Rối loạn tiêu hóa làm một trong các nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tiêu chảy ở trẻ nhỏ. Trẻ bị tiêu chảy ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển bình thường, đặc biệt là trẻ dưới 6 tuổi. Phòng bệnh tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ như thế nào. Các mẹ tham khảo bài viết của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé dưới đây nhé.

men-vi-sinh-cho-tre-bi-tieu-chay

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ diễn ra như thế nào ?

Tiêu chảy, táo bón hay đầy hơi chướng bụng là những biểu hiện cơ bản và dễ thấy nhất khi trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Hiện tượng này xuất hiện rất nhiều ở trẻ nhỏ, đặc biệt trẻ dưới 4 tuổi. Tuy không phải là bệnh quá nguy hiểm, nhưng nếu không được điều trị kịp thời có thể gây suy dinh dưỡng cho trẻ. Trẻ bị suy dinh dưỡng do rối loạn tiêu hóa rất khó phục hồi.

Có rấ nhiều nguyên nhân gây bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ, nhưng các nguyên nhân hay gặp và được thấy phổ biến nhất như :

 • Trẻ bị rối loạn tiêu hóa do thuốc kháng sinh.
 • Rối loạn tiêu hóa do loạn khuẩn đường ruột ở trẻ.
 • Ngộ độc thức ăn cũng là nguyên nhân dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ.
 • Trẻ cũng có thể bị rối loạn tiêu hóa do các bệnh lý của cơ thể gây ra.
 • Khẩu phần ăn không hợp lý làm trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

Trong các bệnh do rối loạn tiêu hóa gây ra, bệnh tiêu chảy nguy hiểm hơn cả. Tiêu chảy là tình trạng bé đi ngoài phân lỏng hơn 3 ngày và không có dấu hiệu ngừng lại. Tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu gây mất nước, và mất nước rất nhanh, nếu không được bù nước và điện giải kịp thời, nguy cơ tử vong sẽ rất cao. Tiêu chảy còn làm đình trệ quá trình hấp thu và tiêu hóa thức ăn của trẻ nhỏ.  Trẻ có thể bị suy dinh dưỡng hoặc biếng ăn do nguyên nhân này.

men-vi-sinh-brauer

Phòng bệnh tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

6 năm đầu tiên là giai đoạn rất thích hợp cho trẻ phát triển. Chỉ cần một trục trặc nhỏ, sẽ làm “ nghẽn “ lại quá trình phát triển của trẻ. Do đó mẹ cần có trong tay những phương pháp phòng và điều trị bệnh, đặc biệt là các bệnh về đường tiêu hóa, vì đường tiêu hóa liên quan rất lớn đến quá trình tiếp nhận, hấp thu và chuyển hóa chất dinh dưỡng cho trẻ. Để phòng bệnh tiêu chảy cho trẻ bị rối loạn tiêu hóa mẹ nên:

 • Trước hết mẹ nên tránh trẻ bị rối loạn do các nguyên nhân như : trẻ dùng thuốc kháng sinh sớm và dài ngày và liều cao.
 • Thực phẩm không phù hợp với trẻ, hoặc không đảm bảo vệ sinh cũng có thể khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa và bị tiêu chảy. Đặc biệt những trẻ đang ăn dặm.
 • Để tránh trẻ sơ sinh bị rối loạn tiêu hóa, trẻ nên được cho bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để sức đề kháng của trẻ khỏe mạnh và tốt hơn.
 • Để phòng ngừa tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa mẹ có thể bổ sung men vi sinh cho trẻ. Men vi sinh giúp cung cấp hàm lượng lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ, ngoài các lợi khuẩn có ích cho đường ruột, men vi sinh còn có cả thành phần chất khoáng và vitamin giúp bé luôn khỏe mạnh và phát triển toàn tiện.
  Xem thêm tại đây.

Các bài viết liên quan:
Tại sao trẻ bị tiêu chảy nhiều hơn khi ăn dặm?
Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ.