Có những bà mẹ mang thai khi đi siêu âm thai được thông báo về việc dây rốn quấn quanh cổ thai nhi 1, 2 hoặc 3 vòng làm cho những bà mẹ lo lắng, sợ con yêu bị tác động không tốt. Nhưng không phải lúc nào thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ cũng nguy hiểm.

 tac-dong-cua-day-ron-quan-quanh-co-len-thai-nhi-2

Dây rốn quấn cổ hay gặp trong các tháng cuối thai kỳ. Trước đây khi chưa có siêu âm vẫn có nhiều tình trạng sinh thường, thai nhi bị dây rốn quấn cổ 2 hoặc 3 vòng mà vẫn khỏe, đó là bởi dây rốn quấn lỏng nên chưa tác động tới lượng máu từ mẹ qua thai. Cần phải hiểu, trong túi ối, thai nhi nằm thoải mái mái,tự do, nên đây chỉ là hình ảnh nhất thời ngay tại thời điểm siêu âm, có thể thay đổi sau khi siêu âm xong. Chi tiết là những trường hợp sau đó dây rốn hết quấn cổ, hay dây rốn quấn thêm một vòng nữa. Nói như vậy có nghĩa là nguy hiểm có thể mất đi hay tăng thêm.

Khi dây rốn quấn cổ chặt có khả năng tác động tới lượng máu nuôi thai nhi, có lúc khiến gây tử vong cho thai. Nếu dây rốn quấn cổ nhiều vòng có khả năng khiến cho đầu thai nhi cúi không tốt cản trở việc sanh ngã âm đạo. Siêu âm Doppler màu có thể đánh giá lưu lượng máu từ mẹ đến thai qua động mạch rốn, mặt khác cũng có thể xem được số vòng dây rốn quấn cổ thai nhi.

tac-dong-cua-day-ron-quan-quanh-co-len-thai-nhi-1

Khi lượng máu từ mẹ qua thai bị giảm thì tác động tới sự phát triển của thai, nếu số vòng rốn quấn nhiều làm đầu thai nhi ngửa ra sẽ tác động tới việc sanh ngã âm đạo, lúc đó cần mổ lấy thai. Hầu hết tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi có khả năng sanh ngã âm đạo và bé khỏe, không bị ảnh hưởng. Nhưng người mẹ cần theo dõi kỹ cử động thai. Quan sát biểu đồ tim thai bằng máy là một cách đánh giá sức khỏe thai nhi tốt hay được bác sĩ dùng.

Để tránh cho em bé bị quấn thêm, mẹ cần hạn chế những kích thích quá mức cho thai nhi, vận động nhẹ nhàng , không làm việc quá sức, ăn uống hợp lý, tinh thần thoải mái, tránh nghe những loại nhạc quá mạnh, đến những nơi ồn ào.Hãy chọn nghe các bản nhạc có giai điệu êm dịu.