Ợ hơi, ợ chua ở trẻ là hiện tượng sinh lý khá phổ biến liên quan đến hệ tiêu hóa. Chế độ ăn uống và chế độ vận động là những nguyên nhân chính yếu khiến bé nhà bạn thường xuyên ợ chua và ợ hơi nhiều. Tuy không quá nguy hiểm đối với sức khỏe, song hiện tượng ợ chua cũng gây ra nhiều phiền toái.Vậy cách chữa trị ra sao? Khi bị ợ hơi thì nên ăn uống và vận động với mức độ như thế nào thì hợp lý? Con Yêu cùng tìm hiểu vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm này nhé!

Tham khảo một số biện pháp điều trị cho bé tại đây

1. Ăn quá nhiều tinh bột và chất béo

Trong thự đơn cho bé mẹ sử dụng quá nhiều chất béo và chất đường bột là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ợ hơi, ợ chua ở trẻ. Khi cơ thể bé nạp quá nhiều chất béo và tinh bột khiến cho cơ thể chưa thích nghi kịp thời, để tạo nên đủ hệ thống men có thể chuyển hóa hết được vì thế mà bệnh ợ chua, ợ hơi xuất hiện.

2. Do chế độ ăn uống không khoa học

Việc sử dụng các thực phẩm có mùi như tỏi, hành, rượu,… khi gia vị thêm vào các món ăn cho bé hoặc cho bé ăn các món chiên, thức uống có gas, những thực phẩm nhiều chất béo,…có thể dễ dàng khiến bé bị ợ chua liên miên.

Đối với những bé còn nhỏ tuổi bạn không nên và hạn chế gia giảm vào đồ ăn cho bé các loại gia vị có mùi trên. Trong những trường hợp muốn tăng kháng khuẩn cho bé bạn chỉ sử dụng một lượng nhỏ và lưu ý không nên dùng quá trường xuyên nếu không sẽ dẫn đến tình trạng ợ hơi, ợ chua ở trẻ.

nguyen-nhan-o-hoi-o-chua-o-tre

3. Hiện tượng loạn khuẩn

Hiện tượng loạn khuẩn hay còn được gọi là rối loạn hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa cũng chính là nguyên nhân quan yếu khiến bé có khả năng bị ợ hơi, ợ chua. Hiện tượng này sẽ làm cho dạ dày không đủ men để chuyển hóa thức ăn gây ứ đọng, lên men và sinh ra dư hơi. Trong trường hợp này bạn nên sớm bổ sung cho bé men vi sinh Brauer, để kịp thời cung cấp lợi khuẩn hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động mạnh hơn, giải quyết lượng thức ăn ứ đọng và hơi dư thừa.

4. Rối loạn nhu động ruột

Sự rối loạn nhu động ruột việc này làm cho hoạt động của đường ruột trở nên kém linh hoạt, thức ăn khi ăn vào và đi xuống dạ dày chậm khiến cho các chất thải ra ngoài gặp khó khăn, từ đó xảy ra chứng trào ngược dạ dày gây nên ợ hơi, ợ chua ở trẻ.

http://www.violetpham.vn/men-vi-sinh-cho-tre-so-sinh-tu-0-9-thang-tuoi-brauer.html

5. Trào ngược dạ dày thực quản

Thực quản là một ống thẳng do nhiều lớp mô và cơ tạo thành. Bình thường, nó có thể giãn nở tụi nhiên để tạo ra những đợt sóng nhu động đưa thức ăn từ miệng xuống dạ dày. Khi cơ vòng hoạt động không tốt thì các acid và thức ăn từ dạ dày sẽ trào ngược lên thực quản gây ra tình trạng ợ hơi, ợ chua.

6. Thói quen không tốt

o-hoi-o-chua-o-tre

Những thói quen mà bố mẹ vô tình tạo ra cho bé hằng ngày như  mặc quần áo chật gây chèn ép lên dạ dày, ăn uống không đúng khoa học, ăn nhanh, nhai không kỹ, nuốt vội, ăn không điều độ, lúc đói, lúc no. Đặc biệt rất nhiều phụ huynh thường xuyên cho con nằm ngửa khi vừa ăn no xong cũng là những thói quen xấu dẫn đến triệu chứng ợ hơi, ợ chua ở trẻ nhiều này.