Cho con yêu hấp thu ánh nắng là rất quan trọng đây sẽ là nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện về mọi mặt của trẻ. Công việc này khá đơn giản nhưng nếu không hiểu rõ,có những kiến thức cần thiết thì sẽ rất dễ mắc phải các sai lầm,gây thương tổn cho trẻ. Sau đây sẽ nêu ra tới bạn những sai lầm mà chúng ta hay mắc phải để hạn chế chúng.

Tắm nắng từ sớm

Có những bà mẹ thấy tắm nắng có ích nên cho con nhỏ của mình đi tắm nắng từ khi còn rất nhỏ, có khi chỉ mới lọt lòng 3 ngày, đây là việc hết sức sai lầm cho sức khỏe của bé, những tuần đầu sau sinh là thời gian dành cho trẻ thích nghi với môi trường sống bên ngoài với rất nhiều thay đổi so với môi trường trong bào thai mẹ nếu cho trẻ tắm nắng quá sớm sẽ khiến trẻ khó có thể thích ứng được, ảnh hưởng đến sức đề kháng, hệ miễn dịch tự nhiên đồng thời lúc này da của trẻ sơ sinh còn rất non nớt nếu tiếp xúc với ánh nắng dễ gây ra dị ứng, viêm da, bỏng da và rất nhiều ảnh hưởng xấu khác đối với sức khỏe của trẻ.Vậy nên các bà mẹ chỉ nên cho trẻ tắm nắng từ khoảng 1 tuần – 10 ngày tuổi sau sinh là hợp lý nhất nhé.

Cho trẻ tắm nắng quá nhiều thời gian cũng sẽ ảnh hưởng không tốt tới trẻ. Mỗi tuần bạn chỉ cần tắm nắng cho trẻ khoảng 2 tiếng chia đều cho các ngày, mỗi ngày khoảng 15-20 phút là phù hợp nhất, tuy nhiên trong thời gian đầu bạn chỉ cần cho trẻ tắm nắng vài phút rồi tăng dần thời lượng từng ít một để trẻ thích ứng dần và có thể hấp thu, tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời tốt hơn nhé. Khi trẻ được 3 tháng tuổi trở đi, bạn có thể tắm nắng cho trẻ tối đa là 30 phút/1 ngày nhé. Vượt quá thời lượng trên đều không tốt đâu đấy.

nhung-loi-mac-phai-khi-cho-be-tam-nang-2

Vậy nên các bà mẹ chỉ nên cho trẻ tắm nắng từ khoảng 1 tuần – 10 ngày tuổi sau sinh là hợp lý nhất nhé.

Tắm nắng sai thời điểm

Việc cho bé tắm đúng thời gian là việc ết súc cần chú ý, nếu ánh nắng quá gay gắt sẽ gây tổn thương đến làn da còn rất non nớt và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các bé yêu đấy. Vào mùa hè bạn có thể tắm nắng cho trẻ trước 7 giờ sáng vì lúc này ánh nắng khá dịu dàng, không khí trong lành rất tốt cho sức khỏe của trẻ; vào mùa đông, bạn có thể cho trẻ tắm nắng vào khoảng thời gian từ 7 giờ – 9 giờ sáng và tuyệt đối không được tắm nắng cho trẻ vào khoảng thời gian từ 9 giờ sáng- 4 gờ chiều đâu đấy. Vào cuối buổi chiều, ánh nắng cũng khá dịu nhưng bạn cũng không nên cho trẻ tắm nắng vào lúc này vì nó cũng không thật sự tốt cho trẻ đâu nhé.

Cho trẻ ở sau cửa kính để tắm nắng

Việc làm này sẽ khiến da trẻ không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời khiến cho việc tắm nắng mất đi có tác dụng của nó. Có những phần da mà cần tắm nắng, bạn cần tạo điều kiện để bé tắm nắng ở địa điểm đượci đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ, không khí trong lành và không có gió lùa nhé.

Loại bỏ hết quần áo khi tắm nắng cho trẻ

Trước hết bé nên tắm nắng ở bàn chân, cổ chân, sau đó đến lưng trước, lưng sau, tiếp đến là bắp chân, đùi, ngực, tay, cổ,…chứ đừng nên cởi hết áo quần của trẻ. Bạn hãy cho trẻ mặc đồ thoáng đồng thời không nên để ánh nắng mặt trời chiếu thắng vào đầu, mắt, mặt của trẻ bởi nó sẽ gây ra những tổn thương nhất định đến những bộ phận nhạy cảm này đấy.

nhung-loi-mac-phai-khi-cho-be-tam-nang-1

Bạn hãy cho trẻ mặc đồ thoáng đồng thời không nên để ánh nắng mặt trời chiếu thắng vào đầu, mắt, mặt của trẻ

Suy nghĩ trẻ nào cũng cần phải tắm nắng

Các mẹ cứ nghĩ theo kinh nghiệm nuôi trẻ thì bé nào cũng cần tắm nắng. Nhưng chúng ta nên tùy thuộc vào từng trẻ để xem và quyết định có nên cho trẻ tắm nắng hay không. Những trẻ bị basedow, trẻ bị eczema, dị ứng da, viêm nhiễm da hoặc những trẻ đang dùng thuốc kháng sinh nhóm quinolon… thì tuyệt đối không nên cho trẻ tắm nắng bởi nó sẽ khiến bệnh ngày càng nặng hơn và giảm đi tác dụng của việc điều trị bởi thuốc đấy nhé.
Chăm sóc trẻ đúng cách,đúng phương pháp sẽ khiến bé yêu nhà bạn ngày càng khỏe mạnh và gia đình sẽ yên tâm hơn..Chúc các mẹ thành công.