Nhiều bậc cha mẹ không tránh được việc nổi nóng với con trẻ, đánh con một hai cái cũng đã thành thói quyen. Theo các nhà khoa học thì đánh con không phải là cách dạy con thông minh. Tuy nhiên, đa phần bố mẹ Việt rất có thói quen đánh con với quan niệm ” yêu cho roi cho vọt”. Nhưng không thể lường trước được những hậu quả nghiêm trọng mà một phút nóng giận lại có thể ảnh hưởng đến cả cuộc đời chính con yêu của mình . 

1. Đánh vào đầu của trẻ

Đánh vào đầu hay cốc đầu là những hành động gọi như là những hành động quyen tay của phụ huynh Việt Nam ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ. Não  được coi là bộ phận nhạy cảm trên cơ thể của trẻ. Khi lúc này, hộp sọ của trẻ vẫn chưa đủ cứng như hộp sọ của người lớn nên rất dễ bị ảnh hưởng. 

danh-con

Khi đánh vào đầu trẻ nhất là phía sau đầu, các dây thần kinh não bộ ở phần đó  bị tổn thương nghiêm trọng, gây sốc đến trung tâm hô hấp. Mau tích tụ dần trong não và có thể dẫn đến tử vong nếu bị đánh vào đầu khá thường xuyên. 

Ngoài ra, theo chứng minh của các nhà khoa học, chất xám của trẻ có thể giảm đi cùng với đó là ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ nếu bố mẹ có  hành động đánh con thương xuyên.

2. Hai bên thái dương

Nhưng cái tát tai của bố mẹ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến vùng thái dương của con. 

2 bên thái dương chứa dây thần kinh số II – dây thần kinh thị giác. Nếu có lực mạnh tác động từ bên ngoài có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thị giác, gây loạn sắc và dẫn đến mù lòa.

3. Véo tai

Véo tai trẻ cũng được xem là cách đánh con hết sức nguy hiểm của các bậc phụ huynh. 

danh-con

Vùng tai là nơi tập hợp rất nhiều dây thần kinh, bao gồm thần kinh tai lớn, thần kinh chẩm nhỏ, thần kinh phế vị… nên khi bị véo tai sẽ gây ra một cảm giác vô cùng đau đớn. Cơn đau ấy có thể dẫn đến tăng nhịp tim, tăng huyết áp, thở dốc và thậm chí bị ngất.

Tai là bộ phận nối liền giữa não và tủy sống. Da và thịt ở phần tai rất mỏng, nếu bị va đập mạnh có thể làm tổn thương đến não bộ, dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, nếu tai bị tác động mạnh sẽ gây nên rách màng nhĩ, chảy máu trong tai, đau tai, ù tai, cuối cùng là điếc. Đôi khi còn dẫn đến chóng mặt, buồn nôn, thậm chí là gãy xương thái dương, chảy dịch não tủy, gây hôn mê, co giật, chấn động não, nghiêm trọng là dẫn đến tử vong.

4. Véo mũi

Có thể đánh con bằng cách véo mũi hay cũng có thể là những cái véo mũi yêu cũng gây hậu quả không ngờ tới.

Không chỉ ảnh hưởng xấu đến khả năng hô hấp mà còn khiến mũi trẻ suy giảm khả năng chống lại các tác nhân có hại bên ngoài, từ đó dễ bị vi khuẩn, virus tấn công. Do xoang mũi của trẻ ngắn hơn người trưởng thành, ổ mũi lại chật hẹp, nhiều mạch máu, nếu thường xuyên bị bóp, véo, niêm mạc và mạch máu sẽ bị ảnh hưởng, dẫn tới phản ứng viêm khiến vi khuẩn dễ xâm nhập. Ngoài ra, ống eustachian của trẻ tương đối dày, ngắn và thẳng, vị trí cũng thấp hơn so với người trưởng thành nên khi xoang mũi bị viêm nhiễm, dịch nhầy lập tức thông qua ống này để vào tai giữa, gây viêm tai giữa.

5. Đánh vào mông

danh-con

Mô nào nằm trong khoang sọ của của hộp sọ và kết nối với cột sống con người. Khi đánh vào mông, cột sống của trẻ bị tác động và ảnh hưởng lên hộp sọ của trẻ. Việc giảm trí thông minh, giảm khả năng ghi nhớ và ứng xử là những tác hại khi đánh con vào mông. 

Xem thêm: 

Phương pháp chống muỗi hiệu quả 

Vai trò của VitaminD trong việc chống còi xương ở trẻ

Trẻ mọc răng và những kiến thức mẹ cần lưu ý

 

Tags: