Trẻ bị tiêu chảy khi bước  vào quá trình ăn dặm khiến nhiều mẹ cảm thấy lo lắng. Dù là tình trạng chung và thường xảy ra nhưng các mẹ không nên chủ quan, vì nếu để tình trạng này kéo dài  sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng sau này. Cùng Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé  tìm hiểu nguyên nhân Tại sao trẻ bị tiêu chảy nhiều hơn khi bắt đầu ăn dặm trong bài viết dưới đây mẹ nhé.

bo-sung-men-vi-sinh-cho-tre-an-dam

Những lưu ý khi bé bước và thời kì ăn dặm.

Trung bình khi bước sang tháng thứ 6 trẻ sẽ có nhu cầu thèm ăn và mong muốn tiếp nhận dưỡng chất khác ngoài sữa mẹ. Thời điểm này sữa mẹ còn nhiều đủ cho bé bú, nhưng chất dinh dưỡng không còn đậm đặc như trước nữa. Nếu chỉ được bú sữa mẹ thì sẽ không đủ cho sự phát triển của trẻ, khi đó trẻ bước vào quá trình ăn dặm. Để quá trình ăn dặm của trẻ đạt hiệu quả mẹ nên chú ý đến một số nguyên tắc sau :

 • Mẹ cho trẻ ăn ngọt trước, mặn sau.
 • Bữa ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc.
 • Mẹ nên bổ sung dầu, mỡ cho trẻ nhưng không nên bổ sung mắm muối.
 • Dù mới bắt đầu ăn hay ăn lâu mẹ cũng không nên ép trẻ ăn nhiều, dừng lại khi con không muốn ăn.
 • Lựa chọn thực phẩm phù hợp với nhóm tuổi, bữa ăn đảm bảo đủ 4 nhóm chất : chất đạm, chất khoáng và vitamin, chất béo và tinh bột.

men-sinh-cho-tre-tieu-chay

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh giai đoạn ăn dặm có nguy hiểm không ?

Tiêu chảy xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân, và xuất hiện ở tất cả các độ tuổi kể cả trẻ sơ sinh, nhiều nhất vẫn là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.  Trẻ sẽ có nguy cơ bị tiêu chảy nhiều hơn khi bước vào thời kì ăn dặm.
Hầu hết các trẻ bị tiêu chảy không biến chứng thành tiêu chảy cấp đều có thể tự khỏi tại nhà nếu có những biện pháp điều trị sớm và kịp thời.
Trẻ bị tiêu chảy trong giai đoạn biếng ăn cũng như bắt nguồn từu nguyên nhân khác cũng có ảnh hưởng ít nhiều đến sự phát triển của trẻ, nếu không được chú ý quan tâm và điều trị sát sao, bệnh tiến triển nặng trẻ có nguy cơ tử vong như khi trẻ bị tiêu chảy bắt nguồn từ các nguyên nhân khác.
Khi trẻ có dấu hiệu bị tiêu chảy mẹ nên:

 • Bổ sung kịp thời nước và chất điện giải cho bé.
 • Mẹ chú ý đến lượng thức ăn cho trẻ ăn trong giai đoạn này, không chỉ đảm bảo mà phải mềm hoặc loãng hơn thường để trẻ dễ ăn và dễ tiêu hóa.
 • Không tự ý cho trẻ uống bất kì thuốc kháng sinh hay thuốc hỗ trợ nào khác khi chưa có sự tư vấn của bác sĩ.

be-an-dam

Tại sao trẻ bị tiêu chảy nhiều hơn khi bắt đầu ăn dặm?

Trẻ bị tiêu chảy trong thời kì ăn dặm  là điều khó tránh khỏi. Khi bước vào giai đoạn này trẻ cũng có nhiều thay đổ về cơ thể và cả tâm lý, nên mẹ cần khéo léo và chăm chút con hơn, trẻ bị tiêu chảy nhiều hơn là do.

 • Hệ tiêu hóa của trẻ lúc này dù đã bắt đầu hoàn thiện nhưng vẫn còn nhiều hạn chế. Khi tiếp nhận những thực phẩm khác hoàn toàn xa lạ khác với sữa mẹ, trẻ sẽ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa hơn. Do đó thời gian đầu trẻ cần thời gian để làm quen với đồ ăn mới.
 • Thực phẩm không phù hợp với lứa tuổi cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị tiêu chảy. Thức ăn không đủ độ mềm khiến đường ruột của trẻ làm việc quá sức và dễ bị rối loạn hơn.
 • Trẻ bị thiếu hụt  lợi khuẩn đường ruột hoặc hệ cân bằng vi sinh bị rối loạn và làm việc không hiệu quả khiến trẻ bị tiêu chảy. Trong trường hợp này mẹ nên tăng cường bổ sung men vi sinh cho bé để cân bằng hệ khuẩn đường ruột, tránh các tác nhân gây bệnh cho trẻ và tăng sức đề kháng cho hệ tiêu hóa của trẻ trong suốt quá trình ăn dặm.

Mẹ quan tâm xem thêm tại đây : http://brauer.com.vn/dieu-hieu-tre-so-sinh-bi-tieu-chay-me-nen-an-gi

 • Mẹ chú ý đến thức ăn bổ sung cho trẻ, đủ dưỡng chất và đảm bảo vệ sinh an toàn cũng hạn chế khả năng nhiễm bệnh của trẻ hơn.

Các bài viết liên quan:
Cách phòng ngừa và khắc phục biếng ăn ở trẻ.
Trẻ biếng ăn mọc răng mẹ phải làm sao?