Trái cây và rau quả rất có lợi cho con yêu. Nhưng không phải loại hoa quả nào cũng thích hợp, và tất cả đều tốt nếu không được ăn đúng cách.
Một số loại vải thiều có thể làm ngộ độc cho trẻ, đặc biệt là các bé thuộc diện thấp còi, suy dinh dưỡng. Cách cho con ăn vải an toàn, hấp thu được tất cả các chất dinh dưỡng không phải ai cũng biết.

Các bé nên ăn 5 quả vải mỗi lần
Trong trái vải có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi ích tuyệt vời cho bé, nhiều vitamin, giàu acid hữu cơ, các muối khoáng Ca, Fe, P, các vitamin B1, B2, C, và đặc tính kháng oxy hoá của vải chỉ đứng thứ 2 sau dâu tây. Không chỉ sử dụng để ăn tươi, vải có thể phơi khô ăn thay đường cũng rất bổ dưỡng.
Nhưng vì có hàm lượng đường rất cao nên trẻ em ăn nhiều vải dễ sinh mụn nhọt, rôm sảy, nóng trong. Mỗi lần, mẹ chỉ nên cho con ăn khoảng 100g vải tươi (4-5 quả vải). Đây là lượng ăn vải hợp lí trong một lần ăn để trẻ có thể nhận được tối đa chất dinh dưỡng từ vải.

Nên ăn cả lớp màng trắng
Trước lúc cho con ăn, mẹ có thể bóc vỏ nhưng nên giữ nguyên lớp màng trắng. Sau đó, ngâm cả quả vải còn nguyên màng vào nước muối loãng khoảng 15-20 phút trước khi ăn. Phương pháp này sẽ làm này sẽ giảm bớt tính nóng trong quả vải.

phuong-phap-cho-tre-an-qua-vai-de-nhan-duoc-toi-da-chat-bo-1

Ăn vải sau khi ăn cơm
Cây vải thiều châu Á (tên khoa học là Litchi chinensis) được nhận thấy có liên quan đến sự bùng phát của một bệnh não gây tử vong ở bang Bihar, Ấn Độ, nơi loại vải này được trồng rất nhiều với việc xuất khẩu.
Nghiên cứu đã cho thấy dấu hiệu của chất Methylene xyclopropyl-glycine (MCPG) ở cả hai loại vải gần chín và chín hẳn
Những lúc trẻ em đang đói, chất MCPG khiến cơ thể khó chịu, đau đầu, buồn ngủ, mất sức, đi ngoài, mặt nhợt nhạt; khi nặng thì hôn mê, tính tình không ổn định, huyết áp giảm thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Gặp phải độc vải dễ gặp ở trẻ con, thời gian phát bệnh từ 3-8h sáng. Bởi vậy, biện pháp tốt nhất để tránh điều này là nên cho trẻ ăn quả vải chỉ duy nhất vào thời điểm sau bữa ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bé.
Tách sẵn vải cho trẻ
Với các loại quả có hạt dễ trôi, trơn tuy nhiên vải hay nhãn, mẹ hãy tách trước cùi vải, hạt vải cho con dưới 4,5 tuổi.
Nếu trẻ bị nghẹn bởi hạt sẽ có khả năng dẫn đến nguy cơ tử vong rất cao.

Với những chia sẻ trên đây mong rằng sẽ giúp cho các mẹ có thêm khiến thức trong lúc chăm sóc con trẻ.Chúc các bé ngày càng phát triển.Chúc các mẹ thành công!