Trẻ bị chảy máu cam là một trong những triệu chứng thường gặp. Tuy vậy tùy theo tần suất xuất hiện của triệu chứng này mà các mẹ cần quan tâm đến sức khỏe của bé nhiều hơn, bởi những vấn đề về chảy máu cam ở trẻ nhỏ cũng tiềm ẩn những nguy hại, báo hiệu cho tình trạng cơ thể của trẻ. Mẹ nên làm gì khi thấy trẻ bị chảy máu cam? Hãy cùng http://conyeu.net.vn tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ bị chảy máu cam

Không khí khô: Cho dù đó là không khí trong nhà nóng hoặc khí hậu khô, nguyên nhân phổ biến nhất của chảy máu cam ở trẻ em là không khí khô mà cả hai đều gây kích ứng và làm mất nước các màng mũi.

Trẻ hay gãi: Đây là nguyên nhân phổ biến thứ hai của chảy máu cam. Gây kích ứng mũi bằng cách gãi hoặc nhặt có thể khiến các mạch máu dễ bị chảy máu.

tre-bi-chay-mau-cam

Chấn thương: Khi một đứa trẻ bị thương ở mũi, nó có thể bắt đầu chảy máu cam. Hầu hết không phải là vấn đề, nhưng bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bạn không thể ngừng chảy máu sau 10 phút hoặc bạn lo lắng về chấn thương nói chung.

Cảm lạnh, dị ứng hoặc nhiễm trùng xoang: Bất kỳ bệnh nào có triệu chứng nghẹt mũi và kích ứng đều có thể gây ra trẻ bị chảy máu cam.

Nhiễm vi khuẩn: Nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây ra các vùng bị đau, đỏ và nứt trên da ngay bên trong mũi và ở phía trước của lỗ mũi. Những nhiễm trùng này có thể dẫn đến chảy máu.

Trong trường hợp hiếm hoi, chảy máu cam thường xuyên là do các vấn đề liên quan đến đông máu hoặc mạch máu bất thường. Nếu con bạn đang bị chảy máu cam không liên quan đến các nguyên nhân được liệt kê ở trên, hãy nêu lên mối quan tâm của bạn với bác sĩ.

Cách điều trị trẻ bị chảy máu cam

Bạn có thể giúp làm chậm chảy máu của con bạn bằng cách ngồi trên ghế. Làm theo các bước sau để ngăn chảy máu cam:

Giữ chúng thẳng đứng và nhẹ nhàng nghiêng đầu về phía trước một chút. Nghiêng đầu của bé trở lại có thể gây ra máu chảy xuống cổ họng của bé. Máu cam sẽ có mùi vị kinh khủng, và nó có thể làm cho con bạn ho, nôn hoặc thậm chí nôn mửa.

Bóp nhẹ mũi bên dưới cầu mũi để ngăn máu không chảy tiếp. Cho con bạn thở qua miệng trong khi bạn làm điều này. Cố gắng duy trì áp lực trong khoảng 10 phút. Ngừng quá sớm có thể khiến mũi của con bạn bắt đầu chảy máu trở lại. Bạn cũng có thể áp dụng đá để cầu mũi, có thể làm giảm lưu lượng máu.

Cách điều trị chảy máu cam thường xuyên

Nếu trẻ bị chảy máu cam thường xuyên, hãy cố gắng giữ ẩm cho lớp niêm mạc mũi.

tre-bi-chay-mau-cam-1

Bạn có thể thử: Sử dụng một hơi nước muối mũi phun vào lỗ mũi một vài lần một ngày hoặc cọ xát một chất làm mềm như Vaseline hoặc Lanolin ngay bên trong lỗ mũi trên một nụ bông hoặc ngón tay.

Sử dụng một máy phun sương trong phòng ngủ của con bạn để thêm độ ẩm cho không khí, đảm bảo mũi của con bạn không bị khô hay khó chịu.

Giữ cho móng tay của con bạn được tỉa bớt để giảm bớt các vết trầy xước và kích thích từ gãi mũi sẽ khiến trẻ bị chảy máu cam.

Bên cạnh đó, mẹ cần tăng sức đề kháng cho bé khi trẻ bị chảy máu cam là dấu hiệu của cơ thể yếu, mẹ có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ qua những thực phẩm thiết yếu hàng ngày như: trứng, cá, sữa, phomai,… hoặc sử dụng thực phẩm tăng sức đề kháng được các Chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

Xem thêm: http://brauer.com.vn/thuc-pham-tang-suc-de-khang

Bạn cũng nên liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu con bạn chảy máu cam vẫn chảy máu nặng sau hai lần ở tần suất liên tục 10 phút. Bạn có thể cần phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu đó là kết quả của một cú đánh vào đầu (và không đến mũi), hoặc nếu con bạn đang phàn nàn về đau đầu, hoặc cảm thấy yếu hoặc chóng mặt.