Điện thoại hay máy tính bảng là vật dụng không thể thiếu với mỗi người trong cuộc sống ngày nay, tuy nhiên ít ai có nhận thức được chiếc điện thoại lại mang đến những tác hại vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần và sự phát triển của trẻ nhỏ. Hãy tham khảo bài viết Tác hại của điện thoại đến trẻ dưới đây của chăm sóc sức khỏe mẹ và bé để cùng hiểu rõ hơn về điều này giúp bảo vệ sức khỏe  bé yêu nhé. 

Tác hại của điện thoại đến trẻ

1. Ảnh hưởng đến bộ não của trẻ nhỏ: 

Bộ não của trẻ nhỏ hấp thụ các bức xạ sóng điện tử gấp đôi người lớn. Tiếp xúc với các bức xạ có thể làm thay đổi các ADN và thay đổi tuần hoàn não, ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào và có thể gây ung thư. 

tac-hai-cua-dien-thoai-den-tre

2. Ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ 

Một thực tế cho thấy, việc sử dụng điện thoại, máy tính vào ban đêm sẽ làm bạn khó đi vào giấc ngủ hơn.  Ánh sáng phát ra từ màn hình các thiết bị này sẽ gây ức chế hormone melatonin sinh ra trong giấc ngủ đảm bảo giúp cơ thể có giấc ngủ ngon và tỉnh dậy tỉnh táo vào ngày hôm sau, điều này làm thay đổi chu kỳ sinh học tự nhiên của cơ thể. Tất nhiên, bộ não yếu ớt của trẻ em cũng không thể tránh khỏi điều này.

3. Tăng khả năng mắc các chứng bệnh về tâm thần và tự kỷ

Nhiều trẻ coi điện thoại là vật bất ly thân với mình hơn cả người thân và nhiều thứ khác. Trẻ dễ thu mình vào chiếc điện thoại và xa lánh với xã hội . Từ đó các bệnh thần kinh như Trầm cảm, tự kỷ, lo âu hay rối loạn cảm xúc là không khó tránh khỏi

tac-hai-cua-dien-thoai-den-tre

4. Ảnh hưởng đến mắt của trẻ nhỏ

Tác hại của điện thoại đến trẻ  tiếp theo được nói đến là mắt. Việc nhìn chằm chằm vào màn hình điện thoại có thể gây ảnh hưởng đến thị giác của trẻ:  khô mắt, mỏi mắt, cận thị. 

5. Có thể gây nghiện cho trẻ

Rất nhiều thứ mà trẻ em thích khám phá từ chiếc điện thoại chỉ với một cú nhấp tay. Vậy nên, việc chìm đắm vào nó mà không quan tâm đến thế giới bên ngoài là điều khó tránh khỏi ở đổ tuổi thích khám phá.

tac-hai-cua-dien-thoai-den-tre

6. Ảnh hưởng xấu đến khả năng học tập và sáng tạo của trẻ

Rất dễ phân tán tư tưởng khi học, không có khả năng tập trung là những Tác hại của điện thoại đến trẻ em. Video và trò chơi trực tuyến cũng làm hạn chế sự sáng tạo và trí tưởng tượng mới chớm nở của trẻ và làm chậm sự phát triển của giác quan vận động và thị giác.

7. Ảnh hưởng đến sự vui chơi, vận động của trẻ

Khi đã có công cụ khám phá là chiếc điện thoại, trẻ sẽ chẳng cần các đồ chơi khác. Trẻ sẽ chỉ ngồi 1 chỗ và cắm đầu vào điện thoại mà không vận động. Rất nguy hiểm đến sự phát triển của trẻ.

tac-hai-cua-dien-thoai-den-tre

Lời khuyên dành cho bố mẹ

-   Không cho con bạn sử dụng điện thoại nếu con bạn dưới 16 tuổi

-   Hạn chế sử dụng điện thoại trước mặt trẻ

-   Không để điện thoại ở phòng ngủ của trẻ

-   Không cho trẻ sử dụng điện thoại khi pin đang yếu và máy đang nóng

-   Có thời gian tối đa cho bé được sử dụng điện thoại trong 1 ngày.

Xem thêm: 

Chăm sóc trẻ từ 0 đến 6 tháng

Lysin và vai trò của lysin với trẻ nhỏ

Bệnh hen phế quản ở trẻ và cách phòng tránh