Những mẹo dưới đây sẽ giúp cho các bậc phụ huynh biết cách ru bé ngủ dễ dàng hơn.

Bé không chịu ngủ trưa

Khoảng thời gian từ một đến một tuổi rưỡi, thời gian ngủ ngày của trẻ sẽ bớt ít đi và chúng có thể thức trong một khoảng thời gian dài. Có những lúc trẻ sẽ có các giấc ngủ ngắn trong ngày tuy nhiên tần suất sẽ ít đi. Trẻ nhiều lúc sẽ phản kháng không chịu đi ngủ.

ru-be-ngu-trong-vong-5-phut-2

Để khiến cho con ngủ đủ giấc, bạn nên hình thành cho bé các thói quen về thứ tự và thời gian  ăn uống các bữa cũng giống những hoạt động mỗi ngày tuân theo đồng hồ sinh học của cơ thể. Khi trẻ khó ngủ ngày, bạn nên tập luyện thói quen cho trẻ có giấc ngủ ngắn trong ngày sau khi thức dậy 6 tiếng.

Trẻ khóc nếu được đặt vào nôi

Kinh nghiệm cho thấy những bé từ 10 đến 18 tháng tuổi sẽ rất dễ khóc nếu phải rời vòng tay mẹ. Bạn hãy ngồi gần nôi và vỗ về con để các bé nhận ra bạn vẫn ở đó. Các ngày về sau, tần suất này nên giảm dần, bạn dần ngồi xa nôi hơn. Chỉ trong một vài ngày, trẻ sẽ rèn được thói quen ngủ trong nôi mà không cần mẹ ở bên cạnh nữa.

Kỳ nghỉ lễ khiến đảo lộn giấc ngủ của trẻ

Mang theo một bé con 1 tuổi đi du lịch luôn là rắc rối làm cho nhiều bậc phụ huynh có thể mất ngủ cả đêm vì con. Mặc dù cho bạn đã cố gắng thiết lập thời gian biểu, giờ giấc ngủ nghỉ hợp lý nhất cho trẻ nhưng có những lúc vẫn gặp chút khó khăn.

ru-be-ngu-trong-vong-5-phut-1

Việc để bé vào nôi, bỏ các món đồ chơi bé thích, đọc các cuốn truyện bé hay nghe rồi sau đó để con ngủ trong khu vực yên tĩnh và tối một chút sẽ giúp trẻ ngủ sâu hơn và bé khỏe mạnh hơn.

Trẻ tỉnh dậy lúc nửa đêm

Có rất nhiều nguyên nhân làm cho trẻ giật mình thức giấc và ngủ không say buổi đêm. Chẳng hạn, nếu trẻ đang tập đi đôi khi hay chợt tỉnh giấc bởi bạn nhỏ dường như quá tập trung tới việc học đi và không quên ngay cả trong giấc ngủ. Bạn hãy vỗ về trẻ để con tiếp tục ngủ đủ giấc.

Có những lúc khi nghe thấy tiếng ngáy nhỏ, tiếng khụt khịt, ư ử tuy nhiên khi bé vẫn đang ngủ thì bạn không cần phải lo lắng, bởi trẻ vẫn đang ngủ ngon lành và sẽ chẳng có ký ức gì về việc đó khi thức giấc.