp nhất mà ít người để ý nhất là do trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt, những loại thức ăn nhanh, sấy khô với hàm lượng đường cao và các loại đồ uống có ga, đồ uống có màu.

 tre-bi-sun-rang-1

Cấu tạo của răng gồm lớp vỏ cứng bên ngoài rồi tới men răng và vào trong men răng là lớp ngà răng. Nhưng lớp men răng và lớp ngà răng của trẻ em khá mỏng và nhạy cảm bởi vậy rất dễ bị sâu và bị tổn thương. Nếu men răng bị tổn thương răng của trẻ sẽ dần bị mủn và rất dễ bị tiêu đi  làm giảm thể tích thân răng, mặc dù không gây cảm giác đau nhức cho bé, và chỗ bị sún chỉ nông chứ không sâu như lỗ răng sâu tuy nhiên thường có diện tích rộng, màu đen hoặc nâu, đáy mềm tại các đợt tiến triển, lâu dần chỉ còn những mỏm răng gần tụt xuống lợi khiến cho chân răng nằm sát với lợi.

Những lí do khác nưa làm cho con yêu bị sún răng nữa là bởi răng bé bị sâu toàn hàm hay răng bé bị thiếu canxi hoặc fluor mà những bậc cha mẹ không biết. Vấn đề này sẽ làm cho răng bé bị tổn thương. Hay bởi mẹ cho bé dùng quá nhiều thuốc kháng sinh làm cho tình trạng răng bé bị nhiễm màu, ố vàng hay do cách chăm sóc răng miệng của trẻ chưa tốt. Không đúng phương pháp sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn đi vào và và xâm nhập vào men răng tạo nên các lỗ li ti và làm răng bé bị sâu răng.

2.Những tác động đến trẻ khi bị sún răng

tre-bi-sun-rang-2

Nếu bé nhà bạn bị sâu răng sẽ đi đến rất nhiều hệ lụy sau đó. Răng sữa của trẻ bị tổn thương phần nào sẽ tác động đến quá trình mọc răng cố định và tác động tới sức khỏe răng cũng như thẩm mỹ răng cùng khuôn miệng của trẻ sau này. Các mẹ nên hưỡng dẫn bé chăm sóc răng miệng từ khi còn bé bằng cách tạo hứng thú cho bé chăm đánh răng.

Khi bạn phát hiện thấy trẻ có xuất hiện dấu hiệu bị sún răng thì hãy đưa bé đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và có cách điều trị tránh những tổn thương cho sức khỏe răng miệng và tác động đến vấn đề mọc răng cố định sau này.