Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển của bé, là nguồn dinh dưỡng duy nhất trong 6 tháng đầu và là nguồn dinh dưỡng cần thiết trong 24 tháng. Vì vậy, mẹ cần lưu ý những gì trong thời kỳ cho con bú để đảm bảo cho con yêu có được sức khỏe tốt nhất.

1. Tinh thần thoải mái

Khi người mẹ cho con bú, các dây thần kinh ở núm vú được kích thích và sản sinh ra 2 loại hormoon là prolactin (thúc đẩy quá trình hình thành sữa) và oxytocin (tương tác với các dây thần kinh xung quanh tuyến sữa để đưa sữa vào các ống dẫn). Bởi vậy các hooc môn có đóng góp rất quan trọng trong việc cung cấp nguồn sữa cho bé.

Khi người mẹ có tâm trạng không tốt, tinh thần suy sụp thì các hooc môn xấu sẽ đi vào sữa mẹ và làm cho em bé của bạn có thể bị ảnh hưởng, có thể bị kích thích những độc tố có hại làm giảm hệ miễn dịch của bé, ảnh hưởng quá trình phát triển hệ thần kinh của bé dẫn đến các bệnh về sau khi trẻ lớn hơn như tự kỷ, tăng động,  chậm nói,…

Vậy nên, Mẹ hãy luôn giữ cho mình có được thần thoải mái, tránh cáu gắt, bực bội trong suốt thời kỳ cho con bú

thoi ki cho con bu

2. Giữ cơ thể được sạch sẽ 

Con bạn sẽ có thể bị rối loạn tiêu hóa và tiêu chảy nếu 2 núm vú bẩn và nhiều mồ hôi. Vậy nên, trong thời kỳ cho con bú hãy vệ sinh cơ thể đặc biệt là 2 núm vú luôn được sạch sẽ. Muốn vậy, các bạn cần lưu ý:

-   Không nên mặc áo ngực quá chật, nên thay áo ngực, lau rửa núm vú thường xuyên, tránh để  nhiều mồ hôi ở vùng vú.

-   Không cho con bú khi mẹ vừa đi làm về hay những hoạt động ra nhiều mồ hôi. Bạn nên tắm bằng xà phòng diệt khuẩn, lau sạch và khô đầu ty trước khi cho con bú nhé 

thoi ki cho con bu

3. Hạn chế tiếp xúc với trẻ khi mẹ bị cảm cúm

Bạn nên bịt khẩu trang khi cho con bú, không dùng tay sờ lên miệng, mũi, tay của bé để tránh vi khuẩn lây sang bé.

Khi bị sốt cao, bạn nên ngừng cho con bú và đến gặp bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất cho cả mẹ và bé. Không nên tự ý uống thuốc. 

4. Chế độ dinh dưỡng

Uống đủ nước: Sữa mẹ chiếm gần 90% thành phần là nước, bên cạnh đó khi cho con bú, cơ thể bạn sẽ giải phóng ra lượng hormone oxytocin – khiến bạn khát. Vì vậy, uống nước thường xuyên là việc bạn nên làm, bởi nước vừa khiến bạn giải tỏa cơn khát nhanh chóng, vừa giúp việc cung cấp sữa cho con được kịp thời, thường xuyên. Nhưng bạn cũng không nên gồng mình để uống quá nhiều nước. Chỉ cần đủ là được. Khi thấy nước tiểu của bạn nhạt mầu tức là cơ thể bạn đang đủ nước còn nếu nước tiểu đậm màu và có mùi mạnh thì khi ấy bạn đang thiếu nước và cần phải uống nhiều hơn.

Tránh các loại thực phẩm tươi sống hoặc chưa được nấu chín kỹ. Cũng như các thực phẩm đã bị nguội hoặc đã để lâu.

Tránh sử dụng các loại chất chứa cồn, cafein và các loại chất kích thích. 

Bổ sung đầy đủ 3 loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong thời kỳ cho con bú

Xem thêm:

Tác hại khi cho trẻ ăn quá nhạt

mẹ bầu và những vi chất cần thiết phải bổ sung khi mang thai

Động thai là gì và phải làm gì khi động thai

 

Tags: