Đến một mốc  thời gian nhất định, nhu cầu dinh dưỡng của bé đòi hỏi cao hơn lượng sữa mẹ cung cấp, lúc này mẹ cần phải cho bé ăn dặm. Việc cho bé ăn dặm không những bổ sung dinh dưỡng đảm bảo cho sức khỏe bé, sự phát triển toàn diện mà còn giúp con yêu cảm nhận vị giác.

Mặc dù cũng khá đơn giản nhưng cũng rất dễ mắc sai lầm khi nấu bột ăm dặm , không những không bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. 

Lạm dụng nước xương

lam-dung-nuoc-xuong

Các mẹ có thói quyen dùng nước xương để  nấu cháo cho trẻ. Nếu với tần xuất vừa phải thì đây không phải là vấn đề, tuy nhiên với tần xuất nhiều ( lớn hơn 3 lần/tuần) thì đây là một việc hoàn toàn sai lầm. 

-   Cứ 100ml nước xương chứa khoảng 0,6 gam đạm, mà nhu cầu của bé là 21 gam đạm một ngày nên dùng nước xương nấu cháo cho trẻ chỉ đáp ứng được 1/30 nhu cầu đạm mỗi ngày của trẻ. Chỉ chứa 33,5 mlg canxi, chỉ đáp ứng 1/10 nhu cầu canxi của trẻ. Nó không cao như các mẹ vẫn tưởng tưởng. 

-  Trong nước xương, lượng canxi thì cao ngược lại với lượng phốt pho thì thấp nên khi trẻ ăn cháo nấu từ loại nước dùng này, cơ thể sẽ phải huy động phốt pho từ xương cột sống của bé ra, từ đó dẫn đến việc trẻ sẽ bị còi xương thứ phát.

-   Thành phần chủ yếu của xương ống là tủy sống chứa rất nhiều chất béo động vật. Loại chất béo này khó tiêu, khi bé ăn sẽ bám lại ở thành ruột và dạ dày, gây đầy bụng, nhanh no, mau chán ăn… Nếu ăn nhiều có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, phân sống.

Nêm muối vào bột ăn dặm cho trẻ

Sẽ có 2 vấn đề sai lầm khi nấu bột ăm dặm về việc nêm gia vị đó là nêm quá đậm và nêm quá nhạt. Cả 2 vấn đề này đều không tốt cho sức khỏe của bé

nem-gia-vi-bot-an-dam-cho-tre

1. Khi cho bé ăn quá mặn. 

Nhiều mẹ sợ cháo loãng, nhạt miệng và bé sẽ khó ăn. Tuy nhiên, mẹ không thể lường được tác hại khi cho bé ăn mặn:

-   Khi trẻ đang ăn dặm, cơ thể trẻ vẫn còn non nớt, thận của bé không thể chuyển hóa được một lượng muối lớn. Thận có thể bị tổn thương và ảnh hưởng đến hệ tim mạch của bé. 

-   Việc cho trẻ ăn dặm quá mặn sẽ tạo cho trẻ thói quyen sau này. Khi lớn lên, trẻ rất dễ mắc phải các bệnh cao huyết áp và các bệnh về tim mạch.

2. Khi cho trẻ ăn quá nhạt 

  >>>> Tác hại khi cho trẻ ăn quá nhạt

-   Muối cung cấp chất điện giải natri và là nguồn gốc cho mọi hoạt động trao đổi chất bên trong cơ thể. Thiếu muối có nghĩa là cơ thể người sẽ bị rối loạn. Nếu thiếu muối quá nhiều sẽ làm thiếu máu trong tuyến yên, tuyến thượng thận sẽ làm việc cật lực để tăng thể tích máu trong tuyến yên bằng cách giữ lại lượng natri càng nhiều càng tốt. Thận hoạt động nhiều hơn bình thường

-    Khi áp lực thẩm thấu mất cân bằng, lượng nước bên trong cơ thể giảm làm cho dây thần kinh giao cảm bị kích ứng và khiến huyết áp tăng cao.

Ăn thịt bò sớm để bổ sung protein 

cho-be-an-thit-bo-qua-som

Thịt bò là thực phẩm rất giàu protein, vì vậy mẹ thường có suy nghĩ  là cho bé ăn thịt bò sớm để bổ sung chất dinh dưỡng cho bé. Đây là một sai lầm khi nấu bột ăm dặm . Tuy nhiên, thời điểm này hệ tiêu hóa của trẻ vẫn còn yếu không thể tiêu hóa được lượng lớn chất đạm như vậy. Nên cho bé ăn thịt bò khi bé trên 8 tháng tuổi là tốt nhất. Còn nếu bé dưới 8 tháng tuổi thì 1 nửa muỗng thịt bò xay nhuyễn là đủ với điều kiện tần xuất cho bé ăn phải ít. 

Xem thêm:

Tác hại khi cho trẻ ăn quá nhạt

Trẻ mọc răng và những những kiến thức mẹ cần lưu ý 

Trẻ bị tiêu chảy và những kiến thức cần lưu ý 

 

Tags: