Những bé dưới 1 tuổi thường biếng ăn. Nguyên nhân có rất nhiều,cha mẹ cũng có thể tạo ra một trong các nguyên nhân đó cho trẻ. Bố mẹ cần biết nguyên nhân để thay đổi đảm bảo bé khỏe mạnh.

1/ Cho trẻ ăn dặm không đúng cách

Tập cho bé ăn  bằng bột ăn dặm chế biến sẵn và duy trì chế độ ăn này nhiều ngày. Thành phần của loại bột ăn dặm các mẹ chọn cho các bé là gì?Một số loại bột ăn dặm có chứa đường và gia vị, làm cho khẩu vị của bé bị xác định một cách không tốt ngay từ giai đoạn mới bắt đầu biết ăn. Khi đã quen với hương vị bột ăn dặm chế biến sẵn, bé có thể sẽ khó chấp nhận các loại thực phẩm khác. Những trẻ 1 tuổi biếng ăn có thể do cha mẹ không hay món ăn trong các bữa ăn hàng ngày.Bé cảm thấy ngán với những đồ ăn thường gặp đó.

nhung-sai-lam-khien-tre-duoi-mot-luoi-an-1

Tập cho bé ăn bằng bột ăn dặm chế biến sẵn

Khi bé đã có thể ăn tốt hơn hãy chế biến nhiều món ăn mới lạ cho bé ăn. Có thể ban đầu là cho bé ăn cháo trắng, sau đó là thêm rau củ quả, và vài tuần sau thêm chất đạm cho bé, giúp bé làm quen dần với món ăn, với mùi vị món ăn và giúp men tiêu hóa hoạt động và hấp thu thức ăn được tốt hơn. Những đứa trẻ biếng ăn dạng này, cơ thể thường thiếu vitamin và khoáng chất, do đó mẹ cần chú ý lựa chọn những thực phẩm giàu vitamin A, B, C, D và kẽm để kích thích cảm giác ngon miệng nhiều hơn. Lưu ý không cho bé ăn quá nhiều gia vị, nhất là ở giai đoạn mới ăn dặm vì lúc này thận và các cơ quan tiêu hóa, bài tiết của bé vẫn còn khá non nớt.

2/ Cho bé ăn dặm sớm

Có những bậc phụ huynh cho bé ăn từ khi còn rất nhỏ, chưa đủ 6 tháng. Thời gian này bé chưa đủ men tiêu hóa để hấp thu các chất dinh dưỡng, dễ gây bé khó chịu khi ăn, lâu ngày bé sẽ trở nên biếng ăn. Nhất là từ sau 1 tuổi nhu cầu dinh dưỡng sẽ biến đổi, bé không còn cần lượng dinh dưỡng nhiều như thời gian trước nên mẹ sẽ càng có cảm giác là con biếng ăn. Nên các mẹ nên để trẻ bú sữa mẹ thời gian lâu hơn nữa.

3/ Tư thế ngồi ăn chưa đúng

Ti vi là công cụ rất tốt để các bậc cha mẹ dỗ dành con cái ăn,nhưng khi ăn như vậy tư thế ngồi của bé sẽ không được ngay ngắn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ, tại mải xem ti vi nên men tiêu hóa của trẻ không tiết ra đúng thời điểm khiến bé ăn không tiêu, táo bón, đi phân nhầy hoặc sống. Nó cũng khiến hệ miễn dịch của bé kém, hay bị bệnh và tăng trưởng chậm.

4/ Chưa quan tâm đến khẩu vị của con

Có trẻ thích những món mềm, nhưng nhiều bé khác lại thích nhai, gặm thức ăn, thậm chí là ngay khi mới bắt đầu làm quen với việc ăn dặm.Việc cho trẻ ăn là dựa vào suy nghĩ của bố mẹ.Nhưng hãy tránh có bất kỳ một hình thức ép buộc nào đối với trẻ. Để con ăn theo đúng khả năng nhai, nuốt và sở thích ăn uống, tôn trọng dấu hiệu đói, no của bé là kim chỉ nam tốt nhất mà mẹ nên áp dụng trong cả quá trình tập ăn dặm lẫn ăn uống về sau, rất tốt cho sức khỏe của bé hiện tại và sau này.

nhung-sai-lam-khien-tre-duoi-mot-luoi-an-2

Có trẻ thích những món mềm

5/ Để trẻ ăn riêng

Không được ăn chung với gia đình cũng là nguyên nhân khiến trẻ không chịu ăn. Sợ bé nghịch,quấy ảnh hưởng đến bữa cơm nên có một số bà mẹ không muốn cho con nhỏ ăn cùng. Nhưng đây sẽ là ý kiến hết sức sai, khi trẻ được ăn chung với gia đình mình,trẻ sẽ bắt chước và thấy không khí vui tươi trong bữa ăn. Do đó, khi trẻ được 1 tuổi, hãy cho bé được ăn cùng với cả nhà.