Mùa hè là thời điểm trẻ dễ mắc cảm lạnh hơn cả. Cảm lạnh sẽ gây gián đoạn cho quá trình phát triển của trẻ nếu không được điều trị sớm và kịp thời. Ngoài những thuốc cần thiết để giải cảm nhanh cho trẻ thì những thực phẩm bổ sung cho trẻ bị cảm lạnh cũng rất quan trọng. Cùng Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé  tìm hiểu xem, đó là những loại thực phẩm nào nhé.

tre-bi-cam-lanh

Bổ sung thực phẩm giữ nước cho trẻ.

Thời tiết mùa hè khiến cho quá trình ra mồ hôi của trẻ diễn ra nhanh hơn, ngay cả khi trẻ nằm một chỗ hay hoạt động nhiều. Chưa kể đến khi trẻ bị cảm lạnh trẻ sẽ mất nhiều mồ hôi hơn chưa kể đến các bé hầu hết rất lười uống nước. Do đó để đảm bảo được lượng nước cho cơ thể, ngoài việc bổ sung trực tiếp qua đường uống hay bú mẹ, mẹ có thể bổ sung cho trẻ những thực phẩm giữ nước tốt.

Hầu hết những thực phẩm này nằm ở nhóm các loại quả, vì thế quá trình bổ sung cho trẻ cũng vì thế mà dễ dàng hơn. Các loại quả như Cam, ổi, bưởi hay kiwi, và những loại quả chứa nhiều vitamin C rất tốt cho trẻ. Bên cạnh cho ăn trực tiếp mẹ có thể xay nước ép cho con. Tuy nhiên mẹ không nên cho con ăn đồ lạnh mà chỉ nên ăn ở mức độ mát thôi mẹ nhé, để tránh trường hợp bệnh cảm lạnh của trẻ nặng hơn.

Bổ sung thực phẩm kích thích sự ngon miệng cho trẻ.

Mùa hè thời tiết oi bức không chỉ người lớn mà cả trẻ nhỏ đều có xu hướng ăn ít đi, chưa kể đến những trẻ bị cảm lạnh cơ thể mệt mỏi  nhu cầu hấp thụ đồ ăn của trẻ cũng vì thế mà hạn chế hơn.

Ngoài những thực phẩm giúp trẻ trẻ giữ nước thì mẹ cũng nên bổ sung thực phẩm giúp kích thích trẻ ăn ngon miệng để tránh trường hợp trẻ bị sút cân sau đợt ốm và sau ngày hè. Các loại rau có khả năng kích thích trẻ ăn ngon được kể đến như mồng tơi, rau dền… vừa mát và cũng giàu vitamin C.

Bên cạnh đó mẹ cũng nên bổ sung các thực phẩm giàu kẽm như các loại đậu, thịt nạc hay tôm, cua cũng rất tốt cho sức khỏe trẻ.

thuc-pham-bo-sung-cho-tre-bi-cam-lanh

Thực phẩm tăng sức đề kháng mẹ không nên bỏ qua.

Sức đề kháng là rất cần thiết đối với trẻ, đặc biệt những trẻ bị cảm lạnh. Để có một sức đề kháng tốt việc bổ sung và cân bằng chất dinh dưỡng hằng ngày là rất quan trọng.

 Các nhóm chất như tinh bột, chất đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng là rất cần thiết và không thể bỏ qua.  Tạo cho trẻ một sức đề kháng tốt đóng vai trò rất quan trọng trong hệ miễn dịch, đóng góp rất lớn cho công cuộc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh cảm cúm.

Bổ sung thực phẩm giúp hạn chế mồ hôi trộm.

Mồ hôi trộm thường xuất hiện ở những trẻ có hệ thần kinh chưa ổn định, mồ hôi sẽ ra nhiều hơn khi trẻ ngủ nếu mẹ không nhớ lau cho trẻ, trẻ dẫn dễ bị viêm phổi và cũng là nguyên nhân trẻ bị cảm lạnh.

Các món cháo trai, cháo só, các món từ như rau ngót, canh cá quả hay thậm chí các món chè bình thường như chè đậu xanh và đậu đen có công dụng rất tốt cho quá trình chống mồ hôi trộm cho trẻ. Mẹ nên bổ sung thường xuyên cho trẻ trong những ngày hè này nhé.

thuc-pham-giup-tang-suc-de-khang

Thực phẩm giúp bé ngủ ngon.

Giấc ngủ quan trọng với sự phát triển của trẻ. Trong thời gian trẻ bị cảm lạnh, những khó chịu trong cơ thể có thể khiến giấc ngủ của trẻ không sâu giấc, làm sự phát triển của trẻ bị gián đoạn.

Chuối, táo hay các sản phẩm từ sữa sẽ tốt và giúp trẻ ngủ ngon hơn. Không những thế canxi trong sữa sẽ giúp giảm căng thẳng mệt mỏi và trẻ đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Thực phẩm giúp tăng sức đề kháng cho trẻ : http://brauer.com.vn/thuc-pham-tang-suc-de-khang

Các bài viết liên quan:
Trẻ bị viêm bờ mi có nguy hiểm không?
10 mẹo chăm sóc trẻ vào mùa đông hiệu quả.