Nuôi con là quá trình rất dài và đòi hỏi bố mẹ có rất nhiều kiến thức. Để con trưởng thành khỏe mạnh, không phải làm điều hơn giản và dễ dàng,trong đó quá trình ăn dặm tác động rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Thời điểm bắt đầu và kết thức quá trình ăn dặm cũng rất quan trọng. Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé  sẽ cùng các mẹ trả lời câu hỏi Thời điểm trẻ ăn dặm tốt nhất khi nào ?

 men-vi-sinh-cho-tre-an-dam

Trẻ càng lớn, nhu cầu chất dinh dưỡng cho các cơ quan trong cơ thể càng cao, sữa mẹ lúc này dù còn nhiều nhưng chất dinh dưỡng còn rất hạn chế và lượng sắt dự trữ trong cơ thể trẻ bắt đầu hao hụt, do đó trẻ ăn dặm để hấp thụ dưỡng chất khác từ thực phẩm bên ngoài, ngoài sữa mẹ.  Quá trình ăn dặm cũng quyết định mức độ thành công trong giai đoạn này.

Trẻ ăn dặm từ khi nào là hợp lí?

Hầu hết trẻ đều bắt đầu ăn dặm khi được 6 tháng tuổi. Đây cũng là độ tuổi mà các chuyên gia khuyến khích. Trên thực tế, rất nhiều trẻ “ háu ăn “, các bé sẽ bắt đầu ăn từ tháng thứ 4 hoặc thứ 5. Cũng có nhiều bé bắt đầu ăn từ tháng thứ 8 do nhu cầu của mẹ trẻ là rất khác nhau. Tuy nhiên trẻ ăn dặm trước hoặc sau 6 tháng đều không được khuyến khích.

Trước 6 tháng  tuổi, các cơ quan trong hệ tiêu hóa của trẻ chưa phát triển đầy đủ, đặc biệt là hệ tiêu hóa đường ruột. Khi hệ tiêu hóa chưa làm việc tốt, trẻ đã hấp thụ thức ăn sẽ khiến hệ tiêu hóa của trẻ làm việc quá tải dẫn đến các rối loạn tiêu hóa. Không chỉ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ của trẻ mà còn ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa khi trưởng thành.

Sau 6 tháng tuổi trẻ bắt đầu ăn dặm, trẻ sẽ ăn dặm chậm hơn các bằng cùng trang lứa. Khi sữa mẹ không đủ chất và trẻ không được cung cấp dinh dưỡng từ bên ngoài, trẻ có thể sẽ không phát triển chiều cao và cân nặng đủ theo chuẩn. Do đó, dù trẻ không muốn ăn mẹ cũng không nên kéo dài thời điểm trẻ bắt đầu ăn dặm. Mà thay vào đó, nên tập cho trẻ ăn ít một, để trẻ làm quen.

tre-an-dam

Trẻ nên kết thúc quá trình ăn dặm khi nào?

Hầu hết  thời điểm trẻ chuyển từ ăn dặm sang ăn cơm phụ thuộc vào bố mẹ. Thời điểm trẻ kết thúc ăn dặm tốt nhất là trước 24 tháng, khi trẻ đã mọc đủ răng. Trẻ đã có khả năng nhai và nuốt thức ăn.

Nếu trẻ đã mọc đủ răng và có thể nhai thức ăn mềm thậm chí nhai và nuốt cơm mà mẹ vẫn cho trẻ ăn dặm bằng cháo có thể khiến trẻ thụ động trong việc nhai nuốt quá trình đầu tiên của tiêu hóa thức ăn. Trẻ lười nhai và nuốt là dấu hiệu của hiện tượng trẻ ngậm thức ăn và là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng biếng ăn sau này của trẻ. Biếng ăn sẽ khiến trẻ chậm lời, thâm chí có thể bị còi xương, suy dinh dưỡng.

men-vi-sinh-brauer

Lưu ý khi lựa chọn thực phẩm theo độ tuổi ăn dặm.

Bên cạnh thời điểm ăn dặm hợp lý, thực phẩm cho trẻ ăn cũng được lưu ý. Mẹ không thể cho trẻ ăn thực phẩm thô đã qua xay nhuyễn ngay khi mới bắt đầu, khi trẻ đột ngột làm quen với hương vị mới luôn có thể khiến trẻ từ chối thức ăn. Mẹ cũng không nên cho trẻ ăn dặm các thức ăn quá nhiều đạm vì có thể tác động không tốt đến hệ tiêu hóa của trẻ. Các thực phẩm giàu chất xơ được khuyến khích và tốt cho hệ tiêu hóa hơn. Mẹ cũng không nên cho con ăn quá nhiều chất béo vì có thể gây béo phì của trẻ.

Hệ tiêu hóa tốt là tiền đề cho quá trình hấp thụ và tiêu hóa thức ăn. Mẹ hãy chuẩn bị cho con một cỗ máy tiêu hóa tốt trước khi cho trẻ ăn dặm bằng cách cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và bổ sung thêm men vi sinh cho trẻ. Men vi sinh sẽ cung cấp hàm lượng lợi khuẩn probiotics giúp cho bé tiêu hóa tốt hơn và tăng khả năng miễn dịch của trẻ.
Xem thêm tại đây.

Các bài viết liên quan:
Mẹ chữa trẻ sơ sinh bị dị ứng hiệu quả.
Vai trò của vitamin đố với sự phát triển của trẻ.