Cai sữa cho con chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với mẹ.  Đặc biệt đối với những bà mẹ vì công việc mà phải cai sữa cho trẻ quá sớm. Những điều mẹ cần lưu ý khi cai sữa cho trẻ là gì ? để trẻ không bị tụt cân khi nguồn cung cấp dưỡng chất quen thuộc bị gián đoạn. Bài viết của Chăm sóc sức khỏe mẹ và bé sẽ có những gợi ý rất hữu ích dưới đây.

luu-y-khi-cai-sua-cho-con-de-tot-cho-tre

Những dấu hiệu cho thấy trẻ sẵn sàng “ đối mặt “ với việc cai sữa.

Thời điểm cai sữa của trẻ phụ thuộc nhiều vào độ cứng cáp của con và một phần cũng dựa vào người mẹ. Tuy nhiên 2, mẹ nên cố gắng cho con bú đến khi con được 2 tuổi để sữa mẹ sẽ cung cấp và hỗ trợ con được nhiều hợn trong 2 năm đầu. Và thời điểm con được 24 tháng quá trình cai sữa cho con cũng dễ dàng hơn.

Khi trẻ có các dấu hiệu dưới đây mẹ có thể cai sữa cho con:

  • Bé có thể tự nhấc đầu và cứng cáp mà không cần đỡ tay.
  • Trẻ cũng có thể ngồi vững mà không cần ai đỡ.
  • Bé không còn khó chịu hay nhăn nhó khi nửa đêm thức dậy do đói.

Trên thực tế đối với những trẻ cứng cáp, thì tháng thứ 4 trẻ đã có đầy đủ các dấu hiệu trên, tuy mẹ cai sữa quá sớm không tốt với trẻ một chút nào, nên dù thế thế nào ít nhất trẻ được 1 tuổi rồi mẹ hãy cai sữa cho con.

luu-y-khi-cai-sua-cho-con

Những lưu ý khi cai sữa cho con mẹ nên nhớ.

Cai sữa sẽ không quá khó khăn đối với trẻ hiện nay do trẻ được cung cấp khá đủ chất trước đó. Số lượng trẻ gặp khó khăn trong quá trình cai sữa không nhiều như trước. Tuy nhiên tránh tình trạng sụt cân một cách nhanh khi nguồn cung cấp bị gián đoạn mẹ nên chú ý các điều sau:

  • Khi cai sữa cho con mẹ nên chú ý đến thế chất của trẻ để đảm bảo cho sức khỏe của con.
  • Cần dứt khoát khi quyết định cai sữa, không thể vì thương con mà cho con bú lại, việc này sẽ gây rất nhiều khó khăn nếu muốn cai sữa lại cho bé.
  • Mẹ nên chọn thời điểm mát mẻ, tránh thời tiết nóng nắng mùa hè, hay rét buốt mùa đông, thậm chí cả khi thời tiết ẩm ướt vì sẽ làm cho bé cảm thấy khó chịu mệt mỏi và việc cai sữa trở nên khó khăn hơn.
  • Tránh cai sữa một cách đột ngột vì trẻ có thể bị sốc hoặc biếng ăn do chưa quen mà mẹ nên cai từ từ giảm số lần trẻ bú trong ngày để thay bằng các món ăn khoái khẩu của con nhưng vẫn phải đảm bảo chất.
  • Cung cấp luôn lượng thực phẩm bổ sung cho trẻ để trẻ nhanh chóng nhận được nguồn dưỡng chất mới cần thiết.

Khi còn bú mẹ, trẻ nhận được sức đề kháng chủ yếu thông qua nguồn này, tuy nhiên khi cai sữa cho con, mọi chất dinh dưỡng đều bị cắt dứt. Vì vậy, mẹ hãy thông thái để lựa chọn thực phẩm cho trẻ sau cai sữa, không chỉ là bổ sung chất dinh dưỡng mà còn là tăng sức đề kháng với trẻ tốt hơn

Các thực phẩm giúp trẻ tăng sức đề kháng: http://brauer.com.vn/thuc-pham-tang-suc-de-khang

Các bài viết liên quan:
Phân biệt trẻ bị suy dinh dưỡng và còi xương.
Cách trị viêm họng cho trẻ hiệu quả nhất.