Bên cạnh những bữa ăn dặm, mẹ có thể bổ sung sữa tươi cho trẻ để trẻ  được cung cấp đủ dưỡng chất cho sự phát triển hơn, tuy nhiên mẹ cần những lưu ý khi bổ sung sữa tươi cho trẻ, vì nếu không bổ sung sữa tươi đúng cách không những không thu được hiệu quả mà còn khiến trẻ bị tác dụng ngược trở lại. Cùng Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây nhé.

men-vi-sinh-cho-tre-kho-tieu

Thời điểm cho trẻ uống sữa tươi hợp lý nhất.

Trẻ nhỏ nên bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài cho đến khi trẻ 24 tháng ( thông thường trẻ sẽ được cai sữa sớm hơn). Tuy nhiên trong trường hợp mẹ ít sữa và không đủ bổ sung cho trẻ thì sao nhỉ ? Liệu sữa tươi có phải là một sự lựa chọn đúng đắn? Khi mẹ ít sữa, mẹ nên cho trẻ uống thêm sữa bột  phù hợp với trẻ và được các chuyên gia khuyên dùng hoặc sữa công thức thôi, trẻ dưới 1 tuổi chưa cần được bổ sung sữa tươi sớm. Vì sao lại như vậy ?

So với sữa mẹ, trong sữa tươi có thành phần chất đạm gấp đôi sữa mẹ, mà hệ tiêu hóa non nớt của trẻ dưới 1 tuổi chưa thể tiêu hóa được, do đó nếu bổ sung sữa tươi cho trẻ quá sớm, có thể khiến trẻ khó tiêu hóa và còn gây quá tải cho đường ruột. Bên cạnh đó, trong sữa tươi chưa đủ các dưỡng chất, cụ thể như lượng vitamin và sắt rất hạn chế. Do đó thời điểm bổ sung sữa tươi tốt và hợp lý nhất cho trẻ là khi trẻ được 1 tuổi trở nên.

luu-y-khi-bo-sung-sua-tuoi-cho-tre

Những lưu ý khi bổ sung sữa tươi cho trẻ mẹ.

Tưởng chừng đơn giản, nhưng trên thực tế quá trình bổ sung sữa tươi cho trẻ cần tuân thủ khá nhiều các lưu ý, để không ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường của trẻ.

Hàm lượng sữa phải phù hợp với lứa tuổi.

Dù khá nhiều dưỡng chất nhưng sữa tươi không thể thay thế hoàn toàn các bữa ăn giàu dưỡng chất. Do đó sữa tươi chỉ được bổ sung thêm, với số lượng tương ứng như:

  • Bé 1-2 tuổi : ở giai đoạn này nhu cầu sữa của trẻ còn khá cao, tuy nhiên mẹ chỉ nên bổ sung sữa tươi cho trẻ từ 200ml đến 300ml vì trẻ còn cần phải bổ sung nhiểu dưỡng chất khác bằng việc xen kẽ các bữa ăn, hoặc sữa mẹ.
  • Bé từ 2 tuổi trở nên : Ở độ tuổi này, hệ tiêu hóa của trẻ đã tốt hơn rất nhiều, trẻ cũng có thể tạm dừng việc bổ sung sữa mẹ, do đó lượng sữa tươi mẹ bổ sung cho trẻ hằng ngày có thể tăng lên đến 500ml sữa. Trên 500ml sữa có thể khiến trẻ bị đầy đủ  khó tiêu do thừa đạm.
  • Bé từ 4-8 tuổi : Lúc này cơ thể trẻ vẫn trong giai đoạn phát triển mạnh, ngoài các bữa ăn hằng ngày , nhu cầu dinh dưỡng của trẻ rất cao, trẻ có thể uống đến 600ml sữa hằng ngày.

Bên cạnh việc bổ sung sữa tươi cho trẻ theo độ tuổi, mẹ cũng nên điều chỉnh hàm lượng và thành phần sữa theo theo cân nặng của trẻ. Sữa nguyên kem có thể tốt cho sự phát triển trí não của trẻ 1- 2 tuổi, nếu trẻ đang phát triển bình thường, tuy nhiên mẹ không nên bổ sung quá nhiều cho con để tránh tình trạng béo phì. Trẻ từ 2 tuổi trở nên thì nên uống sữa đã tách chất béo đặc biệt là những trẻ bị béo phì. Trẻ có thể uống sữa tươi không đường để hạn chế lượng đường đi vào cơ thể.

men-vi-sinh-brauer

Cho trẻ uống sữa tươi vào thời điểm nào trong ngày là hợp lý.

Thời điểm mẹ cho con uống sữa tốt nhất là sau bữa ăn 1-2 tiếng, và trước khi đi ngủ để ban đêm quá trình hấp thu canxi và các chất diễn ra tốt hơn. Tuyệt đối không bổ sung sữa tươi cho trẻ trước bữa ăn chính 1 đến 2 tiếng vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình ăn của trẻ và khiến trẻ lười ăn.

Hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi còn nhiều hạn chế là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng khó tiêu hóa khi trẻ hấp thụ quá nhiều chất đạm trong sữa tươi. Để giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn, tăng sức đề kháng và hạn chế các rối loạn tiêu hóa mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ ngày từ sớm, men vi sinh sẽ giúp hệ tiêu hóa của trẻ khỏe mạnh hơn và hấp thụ các dưỡng chất tốt hơn.

Mẹ có thể tham khảo.
Men vi sinh Brauer cho trẻ sơ sinh : http://brauer.com.vn/men-vi-sinh-cho-tre-so-sinh-tu-0-9-thang-tuoi

Các bài viết liên quan:
Trị sổ mũi cho trẻ bằng phương pháp dân gian.
Cách chăm sóc trẻ mùa hè để khỏe mạnh.