Muối   là  thành phần không thể thiếu cho cơ thể con người. Muối là khoáng chất vô cùng có lợi cho cơ thể. Nó cung cấp chất điện giải natri và là nguồn gốc cho mọi hoạt động trao đổi chất bên trong cơ thể. Thiếu muối có nghĩa là cơ thể người sẽ bị rối loạn và cực kỳ nguy hiểm. Nhu cầu muối cho cơ thể của các bé dưới 1 tuổi nhỏ hơn nhiều so với người lớn. Vì vậy, khuyến cáo của trung tâm y tế là nên cho trẻ ăn nhạt hơn so với người lớn. Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi chỉ cần 1g muối/ngày, từ 1-3 tuổi trẻ cần 2g muối/ngày, trẻ từ 4-6 tuổi cần 3g muối/ngày, trẻ từ 7-10 tuổi cần 5g muối/ngày và từ 11 tuổi trở lên cần 6-7g muối/ngày.

tac-hai-khi-cho-tre-an-qua-nhat

Hiện nay,  trào lưu không cho trẻ ăn muối, thậm chí cắt giảm lượng muối dưới mức quy định sẽ gây ra những tác hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Việc kiêng không ăn muối tuyệt đối chỉ đúng với nhóm trẻ dưới 6 tháng tuổi. Giai đoạn này trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn. Trong sữa mẹ và sữa công thức đã có lượng muối đáp ứng đủ nhu cầu cho trẻ nhỏ. Khi trẻ tới tuổi ăn dặm thì cần phải được bổ sung theo lượng muối đúng với nhu cầu.

Vậy Tác hại khi cho trẻ ăn quá nhạt ?

Phù nề các bộ phận, đặc biệt là não

Đây là Tác hại khi cho trẻ ăn quá nhạt đầu tiên và rất nguy hiểm được kể đến đầu tiên. Khi hàm lượng điện giải (natri) trong cơ thể quá thấp, hiện tượng mất cân bằng trong  việc thẩm thấu các chất vào cơ thể sẽ gặp áp lực, điều này khiến lượng nước trong cơ thể ngấm vào các tế bào trong cơ thể.  Các bộ phận sẽ xuất hiện tượng phù nề đặc biệt là não.

Nếu nhẹ sẽ dẫn đến hiện tượng biếng ăn, quấy khóc nhiều, cơ thể suy nhược, mệt mỏi,… Nếu nặng sẽ dẫn đến tình trạng hôn mê, co giật,… 

tac-hai-khi-cho-tre-an-qua-nhat

Ảnh hưởng đến thận 

Nếu thiếu muối quá nhiều sẽ làm thiếu máu trong tuyến yên, tuyến thượng thận sẽ làm việc cật lực để tăng thể tích máu trong tuyến yên bằng cách giữ lại lượng natri càng nhiều càng tốt. Thận hoạt động nhiều hơn bình thường. Ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe  bé yêu

Huyết áp tăng

Huyết áp tăng là một Tác hại khi cho trẻ ăn quá nhạt .Lượng muối trong cơ thể quá nhiều hoặc quá ít cũng sẽ làm huyết áp tăng. Nguyên nhân cụ thể là khi áp lực thẩm thấu mất cân bằng, lượng nước bên trong cơ thể giảm làm cho dây thần kinh giao cảm bị kích ứng và khiến huyết áp tăng cao.

Xem thêm: 

Hen phế quản ở trẻ và cách phòng tránh

Phương pháp chống muỗi hiệu quả

Vai trò của vitamin D trong việc chống còi xương ở trẻ 

 

Tags: