Giấc ngủ của trẻ sơ sinh là một trong những vấn đề khó khăn nhất của bố mẹ mới và kể cả những ông bố bà mẹ khác. Vì giấc ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ cả về mặt thể chất và trí tuệ nên ai cũng quan tâm. Dưới đây,http://conyeu.net.vn tổng hợp những điều chưa biết về giấc ngủ của trẻ sơ sinh giúp bạn.

“Ngủ ngày cày đêm”

Một đứa bé thức dậy mỗi giờ vào ban đêm để đá chân, ăn và yêu cầu sự chăm sóc yêu thương của người lớn khiến cho cha mẹ ngày càng kiệt sức. “Điều này có thể rất khó khăn đối với người lớn, bởi vì cơ thể chúng ta không định hướng sinh lý để thức suốt đêm”, Shubin – giám đốc nhi khoa tại Mercy Family Care ở Baltimore. “Đó là lý do tại sao việc chăm sóc trẻ sơ sinh trở nên rất khó khăn.”

giac-ngu-cua-tre-so-sinh

Để cải thiện điều này, bố mẹ  hãy cố gắng ngủ trưa trong giấc ngủ dài của em bé, và nhớ rằng máy đổi ngày/đêm là tạm thời. Khi não và hệ thống thần kinh trung ương của bé trưởng thành, chu kỳ giấc ngủ của trẻ sơ sinh sẽ kéo dài và nhiều hơn sẽ xảy ra vào ban đêm. Hầu hết các em bé đều thích nghi với thời khóa biểu của gia đình trong một tháng hoặc lâu hơn.

Bạn có thể hỗ trợ quá trình này bằng cách tạo ra một môi trường yên tĩnh, tối vào ban đêm, trong khi để ánh nắng mặt trời chiếu vào ban ngày. “Trong thời gian cho ăn ban ngày, tôi nói chuyện rất nhiều với em bé của tôi, trong khi thức ăn ban đêm rất yên tĩnh với ít ánh sáng nhất có thể,” một người mẹ nói. “Điều này giúp cô ấy tìm ra nó.”

Giấc ngủ của trẻ sơ sinh là thất thường và không thể đoán trước

Trong những tuần đầu đó, con bạn có thể ngủ nhiều giờ như nhà sinh viên đại học vào kì nghỉ đông. Nhưng đây là sự bắt gặp: Hầu hết các em bé không ngủ trong hơn hai đến bốn tiếng đồng hồ vào một thời điểm, ngày hay đêm, trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời.

Trẻ sơ sinh thường ngủ 14 đến 18 giờ một ngày trong tuần đầu tiên và 12 đến 16 giờ vào thời điểm chúng được một tháng tuổi. (Bởi vì mỗi em bé là một cá nhân, một số ngủ khá ít hơn một chút hoặc nhiều hơn một chút so với trung bình.)

Em bé cần một không gian ngủ

Một thế hệ trước, một chiếc cũi được trang bị đầy đủ bao gồm một cái mền đẹp, một vài chăn ấm cúng, và một hoặc hai gối. Nhưng mọi thứ đã thay đổi. Nó chỉ ra rằng nó an toàn hơn nhiều cho trẻ ngủ trong một môi trường hợp lý hơn. Vị trí và không gian ngủ an toàn nhất cho trẻ sơ sinh nằm ngửa trên một tấm nệm phẳng, chắc chắn với tấm đậy kín và không có gì khác.

giac-ngu-cua-tre-so-sinh-1

Một chiếc giường không có chăn hoặc gối? Âm thanh lạnh và khó chịu đối với người lớn, nhưng với quần áo phù hợp, nó chỉ là hoàn hảo cho một em bé.

Loại bỏ bất kỳ vật gì từ khu vực ngủ có khả năng gây ngạt thở cho em bé, gây quá nóng hoặc làm giảm hơi thở, bao gồm chăn, đệm, gối, thú nhồi bông hoặc mền. Điều này làm giảm nguy cơ SIDS của em bé – nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ đối với trẻ em từ 1 tháng đến 1 tuổi.

Khó ngủ vì thiếu chất

Nhiều bố mẹ vẫn băn khoăn không hiểu sao em bé nhà mình lại khó ngủ, trằn trọc khi ngủ hay đổ mồ hôi trộm. Điều này là biểu hiện thiếu các chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh là đối tượng cần được bổ sung một lượng lớn chất dinh dưỡng như vitamin, canxi, men vi sinh,… để phát triển toàn diện.

Hiện tượng này thường xảy ra đối với những trẻ bị thiếu dưỡng chất ngay từ trong bụng mẹ hay không thể tiếp nhận vitamin thông qua thực phẩm. Điều bố mẹ cần làm để cải thiện giấc ngủ của trẻ sơ sinh là cố gắng bổ sung vitamin cần thiết cho trẻ, Tùy vào từng biểu hiện của bé mà ta nên bổ sung những loại vitamin khác nhau. Các bác sĩ Nhi khoa khuyên các mẹ: “Một đứa trẻ được bổ sung đầy đủ dưỡng chất sẽ phát triển một cách khỏe mạnh nhất.”

Xem thêm: http://brauer.com.vn/bo-sung-vitamin-cho-be