Ngày nay, sự du nhập văn hóa của các nước hiện ngày ngày một nhiều, các mẹ có xu hướng áp dụng các phương pháp chăm sóc  trẻ tốt và hiện đại hơn, trong đó có các phương pháp ăn dặm. Tuy nhiên, ăn dặm truyền thống vẫn được xem là phù hợp và nên áp dụng với trẻ ở Việt Nam. Tại sao nên chọn phương pháp ăn dặm truyền thông cho trẻ, các mẹ theo dõi bài viết của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé để có câu trả lời nhé.

bo-sung-suc-de-khang-cho-tre-an-dam

Phương pháp ăn dặm truyền thống là gì?

Phương pháp ăn dặm truyền thống xuất hiện lâu đời ở Việt Nam, trước khi có sự du nhập của các phương pháp ăn dặm khác, thì ăn dặm truyền thống vẫn được áp dụng phổ biến và rộng rãi.

Trẻ bắt đầu ăn dặm sẽ làm quen với món bột kết hợp với rau quả được xay nhuyễn, dưới hình thức mẹ dùng thìa xúc cháo cho trẻ ăn. Trẻ ăn bột như thế cho đến khi mọc đủ răng chuyển sang ăn cháo xay từ cơm kết hợp với các thức ăn xay nhuyễn khác.

Với phương pháp ăn dặm này, trẻ sẽ không cần phải nhai mà có thể nuốt cháo luôn.

cho-tre-an-dam-hieu-qua

Tại sao nên chọn phương pháp ăn dặm truyền thống cho trẻ?

Hiện nay, ngoài ăn dặm truyền thống, rất nhiều các bà mẹ hiện đại áp dụng các phương pháp khác như : ăn dặm kiểu Nhật hay ăn dặm tự chỉ huy BLW, tuy nhiên ăn dặm truyền thống vẫn được lựa chọn hàng đầu vì những ưu điểm mà nó mang lại được kể đến như :

  • Ưu điểm đầu tiên : rất tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ, do thức ăn chủ yếu trẻ ăn là cháo xay nhuyễn, không chỉ dễ ăn mà còn dễ hấp thu.
  • Bên cạnh đó, phương pháp này sẽ đặc biệt phù hợp với các gia đình bận rộn, do việc chế biến bữa ăn cho trẻ đơn giản không cầu kì và không tốn nhiều thời gian.
  • Vì là phương pháp ăn dặm truyền thống, và trẻ có thể ăn được nhiều ngay từ những ngày đầu tập ăn, nên trẻ tăng cân và phát triển rất tốt.

tieu-chay-do-roi-loan-tieu hoa

Những lưu ý khi mẹ cho trẻ ăn dặm truyền thống?

Dù là ăn dặm theo phương pháp nào cũng không tránh khỏi những nhược điểm, tuy nhiên nếu biết cách khắc phụ sẽ đạt hiệu quả tốt.

  • Mẹ không nên trộn quá 2 loại thực phẩm với nhau, vì như thế trẻ có cơ hội nhận biết và cảm nhận hương vị tốt hơn.
  • Mẹ cũng nên hạn chế các thực phẩm quá  nhiều chất béo và quá nhiều đạm sẽ không tốt cho sự phát triển của trẻ, thậm chí có thể gây bệnh béo phì.
  • Ăn dặm theo kiểu truyền thống trẻ có khả năng ăn nhiều hơn, tuy nhiên không vì thế mẹ ép trẻ ăn quá nhiều, không chỉ tạo áp lực làm việc cho dạ dày mà còn có thể tạo nên áp lực tâm lý cho trẻ.

Dù ăn dặm theo phương pháp nào, hệ tiêu hóa của trẻ có tốt thì quá trình hấp thụ và tiêu hóa thức ăn mới diễn ra suôn sẻ. Để hệ tiêu hóa của trẻ luôn khỏe mạnh, ngoài việc lựa chọn các thực phẩm bổ sung lành mạnh cho trẻ, mẹ cũng có thể bổ sung thêm men vi sinh cho trẻ trong quá trình ăn dặm để hệ tiêu hóa của trẻ được bổ sung những lợi khuẩn thiết yếu và tăng sức đề kháng, giúp trẻ ăn ngon và hấp thu tốt hơn. Mẹ nên tìm hiểu thật kĩ để chọn phương pháp ăn dặm phù hợp với bé nhé.
Mẹ có thểm tham khảo :
Men vi sinh Brauer http://brauer.com.vn/men-vi-sinh-cho-tre-so-sinh-tu-0-9-thang-tuoi

Các bài viết liên quan:
Tuyệt chiêu trị biếng ăn của bố mẹ Nhật.
 Cho trẻ ăn dặm như thế nào cho hiệu quả.