Theo sự điều tra khảo sát của những nhà khoa học Mỹ tại Bệnh viện Brigham and Women nêu bật sự quan trọng phải cho trẻ sinh non được bú sữa mẹ, đặc biệt là trong thời gian được nuôi dưỡng và chăm sóc tại phòng hồi sức sơ sinh (NICU), bởi sự cần thiết của sữa mẹ đối với sự phát triển não bộ và nhận thức của trẻ.

sua-me-vo-cung-quan-trong-cho-tre-sinh-non-1

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 180 trẻ sinh non và thấy được rằng trẻ được bú mẹ thời gian đầu đời có khối lượng chất xám trong não cao hơn cũng như phát triển về nhận thức và chức năng hoạt động khi lên 7 tuổi tốt hơn, tránh tình trạng thiếu máu ở trẻ sơ sinh tốt hơn so với trẻ không được bú mẹ.

Trẻ bú mẹ trong khảo sát này được định nghĩa là bú sữa mẹ nhiều hơn 50% tổng số chất dinh dưỡng bổ sung mỗi ngày trong ít nhất 28 ngày tuổi. Khảo sát não bộ và phát triển nhận thức được thực hiện bằng thiết bị hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) bên cạnh các xét nghiệm về chỉ số thông minh (IQ), vấn đề tập đọc, ghi nhớ, ngôn ngữ, nhận biết bằng hình ảnh và chức năng hoạt động.

 Newborn baby girl right after delivery, shallow focus

Trên trang tin y tế Medical News Today dẫn lời trưởng nhóm nghiên cứu Mandy Brown Belfort cho biết có nhiều bà mẹ sinh non gặp khó khăn khi muốn cho trẻ bú nếu đứa bé nằm tại NICU. Nhưng nguyên nhân là bởi lợi ích không thể thay thế của sữa mẹ nên họ cố gắng tạo điều kiện cho trẻ được bú. Với các khảo sát tiếp theo của nhóm này là sử dụng MRI để phát hiện sữa mẹ tác động như thế nào lên cấu trúc và sự làm việc não của con yêu.