Trẻ biếng ăn là một trong những điều khổ tâm nhất đối với những bậc làm cha, làm mẹ. Cứ tới bữa ăn là cả bổ cả mẹ và con lại rơi vào cuộc chiến đấu, cuộc chiến đấu với cơm, cháo, bột. Thấu hiểu nỗi khổ đó, CONYEU.NET.VN xin gửi tới các bậc phụ huynh những thực đơn cho bé biếng ăn suy dinh dưỡng được nhiều phụ huynh áp dụng và đạt kết quả rất tốt.

Biếng ăn là một chứng lười ăn, không muốn ăn, ăn ít dần, sau chuyển dần thành ghê sợ thức ăn, thậm chí trẻ còn có thể chống đối mãnh liệt khi cha mẹ ép chúng ăn.

Một số gợi ý về thực đơn cho bé biếng ăn, suy dinh dưỡng các bậc phụ huynh có thể áp dụng ngay:

  • Tăng lượng dầu mỡ trong thực đơn hằng ngày của bé
  • Chỉ băm nhỏ và nấu mềm thức ăn cho bé biếng ăn chứ không xay nhuyễn vì dinh dưỡng trong đồ ăn sẽ bị giảm hoặc mất hết
  • Tăng bữa ăn cho bé: cho trẻ ăn thành 5-6 bữa/ngày thay vì chỉ ăn 3 bữa như bình thường.
  • Ngoài các bữa chính, trước khi đi ngủ, các mom cũng có thể cho trẻ ăn thêm nửa ly sữa, nửa quả chuối, hoặc nửa cốc sữa chua sau khi ăn hoặc trước khi đi ngủ
  • Thức ăn cho trẻ biếng ăn không nên quá đặc hoặc quá lỏng, Bởi với thức ăn lỏng trẻ sẽ dễ nuốt hơn thay vì nấu đặc để trẻ khó nuốt dẫn đến sợ ăn, lười ăn.

thuc-don-cho-tre-bieng-an

1 . Cháo chim cút

Chim cút 1 con(250g – 300g) gạo nếp 30g, gạo tẻ 50g, vỏ quýt khô 30g, mắm muối vừa đủ. Chim cút làm sạch(bỏ ruột, phần đầu từ mắt trở ên, chân) ướp mắm muối trong 20 phút. Vỏ quýt tán thành bột cho vào bung chim cút, cùng gạo tẻ, gạo nếp nước ninh nhừ.

Cho bé ăn 1 lần/ngày, ăn liên tiếp từ 5-10 ngày sẽ khắc phục được chứng biếng ăn ở trẻ, đồng thời cũng bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho hệ tiêu hóa bé.

2 . Cháo ếch

Ếch 1 con(150-200g) 50g cà rốt, 50g gạo, mắm muối vừa đủ. Ếch làm thịt bò bỏ đầu và nội tạng, bỏ bàn chân, ướp mắm muối trong 20 phút. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch mài thành bột. Cho gạo và ếch vào ninh nhừ thành cháo, trước khi ăn cho cà rốt vào quấy đều, đợi cháo sôi là ăn được.

Bé biếng ăn nên cho ăn 1 lần/ngày, ăn liền 5-10 ngày sẽ cải hiện được tình tráng biếng ăn ở trẻ

thuc-don-cho-tre-bieng-an-1

3 . Gan gà hấp

Gan gà 150g, phục linh 10g, bột gia vị vừa đủ. Phục Linh tán thành bột. Gan gà rửa sạch, thái miếng nhỏ, ướp gia vị. Trộn bột phục linh với gan gà cho đều hấp cách thủy, khi chín cho trẻ ăn ngay. Ngày 1 lần, ăn liền trong 5 – 10 ngày. Có thể thay gan gà bằng gan lợn

4 . Cháo tim heo

100g tim heo, 50g gạo nếp, ½ hạt cau, cùng các gia vị. Tim heo rửa sạch, băm nhỏ, ướp muối gia vị, xào chín. Hạt cau giã nhỏ, lọc lấy 300ml nước. Cho gạo nếp vào nước hạt cau ninh nhừ. Khi cháo gần chín thì cho tim heo vào, đảo đều, khi cháo sôi lê lại là được.

Cho trẻ ăn khi cháo còn nóng ấm, ngày ăn 2 lần vào lúc đói. Một tuần ăn ba ngày không liền nhau. Nên cho trẻ ăn vài tuần liền để cải thiện sức khỏe bé.

5 . Cá lóc nấu cháo

300g cá lóc, 25g gạo tẻ, 25g nếp, cùng gia vị. Cá lóc làm sạch, cạo vảy, đem luộc chín, gỡ lấy thịt ướp mắm muối, gia vị. Xương cá giã nhỏ lấy 300ml nước. Cho gạo tẻ, gạo nếp và nước xương cá ninh nhừ, khi cháo chín thì cho thịt cá vào quấy đểu, khi cháo sôi trở lại là được.

Cho bé ăn khi cháo nóng ấm, ngày dùng hai lần vào lúc đói. Món cháo cá lóc trong thực đơn cho bé biếng ăn này chỉ nên cho bé ăn 3 ngày(một ngày ăn, một ngày nghỉ) trong 1 tuần. Ăn trong 2 tuần.

Trên đây là những thực đơn cho bé biếng ăn suy dinh dưỡng, hi vọng sẽ giúp cải thiện được tình trạng biếng ăn ở trẻ để giúp các bậc phụ huynh phần nào trong cuộc chiến chống biếng ăn, suy dinh dưỡng.

thuc-don-cho-tre-bieng-an-2

Bài viết liên quan

Những vị trí nhạy cảm của trẻ bố mẹ cần lưu ý khi đánh con
Danh sách các loại rau củ quả cho bé tập ăn dặm