Bù nước  cho trẻ bằng cách uống Oresol là cách phổ biến nhất khi trẻ bị tiêu chảy, ốm sốt hay nôn. Câu hỏi của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé hôm nay là : có bao nhiêu mẹ biết cách cho trẻ uống Oresol đúng cách? Đường và muối là hai thành phần chính của Oresol, trẻ sẽ được phục hồi nhanh chóng và bù lượng nước đã mất nhanh chóng nếu được pha và cho trẻ uống đúng cách. Tuy nhiên, nếu không pha đúng cách sẽ gây ra tác dụng ngược lại thậm chí nguy hiểm tới trẻ. Những lưu ý của bác sĩ khi cho trẻ uống Oresol đúng cách là gì, các mẹ theo dõi trong bài viết dưới đây nhé.

co-nen-cho-tre-uong-oresol

Uống Oresol sai cách, sẽ có hậu quả như thế nào?

Khi trẻ bị sốt, ốm tiêu chảy hay nôn, lượng nước trong cơ thể trẻ sẽ mất đi nhanh chóng, bù nước bằng cách uống trực tiếp khá khó khăn, do đó, cho trẻ uống Oresol  là sự lựa chọn của rất nhiều bà mẹ. Những bà mẹ có con nhỏ đều có thể hiểu được rằng Oresol không chỉ đơn giản là pha cho trẻ uống, mà để trẻ có thể đạt được hiệu quả thực sự thì trẻ phảu được cho uống Oresol đúng cách, điều mà hầu hết các mẹ đều bỏ qua.

Tuy nhiên, nếu mẹ biết được hậu quả nặng nề của Uống Oresol sai cách, chắc chắn mẹ sẽ phải để tâm hơn nhiều đấy. Uống Oresol do phai sai cách trẻ có thể bị:

  • Phổ biến nhất thường gặp ở trẻ khi uống Oresol pha sai cách là rối loạn điện giải do tăng natri trong máu hay hàm lượng muối trong máu tăng cao, khiến cho tình trạng điều trị bệnh của trẻ không những không thuyên giam mà có xu hướng nặng hơn.
  • Nặng hơn của chứng rối loạn điện giải là trẻ gặp các biến chứng nguy hiểm liên quan đến thần kinh thậm chí gây teo não.

Chắc hẳn mẹ không ngờ rằng một dung dịch trước nay tin dùng nếu không sử dụng đúng cách có thể để lại hậu quả nặng nề như thế. Khi trẻ uống Oresol mà có các dấu hiệu như bệnh nặng hơn, có cảm giác mệt mỏi, rối loạn tri giác, co giật đồng thời dẫn đến hôn mê, mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế ngay nhé.

Men vi sinh cho trẻ bị tiêu chảy: http://brauer.com.vn/roi-loan-tieu-hoa-nen-an-gi

uong-oresol-dung-cach

Lưu ý của bác sĩ để cho trẻ uống Oresol đúng cách.

Hầu hết khi bác sĩ kê đơn đều hướng dẫn me cho trẻ uống Oresol đúng cách, tuy nhiên mẹ có thể quên hoặc cho rằng điều đó không thực sự quan trong nên bỏ qua, mà không biết rằng điều đó đang có ảnh hưởng lớn đến trẻ, do đó mẹ phải cực kì chú ý :

  • Đọc kĩ và làm theo sự hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt phải tuân theo liều lượng quy định. Mẹ phải đong đo cẩn thận, không được ước chừng, vì có thể dẫn đến sự sai lệch.
  • Nhiều mẹ pha quá nhiều trẻ không uống hết sẽ bảo quản trong tủ lạnh để trẻ uống sau, điều đó là không nên. Trẻ chỉ uống Oresol  được pha trong vòng 24h, nếu không hết phải bỏ đi.
  • Mỗi lần pha thuốc mẹ nên pha hết, để đúng liều lượng, ngay cả khi trẻ không uống hết sẽ bỏ đi chứ không chia nhỏ gói thuốc để sử dụng.
  • Không đun sôi dung dịch oresol đã pha vì các phẩm chất của thuốc có thể bị mất, bay hơi khi ở nhiệt độ cao.
  • Nhiều mẹ đang mắc sai lầm khi cho thêm đường, hay pha Oresol với sữa, hoặc nước trái cây để trẻ uống dễ hơn, tuy nhiên điều nay có thể vô tình gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Chăm sóc trẻ sơ sinh cần phải cẩn thận và tỷ mỉ, đối với những điều bác sĩ lưu ý và hướng dẫn cụ thể cha mẹ nên đặc biệt lưu ý và để tâm. Những trường hợp đáng tiếc xảy ra với trẻ có thể do những sự vô ý của phụ huynh, do vậy các bậc cha mẹ nên chú ý ngay cả trong việc làm sao để cho trẻ uống Oresol đúng cách.

Các bài viết liên quan:
Bổ sung sắt cho bé bằng thực phẩm tự nhiên.
Bí quyết tăng cân cho bé biếng ăn chậm lớn