Suy dinh dưỡng và còi xương ở trẻ trên thực tế không phải hai bệnh lí giống nhau  như mọi người vẫn thường hiểu. Tuy nhiên đây là hai bệnh hoàn toàn khác nhau, để có được biện pháp điều trị cũng như xử lí tốt hai bệnh này mẹ cần có những hiểu biết cơ bản để phân biệt trẻ bị suy dinh dưỡng và còi xương. Cùng tham khảo bài viết sau của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé để có thêm hiểu biết hơn nhé.

tre-bi-suy-dinh-duong-va-coi-xuong

Quá trình chăm sóc trẻ không thế dễ dàng, có những dấu hiệu bệnh rất khó để phân biệt như trẻ bị suy dinh dưỡng hay trẻ bị còi xương, Mẹ có biết răng, rất nhiều trẻ dù ăn ngủ rất tốt không bị suy dinh dưỡng nhưng lại mắc bệnh còi xương ( còi xương thể bụ bẫm ). Ngược lại có những trẻ không hề nhẹ cân, suy dinh dưỡng nhưng lại không bị còi xương.

Trẻ bị suy dinh dưỡng là thế nào?

Tình trạng thiếu hụt các dưỡng chất cho sự hoạt động, tăng trường ảnh hưởng đến quá trình sống của cơ thể chính là nguyên nhân trẻ bị suy dinh dưỡng. Trẻ bị suy dinh dưỡng được thấy rõ nhất khi trẻ không đạt được mức chỉ số về chiều cao và cân nặng chuẩn và hai đặc điểm này đều chậm hơn trẻ cùng tuổi. Suy dinh dưỡng có thể kèm theo bệnh còi xương hoặc không mẹ nhé.

Các dấu hiệu cho thấy trẻ đang có dấu hiệu bị suy dinh dưỡng như : trẻ kém ăn, rối loạn tiêu hóa. Trẻ không tăng cân liên tục trong 3 tháng thậm chí có thể giảm cân, da xanh xao và cơ thể chậm chạm do không được cung cấp đủ chất.

Mẹ nên chú ý đến sự phát triển chiều cac cân nặng của trẻ thường xuyên để phát hiện sớm. mẹ có thể tham khảo cách tính cân nặng chuẩn của trẻ để biết được trẻ có đang phát triển đúng hay không.

  • Đối với bé trai : X = 9,5kg + 2(N-1)
  • Đối với bé gái : X = 9kg + 2(N-1)
    ( N là số tuổi của trẻ)

Để cải thiện tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng, mẹ có nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, ăn dặm đúng cách và đủ chất. bảo vệ hệ tiêu hóa đường ruột luôn khỏe mạnh để quá trình hấp thu, chuyển hóa và tiêu hóa diễn ra suôn sẻ.

bang-can-nang-tieu-chuan

Xem thêm tại đây.

Như thế nào được xem là trẻ bị còi xương?

Khác với trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ bị còi xương là tình trạng cơ thể không cung cấp đủ vitamin D làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi và photpho. Dẫn đến xương của trẻ không phát triển hoặc gặp các tổn thương.

Những trẻ bụ bẫm, thừa cân có khả năng mắc bệnh còi xương cao hơn, do nhu cầu về canxi và photpho cũng nhiều hơn thông thường.

Khi trẻ bị còi xương thường đi kèm các dấu hiệu sau :

  • Trẻ rụng tóc nhiều ở vùng sau gáy. Trẻ hay quấy khóc, giấc ngủ không sâu hay bị giật mình, ra nhiều mồ hôi trộm khi ngủ.
  • Đối với trẻ sơ sinh nếu bị còi xương mẹ sẽ thấy thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu đầy, có các bướu đỉnh, trán dô, đầu bệp cá trê. Bệnh cạnh đó, khi trẻ có các dấu hiệu khác như chuỗi hạt sườn, do ức gà,vòng cổ tay cổ chân, chân cong hình chữ X, chữ O … là dấu hiệu cho trẻ trẻ đã bị còi xương nặng.
  • Trẻ chậm mọc răng, trương lực cơ nhão hay táo bón cũng là dấu hiệu của bệnh còi xương.

Cách khắc phụ trẻ bị còi xương cũng rất đơn giản:

  • Mẹ cho trẻ tắm nắng hàng ngày ( nắng sớm và trước 9h  sáng)
  • Bên cạnh đó mẹ cũng nên bổ sung vitamin cho bé đầy đủ, đặc biệt là vitamin D để trẻ phát triển xương tốt hơn.

Các bài viết liên quan:
Cách trị viêm họng cho trẻ hiệu quả nhất.
Những điều mẹ chưa biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh.