Thuốc kháng sinh là sự lựa chọn cho rất nhiều bố khi khi trẻ bị bệnh  do vi khuẩn gây nên, tuy nhiên lạm dụng thuốc kháng sinh cho trẻ là không hề tốt vì nó để lại rất nhiều các tác dụng phụ đặc biệt với trẻ nhỏ. Vậy  tác hại khi làm dụng thuốc kháng sinh cho trẻ là gì? Mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé để hiểu hơn về loại thuốc rất phổ biến này nhé.

thuoc-khang-sinh-cho-tre

Khó để phủ nhận các công dụng của thuốc kháng sinh, vì trên thực tế dùng thuốc kháng sinh cho trẻ mà cả người lớn cũng đạt hiệu quả rất cao. Tuy nhiên nếu lạm dụng thuốc kháng sinh quá nhiều lầm cho trẻ trẻ sẽ đối mặt với rất nhiều các tác hại như .

Các lợi khuẩn sẽ bị tiêu diệt hết.

Trong cơ thể trẻ sẽ tồn tại một hệ khuẩn bao gồm các lợi khuẩn và hại khuẩn. Đặc biệt trong đường ruột, trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón hay biếng ăn chính là do hại khuẩn gây ra. Vì thế khi dùng thuốc kháng sinh để điều trị sẽ giúp đánh bay các hại khuẩn đồng thời cũng tiêu diệt luôn các lợi khuẩn. ảnh hưởng nghiêm trọng đến cân bằng hệ khuẩn. trong trường hợp này mẹ có thể bổ sung men vi sinh cho trẻ để cung cấp nguồn lợi khuẩn dồi dào giúp trẻ khỏe mạnh hơn. Mẹ lưu ý cho trẻ uống men vi sinh sau từ 30 phút đến 2 tiếng để thuốc kháng sinh không tiêu diệt hết các lợi khuẩn trong men vi sinh.

Mẹ có thể tham khảo:

Men vi sinh Brauer cho trẻ http://brauer.com.vn/men-vi-sinh-cho-tre-so-sinh-tu-0-9-thang-tuoi

Trẻ sử dụng kháng sinh tăng nguy cơ mắc bệnh tự miễn đường ruột.

Mẹ đã nghe đến tình huống hệ miễn dịch nhắm nhầm mục tiêu và tấn công lại chính cơ thể chúng ta chưa và trẻ nhỏ cũng thế, khi sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng này được gọi là bệnh tự miễn dịch.

Lạm dụng thuốc kháng sinh sẽ phá vỡ sự cân bằng và ảnh hưởng đến hệ miễn dịch đó là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tự miễn bệnh có thể phát triển thành mãn tình hoặc nhiễm trùng nguy hiểm.

tac-hai-khi-lam-dung-thuoc-khang-sinh

Gia tăng bệnh hen suyễn và dị ứng do thuốc kháng sinh.

Trẻ càng nhỏ khi được sử dụng thuốc kháng sinh càng sớm thì khả năng mắc phải các bệnh như hen suyễn, bệnh viêm mũi màng kết hay eczema càng cao. Hen suyễn là bệnh rất nguy hiểm có khả năng tử vong rất cao nếu không được chăm sóc, và điều trị đúng phương pháp. Do đó mẹ tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ, chưa nói đến việc sử dụng thuốc kháng sinh sai loại gây nguy hiểm đến tình mạng trẻ.

Thuốc kháng sinh gây tổn thương cho gan.

Thuốc kháng sinh được xem là khắc tinh của gan đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Khi các chức năng của gan chưa được hoàn thiện, trẻ sử dụng thuốc kháng sinh sẽ khiến các chất độc đào thải ra nhiều hơn, gan phải làm việc quá tải. Có  một số loại kháng sinh bao gồm cả những chất gây tổn thương gan. Do đó tốt nhất mẹ không nên dùng kháng sinh cho trẻ.

tac-hai-khi-lam-dung-thuoc-khang-sinh-cho-tre

Tạo ra các “ siêu” vi khuẩn.

Siêu vi khuẩn là như thể nào ? hầu hết mỗi loại kháng sinh sẽ có một công dụng điều trị một loại bệnh khác nhau. Khi lạm dụng thuốc kháng sinh cho trẻ quá nhiều, các hại khuẩn sẽ “ đề phòng” hoặc biến chứng thành 1 loại vi khuẩn khác nguy hiểm hơn mà loại thuốc kháng sinh đó không thể tiêu diệt được. Tình tràng này gọi là kháng kháng sinh. Kháng kháng sinh sẽ rất nguy hiểm nếu trẻ bị bệnh nặng. Do đó nếu mẹ không tuân thủ các yêu cầu khi sử dụng thuốc kháng sinh và lạm dụng nó cho trẻ nhỏ vô tinh mẹ đang biến phúc thành họa đó.

Các bài viết liên quan:
Mẹ phải làm gì khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi.
Trẻ bị nhiệt miệng và sốt mẹ phải làm sao?