Tiêm phòng cho trẻ là việc rất quan trọng và cấp thiết , nhưng tiêm phòng không chỉ đơn giản là đưa trẻ đến tiêm rồi xong. Trên thực  tế có rất nhiều những lưu ý trước và sau tiêm cho trẻ mẹ phải đặc biệt chú ý để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé sẽ liệt kê các việc mẹ nên và không nên làm trong thời gian trẻ tiêm phòng, mẹ đặc biệt chú ý và lưu vào nhé.

tiem-phong-cho-tre

Vai trò của tiêm phòng đối với trẻ nhỏ.

Trẻ nhỏ sức đề kháng còn nhiều hạn chế, đặc biệt khi trẻ phải tiếp xúc một môi trường có khả năng gây bệnh cao. Cơ thể trẻ nhỏ hầu như chưa có khả năng tự tạo ra kháng thể để phòng bệnh cho trẻ, do đó tiêm phòng cho trẻ được xem là lựa chọn và ưu tiên số 1 ở thời điểm này.

Không chỉ giúp bảo vệ trẻ khỏi các bệnh nguy hiểm như viêm gan B, viêm não Nhật Bản…thì tiêm phòng còn giúp củng cố và kích thích sự phát triển của hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh cũng như trẻ nhỏ.

Tuy nhiên, trong quá trình trẻ tiêm phòng trẻ có thể gặp phải một số các tác dụng phụ như quấy khóc hoặc sốt, các vết tiêm sưng tấy và gây đau. Điều này là hoàn toàn bình thường và không hề ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mẹ nhé.

Thực phẩm tăng sức đề kháng: http://brauer.com.vn/thuc-pham-tang-suc-de-khang

tiem-chung-cho-tre

Những lưu ý trước khi cho trẻ đi tiêm phòng.

Để các mũi tiêm phòng thực sự có hiệu quả với trẻ, và hạn chế tối đa các tác dụng phụ mà trẻ có thể gặp phải trong những ngày tiêm phòng này, mẹ nên nhớ  những điều sau :

  • Mẹ có thể dời lại lịch tiêm phòng cho trẻ trong trường hợp trẻ bị sốt cao khi đến ngày tiêm.
  • Không để trẻ quá đói hoặc quá no khi tiêm để trẻ không bị hạ đường huyết sau tiêm.
  • Cơ thể trẻ nên được vệ sinh sạch sẽ trước khi tiêm để không xảy ra các dấu hiệu nhiễm trùng khi tiêm.
  • Mẹ nên chọn những trang phục dễ cởi và thoải mái để dễ dàng hơn trong quá trình tiêm, và không gây đau cho trẻ sau tiêm do cọ sát.
  • Khi đi tiêm phòng cho trẻ mẹ nên mang đầy đủ giấy tờ cũng như hồ sơ tiêm cho trẻ, đặc biệt là sổ tiêm chủng trước đó để bác sĩ dễ dàng trong quá trình theo dõi trẻ hơn.
  • Để kiềm soát và hạn chế được các phản ứng phụ đối với thuốc sau tiêm , mẹ nên chia sẻ ngay với bác sĩ tiêm cho con về tình trạng sức khỏe như tiền sự bị bệnh hay dị ứng thuốc…
  • Giữ cho trẻ cảm giác thoải mái nhất trước khi tiêm như nói chuyện âu yếm con. Mẹ có thể mang theo đồ chơi cho trẻ để trẻ bớt lo lắng.

Trên đây là các lưu ý trước khi mẹ cho trẻ đi tiêm, điều này sẽ rất quan trọng và đóng vai trò chính trong sức khỏe của trẻ sau này.

thuc-pham-tang-suc-de-khang-cho-tre

Những lưu ý sau khi tiêm phòng cho trẻ.

Chỉ lưu ý trước tiêm cho trẻ thôi thì chưa đủ, sau tiêm cũng có rất nhiều lưu ý đặc biệt đối với trẻ đã từng bị ảnh hưởng của tác dụng sau tiêm ;

  • Sau khi tiêm phòng cho trẻ xong, mẹ không nên về luôn mà ngồi tại chỗ từ 15 đến 30 phút để theo dõi tình hình trẻ sau tiêm đề phòng và xử lý kịp thời các trường hợp trẻ bị sốc phản vệ.
  • Sau tiêm , mẹ cho trẻ bú hoặc bổ sung nước cho con. Cùng với đó kiểm tra các giấy tờ cần thiết để bổ sung cho các lần tiêm sau tránh trường hợp thất lạc.
  • Mẹ chú ý theo dõi trẻ thường xuyên nhất 24 giờ đầu sau tiêm, nếu mẹ thấy các biến chứng nặng thì nên đưa trẻ đến các cơ sở ý tế để sơ cứu kịp thời.

Một số mũi tiêm phòng cho trẻ nhất định trẻ có thể gặp các tác dụng tiêu biểu như sốt hay bị sưng tấy nốt tiêm, sai lầm lớn nhất của các bà mẹ là dùng các mẹ dân gian như đắp lòng đỏ trứng gà hay khoai tây để chống sưng viêm, thực tế điều này không được khuyến khích vì có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn tại các vết tiêm của trẻ.

Các mẹ hãy nhỡ kỹ những lưu ý trên khi cho đi tiêm phòng cho trẻ nhé.

Các bài viết liên quan:
Nguyên nhân trẻ hay khóc đêm
Xử lý trẻ bị sốc nhiệt mùa hè hiệu quả.