1. “Quá tải” hormone

Oxytocin giữ công việc điều khiển việc tiết sữa dưới ảnh hưởng kích thích của động tác mút vú mẹ. Nhưng cũng chính loại hormone này là nguyên nhân làm cho nhiều sức khỏe mẹ thấy mệt mỏi mỗi khi cho con bú xong song song với cảm giác u uất luôn dễ xuất hiện sau khi sinh bé. Và có những chị em có cơ địa nhạy cảm còn có khả năng sẽ thấy yếu trong người, bứt rứt, toát mồ hôi. Tình Việc này hay chỉ là nhất thời và sẽ mất đi sau vài ngày tuy nhiên khi nó làm cho mẹ cảm thấy đuối sức, phải đi khám bác sĩ sớm các mẹ nhé.

nhung-tac-dong-toi-ba-me-trong-khi-cho-con-bu-2

  1. Tụt cân nhanh sau sinh

Có những bà mẹ phải tìm mọi cách giảm cân sau lúc sinh vàcũng có khá nhiều bà mẹ khác phải bối rối vì sụt cân quá nhanh, nhất là các mẹ cho con bú. Những khoảng 6 tháng sau khi sinh bé, khi cân nặng của bạn chỉ còn như trước lúc có thai thì không cần lo lắng . Và khi bạn sụt cân nhanh trong vòng 1-3 tháng sau sinh và ít cân hơn trước khi có thai lúc mang bầu, có thể mẹ bị suy nhược cơ thể bởi mất sức và ăn uống không đủ chất hay nghiêm trọng hơn là mắc phải bệnh nguy hiểm. Những thời điểm như vậy mẹ cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt nhé.

  1. Chảy sữa và phun sữa

Những bà mẹ sắp có con lần đầu có thể không tưởng tượng được hết được những phiền toái mà chuyện này đem đến tuy nhiên lời khuyên đến bạn là không nên ra khỏi nhà mà không có miếng lót ngực. Sữa mẹ lúc thì phun tung tóe, lúc lại chảy ri rỉ, gần như mẹ chẳng có cách nào điều khiển được dòng sữa của mình. Bộ máy sản xuất sữa rất nhạy có thể “tự động” tiết sữa lúc gần tới giờ cho con bú hay lúc bé khóc đòi bú. Việc này sẽ hình thành áp lực vô hình cho khá nhiều những bà mẹ trẻ. Các mẹ cũng cần đem thêm cả đồ sạch để thay khi không may miếng lót ngực ướt đẫm bởi sữa chảy nhé.

nhung-tac-dong-toi-ba-me-trong-khi-cho-con-bu-1

  1. Hai ngực không đều sữa

Đừng thấy bất ngờ khi một sáng thức dậy và bạn thấy một bên ngực ra nhiều sữa hơn hẳn bên còn lại. Chuyện này rất  bình thường như việc phụ nữ có hai bầu ngực lệch nhau. Để hạn chế tình trạng căng tức ngực, mẹ hãy cho bé bú đều đặn hơn ở bên ngực ra nhiều sữa hay cho con yêu bú cả hai bên với mức thời gian như nhau.

  1. Bầu ngực bị ngứa ran

Những bà mẹ mặc cho sinh con đầu hay con thứ, nhỏ tuổi hay lớn tuổi đều có khả năng sẽ gặp phải việc đầu ti bị khô và ngứa ran. Nguyên nhân của chuyện này là bởi ngực bạn đang điều chỉnh để thích nghi với việc cho con bú. Sẽ là dễ hiều khi mẹ chỉ bị ngứa ti lúc bé bắt đầu bú mẹ tuy niên khi có kèm thêm sốt và nóng ngực, mẹ cần đi khám bởi có khả năng đã bị nhiểm trùng ngực rồi nhé. Mẹ cũng có thể sử dụng kem làm từ mỡ cừu (lanolin) để thoa đầu ngực để xoa dịu cảm giác ngứa rát

Bên cạnh những điều phiền toái bạn sẽ nhận được nhiều điều quý giá khi cho con bú bằng sữa mẹ.