Nước lọc và nước trái cây luôn là một trong những chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho cơ thể. nhưng với trẻ nhỏ nhu cầu về loại dưỡng chất này rất khác nhau và đòi hỏi việc bổ sung cũng cần phải có những thay đổi phù hợp. Khi bổ sung nước lọc và nước ép trái cây cho trẻ các MOM cần phải lưu ý những gì cùng tìm hiểu với những chia sẻ sau nhé!

1. Nhu cầu nước lọc ở trẻ

Nước lọc là một trong những dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Việc bổ sung nước lọc hàng ngày rất cần thiết , với trẻ nhỏ cũng thế nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu cho trẻ uống sai cách. cụ thể việc bổ sung nước cho bé sẽ được phân thành các độ tuổi như sau:

nhu-cau-nuoc-loc-va-nuoc-ep-trai-cay-cho-tre

Vai trò của nước lọc với quá trình phát triển của trẻ

  • Trẻ bú mẹ hoàn toàn dưới 6 tháng tuổi không cần thiết phải bổ sung nước lọc. Ngay cả trời nắng nóng cũng không cần. Khi trẻ bú mẹ trẻ đã được cung cấp đầy đủ 700ml dung dịch điện giải/ngày. Người mẹ cần uống nhiều nước, ăn nhiều đồ mát, trái cây để cung cấp đủ lượng sữa cho con.
  • Trẻ bú mẹ không hoàn toàn hoặc sữa công thức. Có thể bổ sung trong các trường hợp sau: Thời tiết nóng nực; bị sốt; táo bón. Lượng nước cần bổ sung là < 60 – 80ml/ngày nếu trẻ bú đủ 600ml sữa.
  • Từ 6 – 11 tháng tuổi: Trung bình bé cần 800ml dung dịch điện giải trong ngày. Thời điểm này bé cũng ăn dặm nên lượng nước được nhận từ nhiều nguồn như sữa mẹ, sữa công thức, nước canh, trái cây… Do đó, mẹ có thể bổ sung thêm 1 phần nước để đủ 800ml/ngày cho bé.

2. Nhu cầu về nước ép trái cây với trẻ

nhu-cau-nuoc-loc-va-nuoc-ep-trai-cay-cho-tre-1

Bổ sung nước trái cây cho trẻ

Ngoài nước lọc thì nước trái cây cũng rất cần thiết cho trẻ với hàm lượng nước trái cây tùy thuộc vào độ tuổi như sau sẽ rất tốt cho trẻ

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi chỉ cho uống nước trái cây khi trẻ bị táo bón. Tuy nhiên, lượng nước cần loãng và chỉ khoảng 25ml/ngày, tuần không quá 4 ngày.
  • 9 – 10 tháng tuổi: Trẻ có thể học cách uống bằng ly hoặc cốc để tránh bị sâu răng khi uống nước trái cây. Tốt nhất, trẻ nên được cho uống bằng ống hút. Sau khi uống nước trái cây cần súc miệng bằng nước lọc. Giai đoạn này, mẹ có thể cho trẻ uống nước trái cây loãng < 100ml/ngày.
  • Trẻ 1 tuổi uống khoảng 120 – 180ml/ngày. Trẻ uống quá nhiều sẽ giảm lượng ăn và mất ngủ.

Trên đây là những vai trò của nước lọc và nước hoa quả đối với trẻ các MOM nên khám phá nhé!

>>> Sữa Aptamil úc có tốt không? Và sử dụng như thế nào

>>> 20 Cách trị biếng ăn cho trẻ