1.Cá hồi:

Cá hồi rất chứa rất nhiều axit béo không bão hòa, có thể thúc đẩy sự phát triển của thai nhi và trẻ em. Nó cũng chứa nhiều vitamin A, B, D, E, và canxi, sắt, kẽm, magiê, phốt pho và nhiều khoáng chất khác. Cá hồi có thịt mềm, mịn, mùi thơm và màu tươi sáng, rất tốt đơi với những trẻ ăn dặm. Cá hồi được chia loại như một loại cá béo và được coi là loại thực phẩm bổ ích bởi vì hàm lượng protein của cá cao, các axit béo omega-3 cao, cùng với vitamin D cao. Thịt cá hồi là nơi chứa của cholesterol tốt, với một loạt từ 23–214 mg/100 g còn dựa vào loài. Thịt cá hồi vừa ngon, vừa không sợ béo. protein có trong cá hồi còn hỗ trợ cho việc thành lập và phục hồi các mô cơ bắp và tất cả các tế bào trong cơ thể, giúp mẹ và bé khỏe mạnh hơn.

nhung-loai-ca-tot-nhat-cho-tre-trong-giai-doan-an-dam-1

2.Cá quả (cá lóc): Cá quả vô cùng thơm ngon, nạc thịt, ít xương và là loại cá sông nên cũng an toàn cho sức khỏe bé. Thịt cá quả có có rất nhiều protid, lipid, canxi, photpho, sắt và một số dưỡng chất khác rất tốt cho bé trong thời kì ăn dặm. Với 100g thịt cá quả có chưa khoảng 18,2% protid, 2,7% lipid, Ca 90mg%, P 240mg%, Fe 2,2mg% và một số chất khác. Cứ 100g thịt cá cung cấp 100 calo.Cá quả mang theo vị ngọt, tính bình, không độc, vào tỳ, vị và thận. Có cnhiệm vụ kiện tỳ, lợi thuỷ, khứ ứ sinh tân, tiêu viêm, khu phong thanh nhiệt. Tác dụng tót đối với khí huyết, gân xương, trừ đàm (sử dụng tốt cho các tình huống bị các bệnh phổi), chữa phụ nữ ít sữa, bồi bổ cho người mới khỏi bệnh vì dễ hấp thu. Tham khảo Thực đơn tốt nhất cho bé trong giai đoạn dưới 2 tuổi
3. Cá ba sa:

Đây là loại cá rất giàu các axit amin và chất béo không no có lợi cho sự phát triển trí não của bé trong những năm đầu đời. Thịt loại cá này rất mềm không gây ngán sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn. Chú ý: mẹ không nên bỏ phần mỡ của cá ba sa lúc chế biến thức ăn dặm cho bé bởi đây là nơi có nhiều chất dinh dưỡng và omega-3 nhất.

 nhung-loai-ca-tot-nhat-cho-tre-trong-giai-doan-an-dam-2

Chú ý cách chọn cá cho trẻ ăn dặm:

  • Thịt cá phải có độ đàn hồi và mang cá nhạt màu đỏ hoặc màu đỏ tươi, không có mùi hôi thối. Khi sợ con ăn phải xương, mẹ có thể mua các loại cá quả, cá trích, cá lóc, cá chép, cá điêu hồng…Các con cá này đa số là có rất ít xương dăm.
  • Cách chế biến cá cho trẻ ăn dặm tốt nhất vẫn là hấp, luộc, hầm, vv, tránh sử dụng cách rán, nướng, rán và những cách khác. Khi e ngại về việc không lọc bỏ được hết xương mẹ có thể dùng mẹo sau: Cho miếng cá vào trong miếng gạc sạch sau đó hãy bóp thịt đổ vào bát. Nếu có xương cá, xương sẽ bị vướng lại trên các lớp vải gạc.
  • Mẹ có thể chế biến cá theo nhiều cách khác nhau như luộc, hấp, chiên hoặc nướng… Nhưng với thực đơn bé dưới 2 tuổi, cách hấp cá là cách chế biến tốt nhất, vừa bảo quản đầy đủ các dưỡng chất lại vừa hạn chế được việc nêm nếm, thêm dầu mỡ, rất có lợi cho sức khỏe của bé. Mẹ có thể hấp cá rồi gỡ bỏ xương, nghiền nát thịt cá cho bé dễ ăn là đã có thể trộn ngay với cháo hoặc cho bé ăn cùng khoai tây nghiền, rau củ hấp để bữa ăn thêm đa dạng.